Tiền mã hoá là gì?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Nếu bạn quan tâm đến Blockchain thì không thể không biết đến tiền mã hoá. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm câu trả lời cho câu hỏi “Tiền mã hoá là gì?”.

1. Thế nào là tiền mã hoá?

Tiền mã hoá (cryptocurrency) là một giao thức mật mã hay một hệ thống mã hóa phức tạp dùng để chuyển hoá dữ liệu, với mục đích bảo tồn giá trị của các đơn vị trao đổi. Tiền mã hóa dùng một hệ thống mã hóa (cryptography) phức tạp trong việc bảo mật và xác minh giao dịch.

Chúng được xây dựng bằng mật mã toán học cùng các nguyên tắc kỹ thuật máy tính tối tân nhất. Điều này tạo nên một cấu trúc vô cùng phức tạp, khó bị phá vỡ cho cryptocurrency. Chính vì vậy, các đơn vị giá trị của cryptocurrency được bảo vệ rất chặt chẽ, hạn chế thấp nhất việc giả mạo hay gian lận.

Cryptocurrency được xây dựng bằng mật mã toán học cùng các nguyên tắc kỹ thuật máy tính tối tân nhất.

Cryptocurrency được xây dựng bằng mật mã toán học cùng các nguyên tắc kỹ thuật máy tính tối tân nhất. Nguồn: Canva.

Cryptocurrency được giới hạn trong các cơ sở dữ liệu, chỉ có thể thay đổi khi đáp ứng đủ các điều kiện cụ thể được lập trình sẵn.

2. Cần phân biệt tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số và tiền ảo

Tiền kỹ thuật số là tên gọi chung cho phương thức số hóa các loại giao dịch tiền tệ. Card điện thoại hay VinID được các thành viên Vingroup sử dụng thanh toán cũng được gọi là tiền kỹ thuật số.

Tiền mã hóa đại diện cho loại tiền tệ mới, được sáng tạo từ việc ứng dụng công nghệ Blockchain. Nhiều người thường dùng từ tiền ảo để gọi cryptocurrency hay bitcoin. Nhưng tiền mã hóa khác hoàn toàn với tiền ảo nên cách gọi này là không phù hợp.

Bài viết tham khảo thông tin từ tiendientu.org

Huỳnh Duyên

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: