Yanai Tadashi và triết lý kinh doanh thời trang nhanh của Uniqlo

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Tỷ phú Tadashi Yanai Từng được tạp chí Time danh tiếng vinh danh vào danh sách một trăm người có tầm ảnh hưởng lớn nhất hành tinh. Ông chính là nhà sáng lập sáng lập Uniqlo và nay là tập đoàn Fast Retailing.

Sản phẩm của Uniqlo thiết yếu, đại chúng, nó dễ được ưa chuộng như trẻ con thích ăn kẹo.

1. Lịch sử hình thành Uniqlo

Tỷ phú giàu nhất nước Nhật có xuất thân gia đình khiêm tốn. Khởi đầu của Uniqlo chỉ từ một cửa hiệu gia đình nhỏ 2 tầng tại tỉnh Yamaguchi, chủ yếu bán đồ cho những công nhân tại một khu mỏ trong vùng. Yanai cho “chưa bao giờ cảm thấy bất kỳ giá trị nào liên quan đến quần áo”. Yanai khá sợ bố khi còn nhỏ vì ông có thể bị đánh khi không ăn sáng nhanh hoặc đọc sách lâu, không chịu đi ngủ.

Biến cố xảy ra, khi khu mỏ đóng cửa, cuộc sống gia đình Yanai lao đao. Những đứa trẻ trong vùng lần lượt rời khỏi thị trấn cùng với bố mẹ, Yanai cũng muốn đi để tìm hiểu về thế giới bên ngoài.

Yanai khăn gói lên Tokyo theo học tại đại học Waseda danh tiến, chuyên ngành kinh tế và chính trị. Sau đó, ông quyết định quay trở về nhà sau khi tốt nghiệp đại học và tiếp quản công ty của gia đình. Cha ông tự làm tất cả, Yanai thì khác, ông đảo ngược lại những gì cha ông tạo ra, tiến hành nhập khẩu quần áo từ những thương hiệu nổi tiếng của Mỹ. 

Năm 1995, công ty triển khai chiến dịch “Hãy nói điều gì đó về Uniqlo và nhận 1 triệu yên”. Kết quả là họ nhận được gần 10.000 lời phàn nàn về tất cả mọi thứ. Từ thời điểm đó ông biết rằng mình cần phải đưa công ty quay trở lại với gốc rễ ban đầu.

Sau khi mở khoảng hai cửa hàng đầu tiên tại thành phố Hiroshima và sau này là cửa hàng tại ngoại thành Tokyo, ông nhận ra việc phục vụ cho tầng lớp người tiêu dùng trung lưu sẽ là “mỏ vàng” của mình. tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc và Đông Nam Á là thị trường quan trọng nhất đối với Uniqlo.

09/2014, Fast Retailing chính thức công bố ưu tiên tập trung vào chất lượng hàng hóa chứ không còn cạnh tranh với các đối thủ về giá cả. Tỷ phú Yanai tuyên bố: “Dù giá hàng bao nhiêu đi nữa, tôi vẫn muốn rằng khách hàng phải nhớ đến Fast Retailing với chất lượng hàng hóa vượt trội.”

Uniqlo hiện có 836 cửa hàng tại Nhật Bản. Tại Trung Quốc đại lục 416 cửa hàng, 39 cửa hàng tại Mỹ và 27 cửa hàng tại châu Âu. Cứ mỗi tuần trôi qua lại có thêm một cửa hàng mới được khai trương.

2. Lý do Uniqlo thành công

Uniqlo tập trung vào dòng sản phẩm phổ thông, thiết yếu, đại chúng, nó dễ được ưa chuộng. Uniqlo theo đuổi triết lý quần áo có giá phải chăng giúp khách hàng cảm thấy cuộc sống thoải mái hơn. Nghe có vẻ phi lý đối với 1 công ty thời trang, bởi mọi người thường sẽ thể hiện cá tính qua trang phục, nhưng chính sắc thái trung lập, hết sức cơ bản của Uniqlo lại khiến nhiều người hài lòng, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn, khủng hoảng tài chính.

Người tiêu dùng tìm đến Uniqlo để có được sản phẩm mà mặc hàng ngày phù hợp với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Uniqlo phục vụ cho nhu cầu thiết yếu nhất nhưng với chất lượng trải nghiệm vượt trội.

Yếu tố lớn nhất đứng sau thành công của Uniqlo là chính là yếu tố công nghệ, dựa trên chính những nghiên cứu đã thay đổi cách con người sống và làm việc.

Tỷ phú Tadashi Yanai còn không ngừng chiêu mộ thêm nhân tài để bổ sung cho đội ngũ lãnh đạo của Fast Retailing.  

Việc hợp tác với nhiều tên tuổi lớn trong ngành thời trang thế giới đến từ phương Tây có thể coi như một trong những yếu tố mấu chốt làm nên thành công của Uniqlo.

Xem thêm Cha đẻ Uniqlo soán ngôi người giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Softbank.

3. Uniqlo tại thị trường Việt Nam

Uniqlo thu hút người tiêu dùng Việt bằng nền văn hoá thời trang kiểu Nhật, phục vụ đời sống. Đặc biệt chính là triết lý “LifeWear” với thông điệp “simple made better”, Uniqlo lấy cảm hứng là con người và cuộc sống đời thường, với sự liên kết chặt chẽ cùng công nghệ.

Danh sách một số các cửa hàng Uniqlo chính hãng tại thị trường Việt Nam.

Cửa hàng Uniqlo tại Việt Nam

Một số cửa hàng Uniqlo tại Hà Nội và TP.HCM.

Bài viết tham khảo từ Zing News, CaFeF, Doanh Nhân Sài Gòn và Trang chủ của Uniqlo.

Tử Đằng.

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: