Việt Nam – thị trường mới của bất động sản cao cấp

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Giá bất động sản phân khúc cao cấp đã tăng khoảng 18% trong năm 2018, đạt mức bình quân trên 5.500 đô la Mỹ mỗi mét vuông, theo CBRE.

Bloomberg dẫn lời Goodwin Gaw – chủ tịch Gaw Capital Partners quỹ đầu tư có trụ sở tại Hongkong với trên 17 tỉ đô la Mỹ đầu tư vào bất động sản nước ngoài: Việt Nam giống như khu vực phía Nam Trung Quốc cách đây từ 10 đến 15 năm”.

Nền tảng vĩ mô tốt, đặc biệt mức tăng GDP ấn tượng trong thời gian vừa qua, trên 6% mỗi năm đang là điểm cộng cho việc phát triển thị trường bất động sản cao cấp tại Việt Nam. Những năm gần đây, Việt Nam cũng chứng kiến làn sóng di chuyển các nhà máy từ phía Nam Trung Quốc sang, thúc đẩy thị trường bất động sản nói chung, bất động sản cao cấp tăng trưởng mạnh mẽ.

Alpha Hill - dự án căn hộ cao cấp của Alpha King tại trung tâm quận 1 - thành phố Hồ Chí Minh
Mô hình Alpha Hill – dự án căn hộ cao cấp của Alpha King tại trung tâm quận 1 – thành phố Hồ Chí Minh

Theo một báo cáo ra năm 2017 của Knight Frank, số lượng người giàu Việt Nam (có tài sản từ 30 triệu đô la Mỹ trở lên) đã tăng hơn gấp bốn lần trong 10 năm từ 2006 đến 2016. Đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới, vượt qua cả Ấn Độ và Trung Quốc. Đây cũng là nguồn khách hàng chính của bất động sản phân khúc cao cấp tại Việt Nam. Đặc biệt, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ sở hữu nhà ở cao thế giới, khoảng trên 90% – ông Chris Freund – chủ tịch Mekong Capital nói với Bloomberg.

Việt Nam với các chính sách kinh tế cởi mở, nền chính trị ổn định, đang là nơi thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các công ty đa quốc gia. Làn sóng đầu tư cũng kéo theo nhu cầu bất động sản cao cấp dành cho doanh nhân tại các khu trung tâm kinh tế như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,…

Mặc dù vậy, so với các thành phố/vùng lãnh thổ trong khu vực như Hongkong, Singapore, Tokyo, Đài Loan, Bangkok, mức giá bất động sản cao cấp tại hai thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang ở mức rất thấp. Nếu ở Bangkok, mức giá bình quân đang là 4.500 đô la Mỹ/m2, ở Hongkong, mức giá lên tới 45.500 đô la Mỹ/m2, thì mức giá tương đương cho bất động sản cao cấp đang là 3.800 và 3.200 đô la Mỹ/m2 tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Cùng với tốc độ đô thị hoá, quỹ đất đẹp tại các khu vực trung tâm thành phố đang dần bị thu hẹp, trong khi nhu cầu bất động sản cao cấp để ở hoặc đầu tư ngày càng cao. Mới đây, Novaland – một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất cả nước đã ra mắt dự án The Grand Manhattan có quy mô 14.000 m2 ngay tại trung tâm quận 1 – thành phố Hồ Chí Minh với mức giá từ 6.000 đô la Mỹ/m2. Đây chỉ là một trong những dự án tại khu vực quận 1, là trung tâm tài chính, kinh tế của thành phố năng động nhất Việt Nam. Alpha King, Capital Land,… các công ty bất động sản quốc tế đã bắt đầu khởi động các dự án cao cấp tại Việt Nam đón đầu làn sóng tăng trưởng trong thời gian tới.
Theo Linh Anh / NhaQuanLy.vn

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: