Vì sao eKYC trở thành trợ thủ đắc lực của ngành ngân hàng?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

I. eKYC là gì?

Khi nhắc đến mở tài khoản ngân hàng, người ta nghĩ đến những thủ tục rườm rà như tiếp đến ngân hàng để cung cấp các thông tin cá nhân, giấy tờ tùy thân… Qua những thông tin của khách, nhân viên ngân hàng sẽ rà soát đối chiếu chứng thực khách hàng. Còn với eKYC, dịch vụ này sẽ định danh khách hàng từ xa bằng phương thức điện tử dựa trên công nghệ xác thực sinh trắc học, nhận diện khách hàng qua trí tuệ nhân tạo (AI), chữ ký điện tử…

VPBank, TPBank, Viet Capital Bank, HDBank, MB đã ứng dụng eKYC vào hoạt động của ngân hàng. Theo thông tin từ các phía các công ty, sắp tới sẽ có ít nhất 4 ngân hàng nữa đưa eKYC vào trong hoạt động, đó là Nam A Bank, SeABank, MSB và VIB.

II. eKYC trở thành trợ thủ đắc lực của ngành ngân hàng như thế nào?

1. Những con số thể hiện tác động tích cực của eKYC

Trước tình dình dịch Covid-19 bùng nổ, thí điểm áp dụng định danh điện tử (eKYC) đã giúp số lượng người dùng ngân hàng online gia tăng đáng kể.

VPBank cho biết, trong tháng 9/2020 số lượng khách hàng số (digital user) tại ngân hàng mẹ đã vượt mốc 1,6 triệu, tăng 33% so với cuối 2019. Dù mới chỉ triển khai mô hình eKYC từ tháng 7 nhưng có thể thấy eKYC đã phát huy ưu điểm của mình.

Các ngân hàng như HDBank, TPBank tham gia thí điểm eKYC cũng gặt hái được những thành công bước đầu khi áp dụng eKYC. Sau một tháng triển khai, HDBank có 35.000 khách hàng mới đăng ký trên ứng dụng và 15.000 tài khoản đã xác thực thông tin trực tuyến.

TPBank cũng có gần 30.000 lượt đăng kí mới thông qua phương thức mở tài khoản trực tuyến và định danh khách hàng trực tuyến.

eKYC

Những ngân hàng ứng dụng eKYC trong hoạt động

2. Những lợi ích mà eKYC đem lại

Về phía người dùng, eKYC giúp họ tiết kiệm thời gian và được trải nghiệm tốt hơn những dịch vụ của các ngân hàng. 

Việc triển khai eKYC sẽ giúp phá vỡ những rào cản về địa lý và các trở ngại khác trong quá trình tiếp cận dịch vụ tài chính đối. Nhờ áp dụng eKYC, việc xác thực khách hàng cũng sẽ giảm chi phí giao dịch, tạo nên trải nghiệm mang tính cá nhân hóa và rút ngắn thời gian cho các giao dịch về sau.

Đại diện của ví điện tử Payoo đánh giá cao eKYC vì trước đây việc định danh người dùng có thể mất đến 24 giờ nếu xử lý thủ công. Tuy nhiên, quá trình này được xử lý tức thời nhờ giải pháp eKYC ứng dụng công nghệ AI.

Lĩnh vực ngân hàng số (Digital Banking) trong 9 tháng đầu năm đã có những phát triển vượt bậc, có thể kể đến phần lớn nhờ vào hỗ trợ đắc lực của eKYC.

Các ví điện tử cũng có những gia tăng đột phá về số lượng người dùng mới. Ví Momo cũng vừa có những sự kiện chào đón người dùng thứ 20 triệu, gấp đôi con số người dùng trong năm 2019. Hoặc như SmartPay – ví điện tử chỉ mới ra mắt hồi tháng 5/2019 cũng chạm mốc 1,5 triệu người dùng.

III. Những thử thách trên con đường eKYC tiến vào Việt Nam

Trước những ưu điểm mà eKYC đem lại, công nghệ gian lận cũng theo đó mà phát triển tạo nên một thách thức không nhỏ với các ngân hàng triển khai eKYC. 

Theo thống kê, một số khách hàng dùng công nghệ gian lận tinh vi như công nghệ deepfake để bỏ qua bước kiểm tra xác nhận danh tính. Do đó, để triển khai hiệu quả, ngân hàng và công ty cung ứng FinTech cần có nhiều bước thử nghiệm trước khi vận hành, xác định giới hạn rủi ro và có biện pháp dự phòng cần thiết.

Ngoài ra, tình trạng làm giả giấy tờ định danh cá nhân tại Việt Nam vẫn đang phổ biến và ngày càng tinh vi với sự trợ giúp của công nghệ. Điều này khiến việc kiểm tra và đối chiếu thông tin được khách hàng cung cấp gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu vẫn chưa hình thành cũng như chưa có cơ chế pháp lý để ngân hàng tiếp cận cơ sở dữ liệu này. Và những ngân hàng làm dày cơ sở chủ động bằng cách kết nối với nhà mạng viễn thông hoặc tổ chức bên ngoài lại vi phạm quyền riêng tư và bảo mật thông tin của khách hàng. Việc này lại đặt ra nhiều vấn đề riêng tư, đặc biệt khi mà nhiều khách hàng không hề biết đến việc trao đổi thông tin giữa đơn vị viễn thông và ngân hàng.

Bài viết có tham khảo thông tin từ Thời báo Kinh tế Sài Gòn và VNExpress

Nhật Minh

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: