Ưu và nhược điểm khi đầu tư theo mô hình Airbnb

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Cho dù bạn thuê một căn hộ Airbnb để đi nghỉ hay chỉ vừa nghe về khả năng sinh lợi từ việc cho thuê một tài sản ngắn hạn, sở hữu một danh mục cho thuê Airbnb có vẻ như là một cách thông minh để tăng thu nhập thụ động của bạn.

Sử dụng nền tảng Airbnb để cho thuê bất động sản có thể là một chiến lược đầu tư bất động sản sinh lợi, nhưng nó cũng tiềm ẩn không ít thách thức. Trong một số trường hợp, có thể sẽ dễ dàng và có lợi hơn nếu bạn chỉ cho một người thuê nhà dài hạn, hoặc hoàn toàn từ bỏ việc đầu tư vào bất động sản.

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm khi sử dụng Airbnb để cho thuê ngắn hạn như một chiến lược đầu tư.

I. Tổng quan về Airbnb  

Airbnb là một thị trường trực tuyến kết nối những người muốn cho thuê nhà của họ với những người đang tìm kiếm chỗ ở tại địa phương đó. Hiện tại, Airbnb đã có mặt ở hơn 81.000 thành phố và 191 quốc gia trên toàn thế giới. Cái tên của công ty đến từ cụm từ “air mattress bed & breakfast” – “nệm hơi giường ngủ & bữa sáng”.

II. Ưu và nhược điểm khi đầu tư vào Airbnb  

1. Ưu điểm  
a. Niêm yết miễn phí trên nền tảng

Chủ nhà không phải trả tiền để liệt kê nhà của họ. Danh sách có thể bao gồm các mô tả bằng văn bản, hình ảnh với chú thích và hồ sơ người dùng.

b. Chủ nhà có thể đặt giá lưu trú riêng của họ

Chủ nhà được toàn quyền quyết định mức phí mỗi đêm, mỗi tuần hoặc mỗi tháng.

c. Có được một danh mục đầu tư đa dạng từ người thuê nhà

Với việc thuê truyền thống, bạn đang đặt trứng vào một giỏ, chỉ với duy nhất một người thuê. Điều này vẫn tốt nếu người thuê nhà đáng tin cậy về tài chính và thuê trong một thời gian dài. Nhưng nếu họ liên tục bỏ lỡ các khoản thanh toán tiền thuê nhà hoặc đơn giản là biến mất trong đêm, thu nhập của bạn sẽ bị ảnh hưởng và khó có thể tìm được nguồn thay thế ngay lập tức.

Với việc cho thuê Airbnb, bạn đang có được thu nhập từ những người thuê khác nhau một cách thường xuyên. Mỗi người thuê nhà chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng thu nhập của bạn, vì vậy nếu bất kỳ ai trong số họ hủy vào phút cuối hoặc không trả tiền thì bạn cũng không bị tác động quá nhiều.

d. Bảo vệ cho chủ nhà từ Airbnb

Chương trình “Bảo đảm cho chủ nhà Airbnb” cung cấp bảo hiểm cho khoản thiệt hại lên tới 1 triệu đô la đối với tài sản được bảo hiểm trong trường hợp khách gây ra thiệt hại cho chủ nhà, tại các quốc gia đủ điều kiện.

2. Nhược điểm
a. Thiệt hại tiềm ẩn

Có lẽ rủi ro lớn nhất đối với chủ nhà là tài sản của họ sẽ bị hư hại. Chương trình “Bảo đảm cho chủ nhà Airbnb”, được mô tả ở trên, chỉ cung cấp một vài bảo hiểm, nhưng không bao gồm tất cả mọi thứ, chẳng hạn như tiền mặt, tác phẩm nghệ thuật, đồ trang sức, hay vật nuôi.

b. Khoản phí

Airbnb áp đặt một số khoản phí bổ sung (như các khách sạn và nhà cung cấp dịch vụ lưu trú khác).

Trong khi việc niêm yết nhà ở trên nền tảng là miễn phí, Airbnb tính phí lưu trú và phí dịch vụ ít nhất 3% cho mỗi lần đặt phòng, để trang trải chi phí xử lý giao dịch.

c.Thuế

Tùy thuộc vào vị trí, chủ nhà có thể phải chịu thuế thu nhập cho thuê. 

d. Airbnb không hợp pháp ở tất cả mọi địa điểm

Trước khi liệt kê nhà trên Airbnb, chủ nhà cần phải kiểm tra các quy tắc phân vùng địa phương để đảm bảo rằng cho thuê nhà trên Airbnb là hợp pháp.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, nhiều khu vực pháp lý đã đặt ra các hạn chế đối với dịch vụ cho thuê để đầu tư của Airbnb, khiến cho việc cho thuê một bất động sản khác ngoài nhà ở của bạn gần như không thể.

Ví dụ, tại San Francisco, bạn chỉ có thể cho thuê một phần của bất động sản mà bạn đang sinh sống ở đó, được định nghĩa là nơi bạn cư trú ít nhất 275 đêm/năm. Nếu bạn cho thuê một bất động sản hơn 90 đêm mà bạn không sinh sống ở đó thì được coi là bất hợp pháp.

e. Chi phí bảo trì nhà ở có thể cao hơn

Nếu cho thuê dài hạn, bạn sẽ không phải can thiệp thường xuyên vào việc bảo trì bất động sản. Ngược lại với mô hình Airbnb, bạn sẽ phải đảm bảo rằng nhà bạn cho thuê luôn luôn ở trạng thái tốt nhất.

Ngoài ra, bạn còn có thể phải cung cấp cho một người thuê nhà những thứ sau:

Nội thất chất lượng cao, trang trí, thiết bị và các tiện nghi: Nếu bạn muốn gây ấn tượng với những người thuê nhà tiềm năng, bạn có thể cần đầu tư vào thiết kế nội thất để mang lại một cảm thấy sang trọng cho khách. Khách Airbnb muốn cảm thấy như họ đang ở trong một đơn vị cao cấp.

Đồ ăn: Bạn không cần nấu ăn cho khách Airbnb của mình, nhưng việc giữ một số thực phẩm cơ bản trong tủ lạnh có thể giúp khách vui vẻ. Điều này có thể là trứng, cà phê hoặc đồ uống có cồn.

Truyền hình cáp, WiFi: Nếu bạn cho thuê dài hạn, người thuê thường sẽ có trách nhiệm kết nối truyền hình cáp, WiFi, đăng ký Netflix, v.v. Mặt khác, những người thuê Airbnb thường mong đợi những thứ này sẽ có sẵn trong thời gian họ cư trú, vì vậy các chi phí và bảo trì sẽ thuộc về phía chủ nhà.

f. Thành công không đến ngay lập tức

Đặt chỗ qua Airbnb phần lớn đến từ danh tiếng của bạn với tư cách là chủ sở hữu. Xếp hạng của bạn từ những người thuê trong quá khứ càng cao, bạn càng có nhiều khả năng thu hút những người thuê mới. Ban đầu, bạn có thể có rất ít đánh giá, vì vậy bạn có thể phải giữ giá thuê thấp hoặc đưa ra các ưu đãi khác để khiến mọi người quyết định chọn bạn. Ngay cả khi bạn có một căn hộ tuyệt vời ở một vị trí đắc địa, đừng bao giờ giả định rằng bạn sẽ có thu nhập cho thuê ngay lập tức.

g. Thu nhập có thể không đều

Cho thuê Airbnb sẽ không cung cấp cho bạn một nguồn thu nhập ổn định như phương pháp cho thuê truyền thống. Về lý thuyết, bạn có thể cho thuê nhà 365 ngày một năm, hoặc có khả năng bạn sẽ có rất nhiều ngày trống trong lịch của bạn. Bạn thậm chí có thể muốn có một hoặc hai ngày trống giữa các lần đặt để chuẩn bị cho khách tiếp theo.

Là chủ sở hữu, bạn có thể bù lại những ngày trống bằng cách tính phí nhiều hơn ngày cho thuê thông thường, nhưng không có gì đảm bảo hoàn toàn về thu nhập.

Ưu và nhược điểm của sở hữu Airbnb. Nguồn: iDauTu.com

Ưu và nhược điểm của sở hữu Airbnb.

III. Kết luận

Đầu tư theo mô hình Airbnb và các nền tảng cho thuê ngắn hạn khác có thể rất sinh lợi, đặc biệt nếu bạn kiên nhẫn và sẵn sàng làm việc để thu hút người thuê nhà và làm họ hài lòng. Tuy nhiên, chi phí hoạt động của bạn có thể sẽ cao hơn so với tài sản cho thuê truyền thống và các quy định đã khiến việc đầu tư vào Airbnb trở nên khó khăn hoặc thậm chí là bất hợp pháp ở nhiều nơi. Hãy chắc chắn làm bài tập về nhà của bạn trước khi quyết định đầu tư vào Airbnb.

Bài viết có tham khảo thông tin từ TheBalance, Investopedia

Minh N.

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: