Thế nào là đầu tư thuận xu thế?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

1. Đầu tư thuận xu thế là gì?

Momentum investing trong tiếng Việt là đầu tư thuận xu thế hay đầu tư theo đà. Đây là chiến lược đầu tư mua chứng khoán đang có xu hướng tăng giá hoặc bán khống chứng khoán đang có xu hướng giảm. Hay nói cách khác, đầu tư thuận xu thế là mua đuổi những cổ phiếu đáng giá và bán khống những cổ phiếu đang có xu hướng giảm.

Chiến lược đầu tư thuận xu thế cho rằng xu hướng có thể tồn tại trong một thời gian và có thể thu lợi nhuận bằng cách duy trì xu hướng cho đến khi kết thúc, bất kể điều đó có thể kéo dài bao lâu.

2. Đặc điểm của phương pháp

Đầu tư thuận xu thế là một chiến lược giao dịch kỹ thuật, các nhà đầu tư thuận xu thế ít khi quan tâm đến hiệu xuất của công ty. Thay vào đó, họ sẽ dùng các chỉ số để phân tích, xác định xu hướng và đánh giá sức mạnh của xu hướng và đưa ra các quyết định mua/bán hợp lý.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư thuận xu thế sẽ tìm các học hỏi, phân tích, đánh giá và dự đoán hành vi của các nhà đầu tư khác. Nắm được xu hướng hành vi và cảm xúc của nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán giúp nâng cao hiệu quả của chiến lược này một cách đáng kể.

3. Nội dung của đầu tư thuận xu thế

– Chiến lược đầu tư thuận xu thế được các nhà giao dịch (traders) sử dụng để tìm kiếm lợi nhuận từ việc mua hoặc bán khống chứng khoán khi chúng đang hình thành xu hướng mạnh mẽ – tức là khi momentum của các hành động giá là mạnh.

– Khi xu hướng tăng mạnh được chứng minh bằng việc giá tăng hay giảm trên một phạm vi rộng trong khoảng thời gian tương đối ngắn.

 Đầu tư thuận xu thế thường là đầu tư ngắn hạn, ở đây các nhà giao dịch chỉ đang tìm cách nắm bắt một phần của chuyển động giá trong một xu hướng. Giao dịch đầu tư thuận xu thế có thể diễn ra theo hướng sau:

+ Nhà giao dịch sử dụng các chỉ báo kỹ thuật như đường xu hướng, đường trung bình động và chỉ báo động lượng cụ thể như ADX để xác định sự tồn tại của xu hướng.

+ Khi xu hướng có đà sau đó tăng cường, nhà giao dịch chiếm lĩnh vị thế thị trường theo hướng của xu hướng (mua một xu hướng tăng; bán một xu hướng giảm).

+ Khi đà của xu hướng có dấu hiệu suy yếu, chẳng hạn như sự phân kỳ giữa hành động giá và sự dịch chuyển của các chỉ báo động lượng như chỉ báo MACD hoặc RSI, nhà giao dịch sẽ tìm cách thoát khỏi vị thế của mình (hi vọng có lãi), trước khi bất kỳ xu hướng nào kịp đảo ngược.

Xem thêm: Sơ lược về biểu đồ hình nến trong đầu tư chứng khoán

Bài viết sử dụng thông tin từ Vietnambiz và Investopedia

Hoài Xuân

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: