Thao túng thị trường (Market manipulation) là gì? 5 thủ thuật thường gặp khiến thị trường chứng khoán bị thao túng

Pinterest LinkedIn Tumblr +

I. Thao túng thị trường (Market manipulation) là gì?

Thao túng thị trường thường được hiểu là khi ai nào đó làm ảnh hưởng một cách giả tạo đến cung và cầu của chứng khoán. Làm thay đổi hành vi của các nhà đầu tư trên thị trường để đạt được lợi ích cá nhân. Ví dụ, khiến giá cổ phiếu tăng hoặc giảm đáng kể. Hầu hết, các hành vi thao túng thị trường đều bất hợp pháp.

Tuy nhiên, thực tế rất khó có thể bắt được để phát hiện ra ai là người thao túng.

Với thị trường, công ty nhỏ thì việc thao túng diễn ra dễ dàng hơn. Chẳng hạn như, cổ phiếu Penny sẽ dễ bị thao túng hơn các loại cổ phiếu khác. Vì những nhà phân tích và người tham gia thị trường thường không theo dõi chúng chặt chẽ như cổ phiếu của các công ty vừa và lớn.

Ngược lại, việc thao túng thị trường sẽ khó khăn hơn khi quy mô và số lượng người tham gia của thị trường đó lớn.

II. 5 thủ thuật thường gặp khiến thị trường chứng khoán bị thao túng

Thị trường chứng khoán bị thao túng thường liên quan đến các vấn đề sau:

  • Tin tức giả (Fake news). Truyền bá thông tin sai lệch, gây hiểu lầm về một công ty.
Tin tức giả có thể khiến các nhà đầu tư bị thao túng

Tin tức giả có thể khiến các nhà đầu tư bị thao túng

Thông thường, Fake news được sử dụng bởi các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán lâu năm hay có độ am hiểu phương tiện truyền thông. Họ cố gắng truyền bá những tin tức giả mạo về một công ty. Hoặc thậm chí toàn bộ thị trường để làm cho nó đi theo hướng có lợi cho họ.

Chính vì thế, các nhà đầu tư cần phải xác minh kỹ thông tin trước khi quyết định là cách tốt nhất để tránh khỏi sự thao túng này.

  • Pump And Dump.

Đây là hình thức thổi phồng giá cổ phiếu lên bằng cách tung các thông tin sai lệch về một công ty. Sau đó, họ sẽ bán cổ phiếu của chính họ hoặc đã mua giá rẻ với mức giá cao hơn.

  • Spoofing The Tape.

Là hình thức mà những “kẻ gian lận” sẽ đặt mua một số lượng lớn cổ phiếu nhưng lại không có ý định mua. Họ chỉ đang tạo ra một cái bẫy. Một cái bẫy khiến các nhà đầu tư khác tưởng chừng như có “miếng mồi ngon” và mua/bán theo. Tuy nhiên, sau đó những “kẻ gian lận” này sẽ rút đơn hàng trước vài giây giao dịch. Cuối cùng, các nhà đầu tư khác sẽ chịu thua lỗ sau khi rơi vào cái bẫy đó.

  • Wash Trading.

Hình thức này diễn ra khi nhà đầu tư lớn thực hiện việc mua và bán ngay lập tức. Việc mua và bán nhanh chóng làm tăng khối lượng trong cổ phiếu, thu hút các nhà đầu tư bị lừa bởi khối lượng tăng vọt.

  • Bear Raiding.

Đây là một hành vi bất hợp pháp của việc tập hợp lại để đẩy giá cổ phiếu xuống thấp hơn thông qua việc bán khống và lan truyền những tin đồn bất lợi về công ty mục tiêu.

Bài viết tham khảo thông tin tham khảo từ Investopedia, Nasdaq và Investor.gov

Thanh Nhị

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: