Sau 2 năm thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) giai đoạn 2016 – 2020, Chính phủ tạo thêm cú hích mới cho hoạt động khi yêu cầu các bộ, ngành, tỉnh thành đẩy mạnh thanh toán điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 trong năm 2019. Đây là cơ hội để TTKDTM có những đột phá mới.
Tại Nghị quyết 02 về giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Chính phủ yêu cầu ngân hàng nhà nước (NHNN) báo cáo phương án cho phép nạp tiền mặt vào ví điện tử (VĐT) không qua tài khoản thanh toán ngân hàng (NH) trước quý III – 2019.
Chính phủ cũng yêu cầu trước tháng 12 năm nay, Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố chỉ đạo các trường học, bệnh viện, công ty điện, cấp, thoát nước, vệ sinh môi trường, viễn thông, bưu chính trên địa bàn phối hợp với NH, tổ chức cung ứng DVTGTT, triển khai thu học phí, viện phí, tiền điện… bằng phương thức TTKDTM.
Theo đó, NHNN xác định hạn mức số tiền nạp VĐT và giá trị giao dịch hàng tháng, yêu cầu các ngân hàng thương mại (NHTM), tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (DVTGTT) áp dụng tiêu chuẩn cơ sở mã QR. NHNN phối hợp với Bộ Tài chính liệt kê và công khai chi tiết danh mục các giao dịch bắt buộc phải thanh toán qua NH, nghiên cứu đề xuất Chính phủ sửa đổi quy định nhằm khuyến khích TTKDTM với các giao dịch về bất động sản.
Tại Việt Nam, hiện đã có trên 41 NHTM triển khai cung ứng dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động. 26 tổ chức không phải là NH được cấp phép thực hiện DVTGTT, trong đó có dịch vụ VĐT nhằm phục vụ nhu cầu thanh toán các giao dịch thương mại điện tử và chuyển tiền nhỏ lẻ của người dân.
Trên nền tảng đó, TTKDTM có phát triển mạnh hay không phụ thuộc vào sự chủ động của NHNN liên quan đến xây dựng hành lang pháp lý, sự chủ động triển khai các tỉnh thành và của các đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán để người dân tin tưởng và thay đổi thói quen thanh toán tiền mặt.
Thanh toán không dùng tiền mặt (thanh toán điện tử)
Khi Chính phủ yêu cầu NHNN báo cáo phương án cho phép nạp tiền mặt vào VĐT không qua tài khoản thanh toán NH, có thể thấy đây là một vướng mắc nhưng fintech vẫn chưa mạnh dạn kiến nghị. Hiện tại, các đơn vị này phải thực hiện theo Thông tư 39/2014 của NHNN, tức khách hàng phải thực hiện liên kết tài khoản NH/thẻ ATM với VĐT mới có thể sử dụng VĐT.
Đây là điều cần thay đổi, thay vì chỉ nói những thuận lợi, các công ty fintech nên nêu những khó khăn, rủi ro để cơ quan quản lý nhìn thấy để hoàn thiện hành lang pháp lý cho VĐT, fintech nói riêng và cho TTKDTM nói chung.
Rào cản nữa là vấn đề phí. 3 năm trước, ACB đã được Tập đoàn Điện lực và nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ khác kết nối thanh toán. Nhiều doanh nghiệp (DN) cũng đã ý thức rõ TTKDTM không chỉ là chủ trương hay trách nhiệm, còn giúp tăng mạnh doanh thu khi họ đa dạng thanh toán. Nhưng khi thực hiện DN phải chịu tốn kém chi phí.
Ở góc độ người dùng, hiện nay trước sự phát triển của hàng loạt dịch vụ TTKDTM do NH, fintech, nhà mạng viễn thông cung cấp, hành vi thanh toán đang có sự thay đổi nhanh chóng. Tuy nhiên, điều người tiêu dùng băn khoăn là liệu có an toàn. Do đó, ngoài việc hoàn thiện hành lang pháp lý để đi nhanh hơn trong việc thúc đẩy TTKDTM, bảo mật và giữ an toàn giao dịch xuyên suốt là vấn đề được đặt ra.
Mục tiêu của tội phạm không chỉ đơn thuần là lợi ích kinh tế, trong một số trường hợp còn có yếu tố phá hoại, thậm chí được các tổ chức, quốc gia hậu thuẫn để phá hoại cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội của quốc gia có xung đột, mâu thuẫn về lợi ích. Do đó, việc đảm bảo an ninh an toàn trong thanh toán điện tử tại Việt Nam không còn là trách nhiệm của riêng cơ quan, tổ chức, cá nhân nào mà của toàn xã hội.
Theo Hoài Dương / Thời Báo Chứng Khoáng
You must log in to post a comment.