Trong 4 tháng đầu năm 2020, khối ngoại bán ròng hơn 12.000 tỷ đồng

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Do tâm lý lo ngại trước dịch Covid-19, dòng vốn khối ngoại bị rút ròng ở hầu hết các thị trường Châu Á. Trong 4 tháng đầu năm 2020, trên thị trường Việt Nam, khối ngoại đã bán ròng hơn 12.000 tỷ đồng. Đây là đợt bán ròng lớn nhất lịch sử.

1. Khối ngoại liên tục bán ròng

Công ty chứng khoán (CTCK) Yuanta Việt Nam cho biết, cụ thể, trong hơn 12.000 tỷ đồng bán ròng của khối ngoại có:
– khoảng 76,1% (hơn 9.300 tỷ đồng) đến từ các quỹ tương hỗ;
– lượng rút ròng từ các quỹ ETF chiếm 11,5%;
– từ nhà đầu tư cá nhân nước ngoài khoảng 3,2%;
– 9,1% còn lại tới từ các tổ chức nước ngoài khác.

Yuanta ước tính, việc nhà đầu tư nước ngoài bán ra trong thời gian qua đã lỗ khoảng 29%. Theo số liệu trong ngày 09/04/2020, tổng giá trị tài sản của 5 quỹ ETF ngoại lớn ở Việt Nam vào khoảng 28.679 tỷ đồng, giảm 18,1% so với cuối năm 2019. Dòng tiền rút ròng đã có dấu hiệu chậm lại từ đầu tháng 4/2020.

Khối ngoại hiện nắm giữ gần 20% tổng vốn hoá thị trường chứng khoán Việt Nam (khoảng 683 nghìn tỷ đồng). Trong đó, các quỹ đầu tư ngoại chiếm gần 500 nghìn tỷ đồng. Thực phẩm, ngân hàng, Bất động sản là ba khối ngành có cổ phiếu được khối ngoại nắm giữ nhiều nhất.

2. Diễn biến khó lường

Từ tháng 2 đến nay, trên thị trường chứng khoán Việt Nam, khối ngoại liên tục bán ròng và vẫn có xu hướng tiếp diễn.

Từ tháng 2 đến nay, trên thị trường chứng khoán Việt Nam, khối ngoại liên tục bán ròng và vẫn có xu hướng tiếp diễn. Nguồn: Canva.

Từ tháng 2 đến nay, trên thị trường chứng khoán Việt Nam, khối ngoại liên tục bán ròng và vẫn có xu hướng tiếp diễn, bất chấp chỉ số VN-Index đã tăng khoảng 15% so với cuối tháng 3. Tuy nhiên, riêng dòng tiền rút ròng từ các quỹ ETF đã có dấu hiệu chững lại.

Diễn biến chống dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang rất phức tạp, thế nên tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư vẫn còn. Đây là một trong những lý do chính khiến các quỹ đầu tư ngoại vẫn tiếp tục bán ròng. Riêng đối với các quỹ ngoại lớn với chiến lược đầu tư dài hạn, việc đưa ra quyết định mua, bán đều cần thời gian.

Đặc thù của dòng tiền từ các quỹ tương hỗ và ETF là vào nhanh và ra cũng nhanh. Thế nên đây là nhóm nhà đầu tư nhạy cảm với các diễn biến, xu hướng của thị trường. Chính vì vậy, Yuanta đưa ra nhận định rằng, dòng tiền từ các quỹ này sẽ quay trở lại thị trường khi tình hình chống dịch trên thế giới diễn biến tốt.

Tổng hợp từ CafeF, Yuanta Việt Nam.

Huỳnh Duyên

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: