Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam Phục Hồi Trong Những Tín Hiệu Tích Cực Từ Dịch Covid 19

Pinterest LinkedIn Tumblr +
Nhận định thị trường trong ngày 7/4: Duy trì tín hiệu tích cực trong ngắn hạn
  • Thị trường chứng khoán đang tăng mạnh nhất trong vòng 19 năm trong phiên giao dịch đầu tuần ở Việt Nam. Và xác lập kỷ lục hai phiên liên tiếp tăng mạnh nhất Châu Á. Thị trường hồi phục rất mạnh và lan rộng ở hầu hết các nhóm ngành, và được sự hỗ trợ bởi thanh khoản bùng nổ.
  • Đóng cửa trong ngày 6/4, VN-Index tăng 34,95 điểm lên 736,75 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 33,5 điểm lên 682,65 điểm. Toàn thị trường có 331 mã tăng/58 mã giảm, ở rổ VN30 có 29 mã tăng, không có mã giảm giá và một mã giữ tham chiếu.

Diễn biến VN-Index. Nguồn: FSC.

Thanh khoản thị trường ở mức cao

  • Bên cạnh đó, Thanh khoản cao với giá trị khớp lệnh đạt gần 3.787 tỉ đồng. Giao dịch khối ngoại vẫn diễn biến không mấy tích cực khi tiếp tục bán ròng với tổng giá trị gần 700 tỉ đồng trên toàn thị trường.
  • Bắt đầu với thị trường trong nước của tuần mới viên mãn sau khi đã bứt phá mạnh mẽ với phiên tăng mạnh nhất Châu Á. Tiếp theo là, điểm khác biệt ở phiên này so với các phiên tăng trước đó chính là thanh khoản. Nó đạt mức bùng nổ nhờ sự đồng thuận đi lên của các nhóm cổ phiếu lớn.

Cơ hội nào cho nhà đầu tư khi VN-Index đã có phiên tăng mạnh nhất 19 năm

  • Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam. Ông cho rằng thị trường vượt vùng kháng cự mạnh 710 điểm. Bên cạnh đó, thanh khoản gia tăng đã kích hoạt dòng tiền, vốn đang đứng ngoài đợi cơ hội.
  • Nhà đầu tư đứng ngoài chờ đợi cơ hội cũng rất nhiều, dòng tiền chờ đợi cũng rất lớn, nhưng họ cần một lý do để tham gia”, ông Minh nói. “Việc VN-Index vượt ngưỡng 710 điểm vào phiên sáng 6/4 cùng thanh khoản gia tăng đã thành điểm kích nổ với tâm lý nhà đầu tư

Hình ảnh minh hoạ – nguyên nhân của sự tăng mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam

Những nguyên nhân của sự tăng mạnh trong thời điểm này?

  • Đầu tiên là tâm lý của nhà đầu tư dần được cải thiện khi tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng tích cực hơn. Nhìn từ diễn biến chung, Việt Nam là một trong những thị trường mất điểm nhiều nhất khu vực trong tháng 3, dù diễn biến dịch bệnh hay tác động tới kinh tế vẫn chưa quá rõ nét. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã bị chi phối rất lớn và phản ứng có phần thái quá. Lực ép càng mạnh thì khi được giải tỏa, lực bung ra càng lớn. Thị trường thế giới diễn biến tích cực hơn những phiên gần đây cũng tạo hiệu ứng tốt hơn
  • Nguyên nhân thứ hai là nhu cầu tìm kiếm kênh đầu tư. Gần đây nhiều công ty chứng khoán cho biết, nhu cầu mở mới tài khoản hoặc kích hoạt lại tài khoản chứng khoán cũ đang tăng nhanh. “
  • Trong điều kiện các kênh đầu tư như gửi tiết kiệm hay vàng không còn hấp dẫn, chứng khoán trở thành điểm đến bởi đà giảm sâu từ mức đỉnh. Theo số liệu từ Yuanta, đà giảm mạnh trong tháng 3 khiến quá nửa số cổ phiếu về dưới giá trị sổ sách, trong khi định giá P/E thậm chí còn rẻ hơn thời điểm khủng hoảng 2008. Chuyên gia từ Yuanta nói “Nhiều cổ phiếu đã trở nên rất rẻ”.
  • Ông Thế Minh cho rằng đà bán ròng tập trung chủ yếu ở một số mã bluechip lớn có thể do các quỹ ngoại đang tìm cách cân bằng rủi ro danh mục. Tuy nhiên, không phải toàn bộ nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường đều bán ra, vẫn có lượng mua vào nhất định. “Điều này cho thấy vẫn có những nhà đầu tư ngoại tìm cơ hội trên thị trường Việt Nam”.

Nguồn tổng hợp từ: VnExpress, Vietnambiz và Forbes Vietnam

Pea Tran

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: