Tiền điện tử Ethereum là gì? Có khác biệt với tiền điện tử Bitcoin không?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Khác với Bitcoin mở đầu cho kỷ nguyên tiền mã hóa, Ethereum là đồng coin tiên phong về hợp đồng thông minh (smart contract) trên nền tảng Blockchain và các ứng dụng phân quyền DApp. Vậy Ethereum là gì? Có khác biệt với Bitcoin như thế nào?

I. Tiền điện tử Ethereum

Ethereum là đồng tiền điện tử (cryptocurrency) được phát triển bởi Vitalik Buterin vào cuối năm 2013. Mục đích ra đời của Ethereum là khắc phục những nhược điểm của đồng Bitcoin như phí thanh toán cao, thời gian thanh toán chậm…

Ngày nay, khi nhắc đến Ethereum thì nhiều người vẫn lầm tưởng Ethereum và ETH là một. Tuy nhiên, Ethereum và ETH có sự khác biệt. Cụ thể, Ethereum là một nền tảng blockchain được thêm chức năng hợp đồng thông minh (smart contract) để xây dựng nên nhiều đồng coin. Còn ETH (Ether) là đơn vị tiền tệ trong hệ thống blockchain của Ethereum. 

Hình ảnh mô tả Vitalik Buterin và khái niệm tiền Ethereum

Khái niệm tiền điện tử Ethereum. Nguồn: iDauTu.com

Nói cách khác, đồng ETH là đồng có thể giao dịch mua bán trên các sàn giao dịch tiền điện tử hiện tại. Kể từ khi thành lập, Ethereum đã tạo nên hệ sinh thái phi tập trung vững mạnh cho mình. Hiện nay, Ethereum là 1 Altcoin (coin thay thế Bitcoin) phổ biến nhất hiện đang đứng top 2 về vốn hóa thị trường chỉ sau Bitcoin (BTC) dựa theo thống kê của CoinMarketCap.

Ảnh minh họa đồng ETH

Ảnh minh họa về tiền điện tử Ethereum. Nguồn: Canva

Tóm lại, Ethereum là một nền tảng blockchain có hợp đồng thông minh, còn ETH là đơn vị tiền tệ trong nền tảng blockchain của Ethereum.

II. So sánh đồng Ethereum và đồng Bitcoin

Ethereum và Bitcoin đều là loại tiền điện tử. Tuy nhiên, mục đích của 2 loại tiền này trên cơ bản là hoàn toàn khác nhau. 

Ethereum được tạo ra với mục đích trở thành một nền tảng dành cho việc phát triển hợp đồng thông minh và các ứng dụng phân quyền DApp. Trong khi đó, Bitcoin với mục đích trở thành phương tiện thanh toán và nơi lưu trữ giá trị.

Ngoài ra, Ethereum và Bitcoin còn khác nhau ở một vài điểm sau:

Ảnh mô tả những khác biệt giữa đồng Ethereum và đồng Bitcoin

Khác biệt cơ bản giữa 2 đồng tiền điện tử Ethereum và Bitcoin. Nguồn: iDauTu.com

III. Lời kết

Ngày nay trên thị trường tiền điện tử, Ethereum là một đồng coin đáng đầu tư bởi những giá trị và tiềm năng của nó. Trên bảng xếp hạng các loại tiền điện tử giá trị nhất trên thị trường, Ethereum đang ở vị trí thứ 2 sau đồng Bitcoin. Tuy nhiên, nó lại là đồng coin dẫn đầu về nền tảng hợp đồng thông minh trên blockchain.

Bài viết sử dụng thông tin từ tienkythuatso.org, tiendientu.org

Tuệ Anh

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: