Token là gì? Các loại token trên thị trường?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

1. Token là gì?

Token là một giá trị đơn vị tồn tại trên một blockchain hiện có. Trên thực tế, chúng còn được xem là một loại tiền điện tử.

Chúng không có blockchain riêng mà phụ thuộc hoặc tồn tại trên một blockchain có sẵn. Ví dụ: Ethereum, Bitcoin, Waves… Thực tế, nền tảng token phát hành phổ biến nhất là Ethereum.

Điều quan trọng mà nhà đầu tư lưu ý là phải trả phí cho tất cả các giao dịch mã thông báo trên blockchain. Tuy nhiên, token không phát triển bất kỳ ví lưu trữ nào cả. Loại tiền này dùng chung ví lưu trữ trên nền tảng gốc và mọi chi phí đều trả theo quy định của nền tảng này.

Cụ thể, nếu token được phát hành trên nền tảng Ethereum sẽ sử dụng các loại ví như MyEtherWallet, MetaMask, Eidoo… Đồng thời, các chi phí giao dịch đều phải sử dụng tiền Ether.

Các token tồn tại được sử dụng với các ứng dụng phi tập trung (decentralized applications – dApps). Nhà phát triển có thể phát hành chúng theo ý muốn, mục đích của họ. Sau đó, người dùng sẽ sử dụng chúng để kích hoạt các tính năng mà chúng được thiết kế.

Ví dụ: Binance (the exchange) cũng có token riêng. Khi người dùng giao dịch với BNB, phí của họ sẽ giảm 50%.

2. Các loại token trên thị trường

token là gì? các loại token

Bốn loại token tồn tại trên thị trường tiền điện tử. Nguồn: Idautu

a. Security Token

Security token hay còn gọi với tên gọi khác là token chứng khoán. Chúng được xem như là một dạng cổ phiếu điện tử.

Loại này thường được sử dụng để gây quỹ trong ICO (Initial Coin Offering – đợt phát hành coin lần đầu ra công chúng) hoặc crowdsale. Điều này được so sánh như IPO (Initial Public Offering) của các công ty công khai trên sàn giao dịch chứng khoán.

Theo đó, người sở hữu chúng có quyền bầu chọn hoặc ra quyết định một số công việc của dự án.

Chính vì thế, việc sở hữu security token được xem là một khoản đầu tư. Tại Thụy sỹ, chúng được sử dụng tương tự như chứng khoán truyền thống.

b. Utility Token

Đây là một loại token tiện ích. Chứng được sinh ra theo mục đích và tính năng riêng theo mong muốn của người phát hành. Theo đó, người sở hữu có thể dùng chúng để kích hoạt tính năng đó. Ví dụ BNB của Binance có tính năng giảm giá phí giao dịch, token của Dock.io có tính năng thanh toán, bình chọn…vv..

c. Equity Tokens

Equity token được xem như là token vốn chủ sở hữu nếu chúng đại diện cho một số cổ phiếu hoặc vốn chủ sở hữu trong công ty phát hành. Tuy nhiên, thực tế không có nhiều hướng dẫn pháp lý về những gì hợp pháp và không hợp pháp nên khá ít công ty thử ICO như vậy.

d. Payment Tokens

Loại này chỉ có một chức năng chính là thanh toán. Người sở hữu sẽ dùng nó như một công cụ thanh toán cho dịch vụ, hàng hóa hay bất kỳ giao dịch nào cho phép.

3. Lợi ích khi tạo token

Tiết kiệm được thời gian và tài nguyên vì không cần phải tạo blockchain riêng.

Được bảo mật nhờ hệ thống blockchain của nền tảng gốc. Theo đó, nhà phát hành có thể sử dụng các tính năng của tiền điện tử với các tiện ích của mình mà vẫn được hưởng lợi bảo mật của các blockchain gốc.

Bài viết tham khảo thông tin từ BitDegree và tokenmarket.

Thanh Nhị

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: