Tổng quan về các công ty Fintech (financial technology)

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Các công ty Fintech phát triển không ngừng dưới sự thúc đẩy của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0

1. Khái niệm về công ty Fintech.

–   Theo Cernal Karakas và Carla Stamegna (2017), công ty Fintech (financial technology – công nghệ tài chính) là thuật ngữ chỉ những công ty sử dụng các hệ thống dựa trên công nghệ để cung cấp dịch vụ tài chính trực tiếp hoặc làm cho hệ thống tài chính hiệu quả hơn.
–   Năm 2017, Brian Boldt cũng đưa ra một khái niệm về công ty Fintech. Cụ thể, thuật ngữ này chỉ các doanh nghiệp sử dụng công nghệ để tạo ra các dịch vụ tài chính mới và tốt hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Chúng thường hoạt động trong lĩnh vực quản lý tài chính, bảo hiểm, thanh toán, quản lý tài sản,…

2. Hai nhóm công ty Fintech.

–   Nhóm thứ nhất: các công ty phục vụ trực tiếp cho người tiêu dùng. Họ cung cấp công cụ kỹ thuật số để tăng hiệu quả việc vay mượn của cá nhân, quản lý tài chính cá nhân, đầu tư vốn vào các doanh nghiệp.
–   Nhóm thứ hai: các công ty thuộc dạng “back-office”. Đây là các công ty hỗ trợ công nghệ cho các định chế tài chính.

Các công ty Fintech được chia thành 2 nhóm.

Các công ty Fintech được chia thành 2 nhóm.

3. Các ngân hàng truyền thống và các công ty Fintech.

–   Với sự phát triển mạnh mẽ của các công ty Fintech trong những năm gần đây, các ngân hàng truyền thống buộc phải nhìn lại tầm ảnh hưởng của chúng đến thị trường tài chính. Các công ty Fintech là vừa là thách thức, vừa là động lực khiến ngân hàng truyền thống phải đổi mới. Trong tương lai, làn sóng công nghệ này sẽ “cuốn trôi” nhiều phương thức truyền thống trong thị trường tài chính.
–   Trước “mối nguy” lớn này, các ngân hàng truyền thống đã chuyển mình để cạnh tranh. Một số ngân hàng với chất lượng thương hiệu vốn có, họ đã chủ động tiếp cận và sử dụng công nghệ để tự thử nghiệm với Fintech.

4. Tình hình tại Việt Nam.

–   Theo thống kê của Fintech News, năm 2017 Việt Nam có 48 công ty Fintech. Số lượng này khá khiêm tốn so với các quốc gia trong khu vực. Trong khi đó, con số này tại Indonesia và Singapore lần lượt là 120 và 300 vào năm 2016.
–   Trong những năm gần đây, Việt Nam cũng có nhiều chương trình chú trọng vào sự phát triển của Fintech. Cụ thể, chủ yếu tập trung vào: hoàn thiện, tạo lập khung pháp lý; xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng, các mô hình kinh doanh, hệ thống thanh toán điện tử; xây dựng cổng thông tin khởi nghiệp;…

Có thể nói, Fintech là tương lai của thị trường tài chính. Các công ty Fintech sẽ ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Đây có thể được xem là thách thức lớn đối với các ngân hàng truyền thống. Thế nhưng đây cũng là động lực để các ngân hàng truyền thống đổi mới.

Bài viết tham khảo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và CafeF.

An Bình.

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: