Thanh toán trực tuyến lên ngôi tại Việt Nam năm 2020

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Covid-19 bùng nổ vào đầu 2020, gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế của thế giới nhất. Một số ngành nghề đã phải tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, đối với thương mại điện tử, đây là thời điểm “vàng” của xu hướng mua sắm online. Để tránh tiếp xúc với nhau nên thanh toán trực tuyến đã được nhiều người biết đến và sử dụng.

1. Thanh toán trực tuyến ở Việt Nam trước 2020

Đa số các giao dịch được thanh toán bằng tiền mặt.

Từ năm 2015, ví điện tử xuất hiện tại Việt Nam, nhưng hình thức thanh toán trực tuyến vẫn chưa phổ biến. Người Việt Nam trong những năm trước chưa thực sự tin dùng hình thức thanh toán trực tuyến cho lắm. Vì hình thức còn quá mới lạ và độ tin tưởng chưa được đánh giá cao. Tiền mặt thì dễ sử dụng và dễ kiểm soát hơn nên được người Việt sử dụng rộng rãi.

2. Thanh toán trực tuyến ở Việt Nam mùa Covid-19 – Bước ngoặc cho hình thức thanh toán hiện đại phát triển.

Ví điện tử ngày càng được phổ biến hơn.

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, tiền mặt chứa rất nhiều vi khuẩn, rất có khả năng chính nó là vật trung gian lây lan dịch bệnh. Vì giãn cách xã hội nên người tiêu dùng lựa chọn việc mua sắm trên mạng là chủ yếu. Đồng thời, họ sẽ thanh toán trực tuyến nhiều thay vì dùng tiền mặt. Một số đơn vị trung gian, công nghệ thanh toán cũng xác nhận sự gia tăng tích cực của số lượng thanh toán trực tuyến trong những tháng cách ly xã hội trở lại đây – tức thời điểm dịch bùng phát tại Việt Nam.

Với sự tác động của dịch Covid-19, đã tạo cơ hội lớn cho thanh toán trực tuyến ở các nước Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Với lực lượng dân số trẻ, dễ thích nghi với công nghệ hiện đại. Đây cũng là thời điểm để các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mới thông qua triển khai các dịch vụ mới để nâng cao trải nghiệm người dùng.

Các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đã đưa ra các chính sách kích cầu tiêu dùng như: Shopee hỗ trợ người bán hơn 100 tỷ đồng cho các quảng cáo và phí vận chuyển. Đồng thời thanh toán qua ví điện tử Airpay để được nhận nhiều ưu đãi từ Shopee. Mục đích để kích thích giao dịch mua bán và thanh toán qua ví điện tử. Và tương tự ở các mô hình ví điện tử khác như Momo, Moca, Airpay, …. tăng lên đáng kể kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Nhìn chung, hình thức thanh toán trực tuyến ở Việt Nam đang có dấu hiệu khả thi hơn. Người Việt ngày càng bắt kịp xu thế hiện đại và đã tin tưởng hơn các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Lí do vì tiện lợi của hình thức này và vì muốn đảm bảo an toàn cho bản thân.

Tại Việt Nam, Covid-19 đã tạm thời được kiểm soát. Điều này không có nghĩa là đã hết dịch hoàn toàn ở đây. Vậy nên mỗi cá nhân phải luôn nâng cao ý thức và hành vi để bảo vệ bản thân thật tốt.

Bài viết tham khảo thông tin từ vnexpress.net và VTV24

Quyên Lê

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: