Sự bùng nổ của các công ty Fintech

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Fintech được ví như những làn sóng mới, được kì vọng sẽ làm thay đổi toàn bộ hệ thống cung ứng và vận hành của thị trường tài chính trên toàn thế giới.

I. Fintech là gì?

Năm 2017, Brian Boldt cũng đưa ra một khái niệm về công ty Fintech. Trước hết, Fintech là kết hợp giữa financial và technology. Cụ thể, thuật ngữ này chỉ các doanh nghiệp sử dụng công nghệ để tạo ra các dịch vụ tài chính mới và tốt hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Các công ty này thường hoạt động trong lĩnh vực quản lý tài chính, bảo hiểm, thanh toán, quản lý tài sản,…

>> Xem thêm: Tổng quan về các công ty Fintech

II. Hứa hẹn bùng nổ nhờ 3 trợ thủ đắc lực

Pierre Gramegna, Bộ trưởng Bộ Tài chính Luxembourg cho biết

“FinTech không chỉ là một trợ thủ mà còn là động cơ thúc đẩy.” 

Fintech được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ nhanh chóng dẫn đầu con đường mới cho tương lai của thị trường tài chính. Và thật sự vậy, ở thời điểm hiện tại đây đã trở thành đại diện cung cấp cơ hội tiếp cận dịch vụ tài chính công nghệ số cho những khách hàng chưa được tiếp cận hệ thống tài chính trên thế giới.

Sự lan tỏa của việc sử dụng mạng Internet cũng như điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử đã khiến Fintech bùng nổ trên phạm vi toàn cầu. Theo dự báo của các chuyên gia chỉ riêng tại thì trường Đông Nam Á, lĩnh vực này sẽ tạo ra doanh thu lên tới 38 tỷ USD vào năm 2025, nhiều hơn gấp ba lần so với 11 tỷ USD năm 2019.

Theo đó, Tech Wire Asia đã đưa ra ba xu hướng công nghệ mới, có thể đóng vai trò chủ đạo trong việc định hình ngành công nghiệp Fintech của Châu Á cũng như trên toàn thế giới.

fintech

3 trợ thủ đắc lực của Fintech

1. Thiết bị IoT

Công nghệ Internet of Things (IoT) đã kết nối các thiết bị như đồng hồ thông minh (smartwatch) và thiết bị theo dõi sức khỏe (smartbands). Doanh thu từ thị trường này đạt mức 745 tỷ đô thị trường toàn cầu.

Sự phổ biến của các thiết bị điện tử, đặc biệt là điện thoại thông minh đã làm gia tăng các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số và giao dịch tài chính. Đồng thời, dịch vụ hỗ trợ bằng giọng nói ứng dụng công nghệ AI và xử lý ngôn ngữ (NLP) cũng nở rộ. Đây là cơ sở đó giúp người dùng đảm bảo an toàn và bảo mật khi thực hiện giao dịch tài chính.

2. Trí tuệ nhân tạo (AI)

Thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (Machine Learning) được ứng dụng nhiều trong các ứng dụng Fintech để phân tích dữ liệu người dùng, đưa vào mô hình chi tiêu và tính toán các sản phẩm tín dụng, cho vay cá nhân. 

Dựa vào đó, doanh nghiệp có thể phân tích mẫu dữ liệu lớn, cho độ chính xác cao, quản lý tài sản và dịch vụ cho vay điện tử một cách hiệu quả hơn. Các công ty như JD Digits ở Trung Quốc và Sunday Ins của Thái Lan là hai trong số những startup kỳ lân Fintech của châu Á đang tận dụng AI theo cách này.

3. Tương tác thực tế ảo (AR)

Augmented Reality (AR) là công nghệ cho phép con người quan sát những vật trong thế giới thật thông qua một thiết bị điện tử. Thời gian gần đây, phần lớn AR được sử dụng nhiều trong tiếp thị và quảng cáo do tính trực quan của mình. Nó tưởng chừng không phù hợp với các ứng dụng thuộc lĩnh vực Fintech. 

Tuy nhiên, với sự bùng nổ của nhu cầu mua sắm và thanh toán qua ứng dụng do ảnh hưởng của Covid-19, các công ty Fintech có thể cung cấp trải nghiệm khác biệt cho người dùng với AR. Cụ thể, các công ty có thể mở rộng số lượng người dùng trên di động thông qua AR, tương tự như cách công ty phần mềm tài chính Belatrix ở Mỹ Latinh đã làm.

Trong tương lai, có thể sẽ xuất hiện thêm những xu hướng kỹ thuật khác tác động đến các các công ty mang xu hướng fintech. Tuy vậy cho đến nay thì IoT, AI và AR vẫn là ba xu hướng công nghệ chễm chệ chiếm lĩnh ngành này.

III. Toàn cảnh Fintech thế giới

Theo con số thống kê từ H2 Ventures và KPMG về top 50 công ty Fintech 2019, các công ty nổi bật đều có điểm chung là sáng tạo trên nền tảng công nghệ nhằm tạo ra các sản phẩm phục vụ người dùng. Tổng cộng, có Fintech đến từ 29 quốc gia góp mặt trong danh sách năm nay. Cùng điểm qua top 5 công ty hiện được xem như bộ mặt của ngành Fintech thế giới.

Bản đồ top 100 fintech thế giới 2019

Bản đồ top 100 Fintech thế giới 2019

1. Ant Financial

Ant Financial có trụ sở tại Trung Quốc là một công ty con của Tập đoàn Alibaba (BABA). Được thành lập vào năm 2014 và có nguồn gốc từ Alipay – nền tảng thanh toán bên thứ ba hàng đầu thế giới, được giới thiệu vào năm 2004.

Ngày nay, Ant Financial điều hành Alipay, Ant Fortune, Ant Financial Cloud và các dịch vụ tài chính khác. Cùng với nhau, Ant Financial và các chi nhánh của nó cung cấp các dịch vụ về quản lý tài sản, báo cáo tín dụng, ngân hàng tư nhân, thanh toán và điện toán đám mây. Giá trị kinh doanh của nó ước tính đạt con số khổng lồ 150 tỷ USD vào năm 2018.

2. Grab

Grab là một công ty gọi xe đa quốc gia có trụ sở tại Singapore thành lập vào tháng 6 năm 2012. Công ty cung cấp một loạt các dịch vụ, bao gồm vận tải, giao hàng theo yêu cầu, dịch vụ tiêu dùng và tài chính trên một nền tảng di động duy nhất. 

Grab hoạt động tại các quốc gia Đông Nam Á như Singapore, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và cả Việt Nam. Đây là startup kì lân đầu tiên của khu vực Đông Nam Á, với mức định giá 14 tỷ USD vào năm 2019.

3. JD Digits

JD Digits tiền thân là JD Finance cho đến khi được nâng cấp toàn diện và đổi thương hiệu vào tháng 11 năm 2018. Mục đích hoạt động của nó là kết nối tài chính và ngành công nghiệp bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số.

Hiện nay, công ty đang tập trung phát triển các công nghệ tiên tiến nhất như công nghệ dữ liệu, AI, blockchain, IoT,… Bên cạnh đó là hoàn thành việc đầu tư trong lĩnh vực tài chính ở thành phố, trong nông nghiệp. Năm 2019, công ty đạt giá trị gần 20 tỷ USD.

4. Paytm

Paytm là một cổng thanh toán và công ty thương mại của Ấn Độ, ra mắt vào tháng 8 năm 2010. Đây là nền tảng cung cấp các dịch vụ trực tuyến như nạp thẻ điện thoại di động, thanh toán hóa đơn tiện ích, đặt chỗ du lịch, vé xem phim và sự kiện cũng như thanh toán tại cửa hàng tại các cửa hàng tạp hóa,… có mã Paytm QR.

Năm 2015, Paytm trở thành công ty Ấn Độ đầu tiên nhận được quỹ từ công ty thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba. Sau đó là nhận được đầu tư từ Mountain Capital, khiến giá trị của startup này chạm mốc 5 tỷ USD. Tính tới thời điểm hiện tại, giá trị của công ty đã lớn hơn 10 tỷ USD.

5. Go-jek

Go-Jek là một công ty khởi nghiệp công nghệ có trụ sở tại Indonesia, chuyên về dịch vụ vận tải và hậu cần. Gojek ra mắt ứng dụng của mình vào năm 2015 chỉ với bốn dịch vụ: GoRide, GoSend, GoShop và GoFood. 

Tính tới thời điểm hiện tại, Gojek được định giá 10 tỷ USD và đã dần chuyển đổi trở thành một siêu ứng dụng, cung cấp hơn 20 dịch vụ đa dạng từ chăm sóc cá nhân đến thanh toán hóa đơn. 

Bài viết có tham khảo thông tin từ Investopedia và Vietnambiz

Nhật Minh

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: