Sơ lược về biểu đồ hình nến trong đầu tư chứng khoán

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Biểu đồ dạng hình nến trong đầu tư chứng khoán biểu diễn biến động về giá chứng khoán mà không cần bất kì sự tính toán nào. Các nhà đầu tư có thể sử dụng các tín hiệu từ biểu đồ hình nến để phân tích bất kỳ các khoảng thời gian giao dịch từ chu kỳ hàng ngày hoặc hàng giờ — hay thậm chí đối với các chu kỳ chỉ dài hàng phút trong ngày giao dịch.

I. Lịch sử hình thành

Biểu đồ hình nến bắt nguồn từ các thương nhân và nhà buôn gạo Nhật Bản hơn hàng trăm năm trước. Vào những năm 1600, các thương nhân Nhật Bản đã phát triển một phương pháp phân tích kỹ thuật dùng để phân tích biến động giá của gạo, phương pháp này được gọi là biểu đồ hình nến. Biểu đồ hình nến giúp họ theo dõi giá thị trường và động lượng hàng ngày giữa cung và cầu của gạo.

Tuy nhiên, chỉ sau khi biểu đồ hình nến này gia nhập vào phương Tây, Steve Nison đã nghiên cứu các nguyên tắc vận động và giúp phương pháp này trở nên phổ biến rộng rãi trên thị trường chứng khoán.

Hình nến thể hiện tâm lý giao dịch của nhà giao dịch bằng cách thể hiện trực quan kích thước của sự di chuyển của giá với các màu sắc khác nhau. Các nhà giao dịch sử dụng các hình nến để đưa ra quyết định giao dịch dựa trên các mô hình xuất hiện thường xuyên trước đó giúp dự báo xu hướng ngắn hạn của giá. Biểu đồ hình nến được đánh giá là loại biểu đồ phản ánh rõ nét nhất cung cầu của chứng khoán.

II. Kiến thức cơ bản về biểu đồ hình nến

1. Định nghĩa

Biểu đồ hình nến là một loại biểu đồ giá được sử dụng trong phân tích kỹ thuật – hiển thị giá cao, thấp, giá mở và đóng cửa của một chứng khoán trong một khoảng thời gian cụ thể.

Hình nến phản ánh tác động của tâm lý nhà đầu tư lên giá chứng khoán và được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng để xác định thời điểm vào và ra của các giao dịch. Biểu đồ hình nến là một kỹ thuật phù hợp để giao dịch bất kỳ tài sản tài chính thanh khoản nào như cổ phiếu, ngoại hối và hợp đồng tương lai.

2. Thành phần của một mô hình nến

Phần rộng của thân nến được gọi là “thân nến thực”, phần này cho các nhà đầu tư biết liệu giá đóng cửa cao hơn hay thấp hơn giá mở cửa:

+ Nếu giá của cổ phiếu khi đóng cửa thấp hơn giá mở cửa thì phần thân nến sẽ có màu trắng hoặc xanh lá cây.
+ Nếu giá của cổ phiếu lúc đóng cửa cao hơn so với giá mở cửa thì phần thân nến sẽ có màu đen hoặc đỏ.

Đường kẻ phía trên và phía dưới thân nến được gọi là bóng nến. Bóng của hình nến cho biết mức giá cao nhất và thấp nhất trong ngày và khoảng cách giá được so sánh với giá tại thời điểm mở và đóng cửa. Hình dạng của nến thay đổi dựa trên mối quan hệ giữa giá cao nhất, thấp nhất, giá mở cửa và đóng cửa trong ngày.

Các thành phần và đặc trưng của biểu đồ hình nến. Nguồn: iDauTu.com

Một mô hình nến sẽ bao gồm phần thân nến thực và phần bóng nến. Tuỳ vào sự so sánh giữa giá mở cửa và giá đóng cửa trên thị trường chứng khoán mà phần thân nến thực sẽ có màu sắc tương ứng.

3. Đặc trưng của biểu đồ hình nến

Thân nến dài màu trắng/ xanh lá cây cho thấy áp lực mua mạnh; điều này thường cho thấy giá đang tăng. Tuy nhiên, các hình nến này nên được xem xét trong bối cảnh cấu trúc thị trường chứ không phải riêng lẻ.

Ví dụ, một hình nến dài màu trắng có thể có nhiều ý nghĩa hơn nếu nó hình thành ở mức hỗ trợ giá chính.

Ngược lại, thân nến dài đen/ đỏ cho thấy có áp lực bán đáng kể. Điều này cho thấy giá đang giảm.

+ Biểu đồ hình nến tăng giá đảo chiều phổ biến, được gọi là hình búa, hình thành khi giá di chuyển xuống thấp hơn đáng kể sau khi mở cửa, sau đó phục hồi gần mức cao nhất khi đóng cửa.
+ Biểu đồ hình nến giảm giá tương đương được gọi là người treo cổ. Những hình nến này có bề ngoài tương tự như một chiếc kẹo mút hình vuông và thường được các nhà giao dịch sử dụng khi cố gắng chọn đỉnh hoặc đáy trên thị trường chứng khoán.

Bài viết có tham khảo thông tin từ Investopedia và Vietnambiz

Minh N.

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: