Thôi gửi tiền ngân hàng để đầu tư trái phiếu lãi cao có “dễ ăn”?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Theo nhận định của bộ phận phân tích Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research), với tốc độ tăng 45%/năm từ 2017 đến hết tháng 6/2020, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp đang thu hút một lượng tiền đáng kể từ các kênh đầu tư khác, trong đó có tiền gửi ngân hàng.

1. Trái phiếu doanh nghiệp thu hút tiền gửi từ kênh tiền gửi ngân hàng.

Theo SSI Research cho biết, nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận trái phiếu doanh nghiệp thông qua các quầy giao dịch của các ngân hàng hay công ty chứng khoán. Các lô trái phiếu có thể tách nhỏ đến đơn vị triệu đồng, thời hạn đầu tư cũng rất linh hoạt  để phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư. 

Năm 2019, SSI Research ước tính lượng trái phiếu doanh nghiệp nhà đầu tư mua vào trên thị trường thứ cấp và sơ cấp khoảng 66.000 tỷ đồng, tương đương 1,4% tổng lượng tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng.

Dù quy mô còn nhỏ, nhưng mức độ tham gia của nhà đầu tư cá nhân vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang tăng nhanh.

Nhà đầu tư cá nhân đã mua trực tiếp gần 22.700 tỷ đồng trái phiếu, chiếm 15% tổng lượng phát hành, tính từ đầu 2020 đến nay. Tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành ước khoảng 783.000 tỷ đồng. Trong đó đến hết quý I, khối ngân hàng đang sở hữu khoảng 398.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp.

Lượng trái phiếu doanh nghiệp do các tổ chức phi tín dụng, cá nhân nắm giữ khoảng 385.000 tỷ đồng. Con số này xấp xỉ quy mô tiền gửi tại Sacombank. Về tốc độ tăng trưởng, lượng trái phiếu doanh nghiệp các tổ chức phi tín dụng và cá nhân nắm giữ tăng 153% năm 2019 và trong 6 tháng đầu năm 2020 là 25%.

SSI Research đánh giá, trái phiếu doanh nghiệp đang thu hút một lượng tiền đáng kể từ các kênh đầu tư khác. Trong đó, trực tiếp nhất là kênh tiền gửi ngân hàng có cùng tính chất là khoản đầu tư đem lại thu nhập cố định.

Loại trừ trái phiếu ngân hàng, lãi suất bình quân của trái phiếu doanh nghiệp dao động từ 10,1% đến 11,2%/năm với kỳ hạn tăng dần từ 1 năm đến 5 năm. Theo khảo sát của SSI Research trên thị trường thứ cấp cho biết, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp thường nằm trong vùng 7,5-10,5%/năm. Nhưng mức lợi tức này vẫn cao hơn 0,8-1,7%/năm so với mức lãi tiền gửi cạnh tranh nhất và 1,8-4%/năm so với lãi suất tại các ngân hàng lớn có vốn Nhà nước tùy từng kỳ hạn.

Nếu nhà đầu tư cá nhân có nhu cầu thoái vốn, các ngân hàng hoặc công ty chứng khoán cam kết sẽ mua lại hoặc làm trung gian thu xếp. Các kỳ hạn nắm giữ có thể chia nhỏ đến từng tháng với mức lãi suất trái phiếu trên hợp đồng cao hơn lãi tiền gửi cùng kỳ hạn 1-3%/năm.

Đợt giảm lãi suất mạnh nhất từ cuối năm 2019, khi khối ngân hàng thương mại đồng loạt giảm mạnh lãi suất tiền gửi tùy từng kỳ hạn từ 1/7. Vùng lãi suất mới thấp hơn 0,75-1%/năm ở kỳ hạn dưới 6 tháng, ít hơn 1-2%/năm ở các kỳ hạn 6 tháng trở lên so với thời điểm cuối 2019. Do đó, chênh lệch của lãi tiền gửi với lãi suất trái phiếu doanh nghiệp càng rộng.

2. Rủi ro của đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Hình thức đầu tư này thường đi kèm rủi ro.

Trái phiếu doanh nghiệp có sức hấp dẫn mạnh vì lãi suất cao hơn hẳn tiền gửi vào hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này thường đi kèm rủi ro.

Nhà đầu tư trở thành “chủ nợ”:

Khi sở hữu trái phiếu đồng nghĩa nhà đầu tư trở thành chủ nợ của tổ chức phát hành trái phiếu. Họ có thể đối mặt rủi ro khi doanh nghiệp mất khả năng thanh toán. Hiện tại cũng chưa có đơn vị trung gian độc lập nào định hạng các trái phiếu. Trong khi đó, nhà đầu tư cá nhân chưa có đủ khả năng tự đánh giá trái phiếu.

Người mua “nắm dao đằng lưỡi”:

Thông thường khi trái phiếu chào bán ra công chúng, nhà đầu tư được tiếp cận các thông tin doanh nghiệp khá đầy đủ. Tuy nhiên, với trái phiếu chào bán riêng lẻ, “trà trộn” vào các gói sản phẩm ngân hàng và công ty chứng khoán, có nhiều doanh nghiệp không hoàn toàn khấm khá. Nhiều chuyên gia cho bên bán đang đẩy người mua vào thế “nắm dao đằng lưỡi”.

Một chuyên gia nhận định, khi nhóm ngân hàng và bất động sản liên tục thay nhau dẫn đầu trên thị trường trái phiếu từ năm 2019 đến nay, có thể thấy sân chơi trái phiếu đang tồn tại hiện tượng: Những doanh nghiệp nào “thiếu chuẩn” vay tín dụng ngân hàng, thì sẽ dồn sức vay trái phiếu; nhiều doanh nghiệp bất động sản còn đẩy rủi ro cho nhà đầu tư khi họ mua trái phiếu mà không có tài sản đảm bảo.

Thiếu thông tin, tiềm ẩn nhiều rủi ro:

Mua trái phiếu doanh nghiệp hiện nay, thì nhà đầu tư đối mặt nhiều rủi ro, vì như không nắm rõ “sức khỏe” của doanh nghiệp, nguồn vốn huy động được sử dụng như thế nào, đang lỗ hay lãi, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Xem thêm Đầu tư trái phiếu ngân hàng – Kênh đầu tư an toàn?

Bài viết tham khảo từ Báo Thanh Niên, Zing News, Tạp Chí Tài Chính.

Tử Đằng

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: