Thị Trường Bò Tót (Bull Market), thị trường Gấu (Bear Market) và cách “sống sót” qua thị trường Gấu

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Trên thị trường chứng khoán, ngày 9/3/2020 đánh dấu ngày kỉ niệm 11 năm của thị trường bò tót (bull market), một giai đoạn được coi là dài nhất, nhưng hai ngày sau đó, chuyện đó đã đi vào lịch sử. Sự lo lắng hoảng loạn của mọi người về đại dịch cúm COVID-19 đã dẫn đến sự rớt giá kỉ lục của chỉ số Dow Jones xuống hơn 20% và chính thức đẩy thị trường chứng khoán rơi vào thị trường gấu (bear market).

Phụ thuộc vào hai thị trường bò tót và gấu có thể nhận biết được xu hướng của các nhà đầu tư đối với thị trường, vậy bạn đã biết về hai thuật ngữ này chưa?

I. Thị trường Bò Tót (Bull Market) vs thị trường Gấu (Bear Market)

Hai thị trường này được đặt tên theo cách mỗi con vật tấn công nạn nhân của chúng, trong khi con bò tót thường giương sừng lên cao thì con gấu lại đánh mạnh vuốt xuống khi tấn công.

Thị trường bò tót thường được dùng để thể hiện một thị trường đang trên đà phát triển, các cổ phiếu và giao dịch có chiều hướng tăng đi cùng với nền kinh tế tăng trưởng mạnh và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp. Trong thị trường này, nhu cầu mua cổ phiếu của các nhà đầu tư cũng được kích thích với hi vọng sẽ thu được nhiều lợi nhuận.

Trái lại, thị trường gấu lại là thị trường đi xuống, cổ phiếu giảm giá do các nhà đầu tư lo ngại bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm của nền kinh tế nên liên tục bán ra và tìm cách rút vốn khỏi thị trường. Thị trường gấu xuất hiện thường là do nền kinh tế tăng trưởng chậm, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao vì các doanh nghiệp muốn cắt giảm chi phí.

Vì vậy, việc nhận định thị trường bò tót hay thị trường gấu đều ảnh hưởng không nhỏ đến các quyết định mua bán của các nhà đầu tư.

II. Cách “sống sót” qua thị trường gấu

Thị trường gấu

Thị trường gấu là thị trường đi xuống. 

1. Đa dạng hoá, phân bố nguồn vốn đầu tư

Nhân tố quyết định chính để vượt qua thị trường gấu chính là việc xác định cơ cấu các danh mục đầu tư theo hướng đa dạng hoá. Cơ cấu danh mục đầu tư của bạn có thể bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, ETFs và thậm chí cả tiền mặt. Nếu bạn dành thời gian để sắp xếp và xác định cơ cấu danh mục đầu tư hợp lý tuỳ thuộc vào khả năng chịu rủi ro, thời hạn và mục tiêu đầu tư thì thị trường gấu chắc chắn sẽ không làm bạn lo ngại. Chiến lược đầu tư đa dạng hoá này cũng giúp nhà đầu tư tránh được tác động tiêu cực khi “để trứng vào một giỏ”.

2. Chiến lược bình quân giá (Dollar-cost-averaging)

 Khi thị trường đang không ngừng biến động thì chiến lược bình quân giá rất phù hợp với xu hướng đầu tư hiện nay. Trong chiến lược này, một khoản tiền cố định sẽ được đầu tư vào một danh mục nhất định theo dạng định kì (mỗi tuần, mỗi 2 tuần hay mỗi tháng) nhằm giảm tác động biến động giá cũng như giảm thiểu rủi ro lên tổng số vốn nếu đầu tư tất cả vào một lần.

3. Lợi nhuận từ vùng giá thấp của cổ phiếu

Nếu có khả năng chịu rủi ro cao, bạn có thể xem xét đầu tư một ít vào quỹ ETF đảo ngược ( Inverse ETF) hoặc các loại quỹ tương hỗ khác. Ở đây các loại quỹ này sẽ tăng lên khi thị trường chứng khoán đi xuống. Các loại quỹ này thông thường dành cho các nhà đầu tư để tạo thu nhập, kiếm lời và để phòng ngừa hoặc bù đắp một phần rủi ro trong danh mục đầu tư của mình.

Lưu ý: Các khoản đầu tư này sẽ vận hành một cách đối nghịch với thị trường cơ bản. Nếu cổ phiếu bắt đầu tăng lại thì những quỹ này sẽ giảm xuống. Quỹ ETF đảo ngược như một con dao hai lưỡi, và việc cố gắng kiểm soát và dự đoán thị trường như thế này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực và rủi ro hơn lên danh mục đầu tư mà bạn có thể đoán trước.

4. Cân nhắc tới cổ phiếu phòng thủ (Defensive stock)

Cổ phiếu phòng thủ là loại cổ phiếu của những doanh nghiệp lớn, đặc biệt có mô hình kinh doanh vững chắc, dù chu kì kinh tế có đi lên hay đi xuống thì vẫn mang lại thu nhập ổn định, do sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp cung cấp ít chịu ảnh hưởng bởi điều kiện kinh tế. Vì vậy, loại cổ phiếu này rất thích hợp để chịu đựng và trụ vững qua thời kì kinh tế biến động cao này.

Với những chiến lược đúng đắn, những nhà đầu tư khôn ngoan và kiên nhẫn một khi biết phối hợp cách tiếp cận, bảo vệ và phân bổ danh mục đầu tư với khả năng chịu đựng rủi ro của bản thân thì chắc chắn có thể sống sót qua được thị trường gấu.

                                                      Tổng hợp từ Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và TheBalance

Minh N.

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: