Tầm quan trọng của việc lập ngân sách cá nhân

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Ngân sách cá nhân là một công cụ tài chính giúp cá nhân quản lý chi tiêu hiệu quả. Nó bao gồm những khoản thu và những khoản chi mà bạn sẽ dùng cho tương lai. Nói cách khác, đây là công cụ để bạn hoạch định cho việc chi tiêu của mình trong tương lai.

 I. Lợi ích của việc lập ngân sách cá nhân.

   – 4 lợi ích chính bạn nhận được khi lập ngân sách cá nhân.
     + Chủ động đưa ra quyết định tài chính trước thời hạn.
     + Dễ dàng trang trải các khoản chi phí mỗi tháng và các khoản nợ.
     + Chủ động tiết kiệm cho tương lai.
     + Xây dựng nền tảng tài chính bền vững.

Lợi ích chính bạn nhận được khi lập ngân sách cá nhân. Nguồn: IDauTu.com

Lợi ích chính bạn nhận được khi lập ngân sách cá nhân.

 II. Vì sao bạn cần lập ngân sách ngay hôm nay?

   – Mỗi ngày chúng ta phải chi tiêu cho rất nhiều khoản: ăn uống, đi lại,… Mỗi tháng bạn phải chi trả cho những khoản chi phí cố định và dành một khoản cho tiết kiệm. Nếu chi tiêu theo quán tính thì đến cuối tháng có thể bạn sẽ hết sạch tiền để tiết kiệm. Ngân sách sẽ hỗ trợ bạn hoạch định những khoản chi tiêu và kiểm soát chúng tốt hơn.
   – Khi bạn có thể sử dụng ngân sách một cách thuần thục, bạn có thể kiểm soát mỗi đồng tiền chi ra là dành cho khoản nào. Sau một thời gian, bạn có thể điều chỉnh những khoản chi tiêu hợp lý hơn, phù hợp với ưu tiên của bản thân. Vì những lợi ích trên, chúng ta nên lập ngân sách cá nhân càng sớm càng tốt.

 III. 5 cách để xây dựng ngân sách cá nhân hiệu quả.

   – Khi lập ngân sách cá nhân, khoảng thời gian từ 2 – 3 tháng đầu tiên là khó khăn nhất. Trong thời gian này, bạn phải điều chỉnh các khoản chi tiêu và tìm cách cắt giảm nếu có thể. Sau đây là một số cách giúp việc xây dựng ngân sách thuận tiện hơn.

     1. Sử dụng những ứng dụng trên thiết bị điện tử.

   – Lập ngân sách hiện nay đã dễ dàng hơn với sự hỗ trợ của công nghệ. Có nhiều ứng dùng dành cho máy tính và điện thoại giúp việc bạn xây dựng ngân sách dễ dàng hơn. Một số ứng dụng bạn có thể dùng: Mint, Money Lover, HomeBudget,…

     2. Sử dụng tiền mặt cho một số khoản chi.

   – Bạn nên cân nhắc chuyển sang dùng tiền mặt cho một số khoản chi. Việc này giúp bạn kiểm soát số tiền mình sử dụng không vượt qua dự định. Cách này khá hữu hiệu với những khoản chi như: đi ăn ngoài, mua sắm ở siêu thị,…

     3. Kiểm tra ngân sách mỗi ngày.

   – Kiểm tra ngân sách mỗi ngày giúp bạn liên tục kiểm soát hoạt động của những khoản chi. Bên cạnh đó việc này giúp bạn điều chỉnh ngân sách tốt hơn. Đây là cơ sở để bạn có thể tiết kiệm những khoản chi không quá cần thiết.

     4. Sử dụng tài khoản ngân hàng trực tuyến.

   – Các ngân hàng hiện nay đang tiến đến chuyển đổi số để theo kịp thời đại. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát số tiền trong tài khoản của mình tốt hơn. Ngoài ra nó còn giúp việc thanh toán trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.
– Khi sử dụng tài khoản ngân hàng bạn có thể sử dụng dịch vụ tự động thanh toán cho những khoản cố định mỗi tháng như: tiền thuê nhà, các khoản nợ trả định kỳ,…

     5. Làm việc hướng tới mục tiêu.

   – Việc thực hiện theo các bước đã được lập sẵn đôi khi khiến bạn không đủ kiên trì. Một cách khá hiệu quả để duy trì việc lập ngân sách là đặt mục tiêu ngân sách.
– Một số mục tiêu giúp thúc đẩy khá hiệu quả như: xóa nợ, xây dựng quỹ khẩn cấp, du lịch, mua nhà,… Làm việc hướng tới một mục tiêu đã đề ra có thể giúp bạn tập trung và nhắc nhở bạn tại sao phải chi tiêu theo ngân sách.

Bài viết tham khảo thông tin từ Investopedia, Timo.vn.

An Bình.

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: