Thị Trường Bất Động Sản Trầm Lắng, Liệu Có Phải Là Cơ Hội Cho Các Nhà Đầu Tư ?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Dưới sự tác động của đại dịch covid đến với tất cả mọi mặt của nền kinh tế. Thị trường bất động sản cũng không ngoại lệ. Theo báo cáo thị trường bất động sản do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nghiên cứu, công bố, thị trường quý 1 trầm lắng. Nguồn cung thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Nhưng hàng loạt mặt bằng cho thuê, nhiều thông tin mua, bán nhà đất vẫn đang diễn ra tại cái đô thị lớn. Trong vai trò của người đi tìm kiếm nguồn đầu tư, bạn có nghĩ các nhà đầu tư nên tham gia thị trường vào thời điểm này? Và Liệu nguồn cung giảm có khiến giá mua bán và cho thuê bất động sản giảm mạnh không? Hãy cùng tìm hiều trong bài viết này nhé

Giao dịch bất động sản thành công chỉ đạt 14,3%

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, tình hình thị trường bất động sản quý 1 năm nay rất “án binh bất động”. Cụ thể, các dự án nhà ở, tổng sản phẩm chào bán trên cả nước (gồm cả hàng tồn kho và mới mở bán) đạt hơn 53.200 sản phẩm nhưng giao dịch thành công chỉ hơn 7.600 sản phẩm (chiếm tỉ lệ là 14,3%).

Trong đó, lượng cung mới chào bán gần 18.700 sản phẩm (hơn 8.350 căn hộ chung cư; hơn 10.300 nhà ở thấp tầng). Giao dịch thành công là hơn 2.750 sản phẩm (chiếm tỉ lệ là 14,8%, và chỉ gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái).

Giao dịch từ các sản phẩm đã chào bán từ năm ngoái là hơn 4.850 sản phẩm (tồn kho từ 2019 là hơn 34.550 sản phẩm, đặc biệt phân khúc căn hộ cao cấp tồn kho nhiều nhất).

Có nên đầu tư bất động sản thời covid.

Vậy giữa tình hình này, liệu nhà đầu tư có được giá “hời”?

Cũng theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, mặc dù thị trường vô cùng trầm lắng tuy nhiên giá bán bất động sản không hề có sự sụt giảm so với quý cuối năm 2019 và chưa có bất cứ doanh nghiệp nào công bố chính sách giảm giá sản phẩm.

Nhiều người bán bất động sản cũng có nhiều nhận định cho rằng, dù nhu cầu là để ở hay để đầu tư thì người mua cũng chần chừ xuống tiền lúc này do tâm lý muốn “giữ của” để phòng tránh rủi ro từ dịch có thể gây ra.

Còn người bán thứ cấp vẫn duy trì giá bán ổn định từ trước tết để góp phần giữ mức giá trung bình của thị trường trong quý 1 này không có nhiều biến động. Vì so với chỉ số giảm 40-50% của nguồn cung thì nguồn cầu thực tế vẫn còn do nhu cầu nhà ở luôn thường trực và ổn định.

Nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn hình thức đầu tư bất động sản

Nói về giá bán căn hộ tại các đô thị, giá nhà ở phân khúc trung cấp và bình dân không tăng vì lực cầu giai đoạn này vẫn yếu bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh và cũng không giảm vì lượng hàng tồn không nhiều.

Còn giá căn hộ phân khúc cao cấp có thể giảm do lực bán chậm dẫn đến áp lực vốn cho các dự án buộc chủ đầu tư phải giảm giá.

Hy vọng các nhà đầu tư có thể bình tĩnh và sáng suốt lựa chọn, hy vọng sẽ có những tin vui khởi sắc từ thị trường bất động sản khi dịch covid qua đi.

Tổng hợp từ nguồn: Báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ.

Pea Tran

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: