Vàng là gì? Có nên đầu tư mua vàng vào thời điểm này?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Đại dịch Covid-19 ngày càng trở nên nghiêm trọng làm ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu. Thị trường đầu tư cũng ngày một yên ắng hơn. Nhờ vậy, vàng nhanh chóng trở thành nơi trú ẩn an toàn cho cả những nhà đầu tư lão làng và các nhà đầu tư non trẻ. Do đó, nhu cầu vàng như một tài sản trú ẩn an toàn đã tăng đột biến. Nếu là nhà đầu tư đang cố gắng nắm giữ vàng, trước khi tham gia vào “cơn sốt vàng điên cuồng”, thì bạn nên tìm hiểu kỹ kiến thức đầu tư về vàng.

1. Tổng quan về vàng.

1.1. Khái niệm vàng là gì?

Vàng là một kim loại quý có màu vàng sẫm, ánh đỏ. Tên Latinh của nó là Aurum, ký hiệu là Au. Nhiệt độ nóng chảy của vàng là 1064 độ C. Khi nóng chảy, vàng dễ hòa tan với các kim loại màu khác như: Vàng nguyên chất là kim loại tương đối mềm, dễ kéo dài, dễ uốn, dát mỏng, dẫn điện, dẫn nhiệt tốt. Nó cũng là một chất có tính phóng xạ tuyệt vời, nếu phủ lên bề mặt vật thể một lớp vàng mỏng, nó có thể phản xạ tới 90% sự phóng xạ có mật độ cao hoặc bức xạ nhiệt. Vàng không tan trong đơn chất axit, không bị oxy hóa trong môi trường tự nhiên, không bị tác động bởi các muối kiềm nhưng lại có thể “hòa mình” trong thủy ngân lỏng và cũng dễ hòa tan với các kim loại khác khi có nhiệt độ cao như: đồng, bạc, kẽm, nhôm, thiếc, niken… .Vàng được sử dụng làm nguyên liệu tinh chế các loại trang sức đắt tiền hoặc được đúc miếng làm tài sản tích trữ. Theo ước tính, trên toàn thế giới chỉ có khoảng 19 mét khối vàng. Do đó, đây là kim loại vô cùng quý.

1.2. Phân loại vàng.

Tại Việt Nam, người ta thường phân biệt vàng thành ba khái niệm: vàng ta, vàng Tây và vàng trắng. Bản chất của 2 loại vàng này được phân biệt bởi độ tinh khiết của vàng. Vàng ta hay còn gọi là vàng ròng nguyên chất, có hàm lượng là 99,99%. Có nghĩa là tỷ lệ tạp chất lẫn trong vàng chỉ chiếm 0.01% (Vàng không có tạp chất). Vàng tây là loại vàng có lẫn tạp chất, là hợp kim vàng với các kim loại khác nhau. Điều này giúp cho vàng tây có nhiều màu sắc như trắng, vàng, hồng…

Trong thực tế vàng tây được sử dụng rộng rãi và chủ yếu trong lĩnh vực làm trang sức bởi đặc điểm đa dạng về màu sắc, có độ sáng bóng và dễ dàng chế tác. Trong số các loại vàng tây, vàng Ý, vàng Đức, vàng của Hàn Quốc được đánh giá cao về chất lượng hơn hẳn so với các quốc gia khác, do đó giá thành của chúng cũng cao hơn.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn có vàng trắng. Người ta lựa chọn những kim loại quý với tỷ lệ thích hợp để nấu chảy đến cùng với vàng, sau khi kết tinh thu được một hợp kim có màu trắng, sản phẩm này được gọi là vàng trắng. Hoặc nói một cách khác vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn MENDELEEP. Thành phần của nó gồm có vàng và các loại kim loại quý hiếm như Niken, Pladi, Platin..vv..Do tính chất đặc biệt của hợp kim nên màu vàng của vàng đã biến mất trong vàng trắng.

Phân loại vàng

Phân loại vàng

2. Tuổi vàng và đơn vị đo lường.

2.1. Tuổi vàng và cách tính tuổi.

Tuổi vàng là một trong những khái niệm quen thuộc đầu tiên mà bất cứ người mua vàng nào cũng cần biết.
Theo đó, tuổi vàng là một đơn vị đo độ tinh khiết của vàng.
Vàng nguyên chất khá mềm, gây khó khăn trong quá trình chế tác trang sức sao cho vừa bền vừa đẹp hoặc kết hợp thêm với đá quý, cườm, ngọc. Nên các thợ kim hoàn thường pha thêm hợp kim khác với những tỉ lệ nhất định vào vàng với mục đích tăng độ cứng, độ bóng, và dễ dàng gia công sản phẩm hơn. Tuổi của vàng là một thuật ngữ có thể hiểu như đơn vị đo độ tinh khiết của vàng và được tính theo thang độ Karat (K). Người ta quy ước vàng tinh khiết (99,99%) là vàng 10 tuổi, tương ứng với 24K. Số K càng nhỏ thì hàm lượng vàng nguyên chất càng thấp.
Tuổi vàng là một trong những vấn đề quan trọng khi mua vàng mà người mua cần để ý và nhớ kĩ. Rất nhiều tiệm vàng hiện nay lợi dụng sự kém hiểu biết của khách hàng tới mua vàng để lừa đảo hay ăn gian, đánh tráo vàng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi người mua hàng, do đó tốt nhất hãy mua tại các địa chỉ uy tín, quen biết và chất lượng.

Cách tính tuổi của vàng

Để tính tuổi vàng chúng ta cần tính được độ tinh khiết của vàng bằng cách lấy số K chia cho 24 rồi nhân với 100%.

Ví dụ : tính tuổi của vàng 18K, tính theo công thức trên sẽ ra 75% hàm lượng vàng tinh khiết thì tuổi của vàng xấp xỉ 7,5 tuổi.

Vàng thiếu tuổi là vàng có hàm lượng vàng tinh khiết thấp hơn mức tối thiểu. Ví dụ, vàng có hàm lượng vàng tinh khiết ở mức 60% thì được coi là vàng 18k (mức tối thiểu là 75%) thiếu tuổi.

2.2. Đơn vị đo lường.

Trong ngành kim hoàn ở Việt Nam, khối lượng vàng được tính theo đơn vị lượng vàng (hay còn gọi là cây vàng) và chỉ vàng.
Trong đó:
1 lượng vàng/ 1 cây vàng = 37.50 gram.
1 chỉ vàng = 1/10 cây vàng = 3.750 gram

Tuy nhiên, trên thế giới, đơn vị đo lường phổ biến được sử dụng lại là ounce (hay còn gọi là troy ounce).
Trong đó:
1 ounce = 1 troy ounce = 31,103476 gram.

Đơn vị đo lường

Đơn vị đo lường

Đơn vị yết giá vàng

Do có sự không đồng nhất về đơn vị đo lường mà đơn vị yết giá vàng tại Việt Nam và trên thế giới cũng có một vài điểm khác biệt.
Theo đó, trên thế giới, đơn vị yết giá thông thường là USD/ounce.
1 ounce = 1 troy ounce = 0,83 lượng.
1 lượng = 1.20556 ounce.
Trong khi ở Việt Nam, đơn vị yết giá là VND/ lượng.

Để quy đổi giá vàng thế giới sang giá vàng trong nước, bạn có thể tính theo công thức sau:
Giá vàng TN = (Giá vàng TG + phí vận chuyển) *1.20556 * (1 + thuế nhập khẩu ) * tỷ giá USD/VND + phí gia công.

3. Hình thức lưu trữ vàng.

Vàng thỏi có thể được lưu trữ tại nhà, trong một hộp ký gửi an toàn được quản lý bởi ngân hàng hoặc lưu trữ tại đại lý – nơi mua vàng. Bên cạnh những ưu điểm về hình thức lưu trữ, nhược điểm của nó cũng cần được lưu ý.

Lưu trữ tại nhà phù hợp với những nhà đầu tư coi trọng sự riêng tư và không tin tưởng để cho các tổ chức khác nắm giữ tài sản của họ. Nhược điểm của việc lưu trữ này bao gồm rủi ro trộm cắp và không có khả năng thanh lý tài sản nhanh chóng trong trường hợp giá tăng đột biến.

Mặc dù các hộp ký gửi an toàn tại ngân hàng cung cấp sự riêng tư và bảo mật, việc cung cấp các nhà khai thác vàng đáng tin cậy có thể bị hạn chế. Nhà đầu tư còn phải chịu phí lưu trữ.

Ưu điểm lớn của dịch vụ lưu trữ của đại lý là sự tiện lợi. Các nhà đầu tư không cần phải lo lắng về rủi ro vận chuyển. Tuy nhiên, điều cần đặc biệt lưu ý là rủi ro phá sản của các đại lý. Do vậy, các nhà đầu tư nên tìm kiếm các đại lý đáng tin cậy và có sự phân tách vàng thỏi ra khỏi hàng tồn kho.

4. Thị trường vàng hiện nay.

Hiện nay, thị trường vàng trong nước và trên thế giới vẫn đang ghi nhận mức tăng nhẹ. Các chuyên gia đưa ra dự báo, triển vọng với vàng vẫn khá lạc quan và kim lọại quý này vẫn tiếp tục được xem là lựa chọn trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư.

Mặc dù các số liệu kinh tế khởi sắc cũng cho thấy những khó khăn trong ngắn hạn đối với vàng, song môi trường lãi suất thấp và thậm chí rơi xuống vùng âm, đồng USD yếu đi và kỳ vọng về các gói kích thích mới cũng khiến cán cân nghiêng về phía rủi ro sẽ còn tăng, qua đó sẽ còn có lợi cho giá kim loại quý này.

Giá vàng hưởng lợi từ các mức lãi suất thấp hơn bởi lãi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng và tạo sức ép lên đồng đô-la Mỹ.

Các nhà phân tích cho rằng triển vọng dài hạn đối với vàng vẫn khá lạc quan khi các nhà đầu tư nhận thức được tác động lạm phát của những biện pháp kích thích kinh tế mà chính phủ sử dụng để cứu trợ nền kinh tế, và trước nguy cơ làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai có thể xảy ra vào mùa Thu tới.

Theo phân tích của các chuyên gia, yếu tố hỗ trợ cho giá vàng là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho biết Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tìm cách đạt tỉ lệ lạm phát trung bình hằng năm 2%. Đồng nghĩa FED tiếp tục giữ chính sách tiền tệ nới lỏng thêm một thời gian nữa.

Trong dài hạn, vàng tiếp tục được xem là sự lựa chọn trú ẩn an toàn, khi ở đâu nhà đầu tư cũng thấy những nỗi lo cũ, chẳng hạn những lo ngại xung quanh kinh tế toàn cầu và đại dịch Covud-19, kết hợp với những vấn đề mới, chẳng hạn như việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức và cuộc bầu cử sắp tới”, ông George Gero nhấn mạnh.

Xem thêm: Ba yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá vàng

Bài viết có tham khảo thông tin từ CafeF và Báo Tuổi Trẻ

Thuỳ Dương

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: