Sổ hồng hay sổ đỏ – Đâu là tên gọi đúng của Giấy chứng nhận về nhà đất?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Giấy chứng nhận về nhà đất là một loại giấy tờ quan trọng. Nó là bằng chứng xác thực rằng ngôi nhà/miếng đất đó thuộc về ai? Ai được quyền sử dụng ngôi nhà/miếng đất đó?

Tuy nhiên, thay vì gọi đầy đủ tên gọi của giấy chứng nhận thì người dân lại thường gọi chúng là sổ hồng hay sổ đỏ. Chính vì điều này đã vô tình làm cho không ít người nhầm lẫn về 2 loại sổ trên.

Thực tế, sổ hồng và sổ đỏ không phải là các loại giấy tờ được pháp luật quy định. Mà cái tên đó được người dân tự “đẻ” ra dựa trên màu sắc để phân biệt hai loại với nhau.

1. Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ có bìa màu đỏ và là mẫu được Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành. Nội dung được ghi trên sổ đỏ là quyền sử dụng đất. Loại đất được cấp sổ có thể là đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối. Tên gọi đúng và đầy đủ của sổ đỏ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”

Theo quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.

2. Sổ hồng là gì?

Còn Sổ hồng được người dân gọi vì nó có bìa màu hồng. Theo đó, sổ hồng là mẫu do Bộ Xây dựng ban hành. Nội dung được ghi trên sổ hồng là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Theo Điều 11 Luật nhà ở năm 2005, tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định:

Trường hợp 1: chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở;

Trường hợp 2: chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

3. Thống nhất sổ hồng, sổ đỏ – tránh nhầm lẫn cho người dân

Tuy nhiên, kể từ ngày 10/12/2009 sổ hồng và sổ đỏ đã được Chính phủ quy định thống nhất thành một loại. Đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. (Theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP, ban hành ngày 10/12/2009). Việc thống nhất này nhằm giúp cho người dân tránh khỏi những nhầm lẫn giữa các loại sổ. Đồng thời giúp việc quản lý cũng trở nên dễ dàng và thống nhất hơn trước.

Sổ hồng và sổ đỏ cấp trước ngày 10/12/2009 thì sao?

Riêng đối với trường hợp các loại giấy chứng nhận cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý. Và bạn không cần phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Nếu trường hợp bạn có nhu cầu cấp đổi thì vẫn được đổi theo quy định hiện hành.

So sánh sổ hồng và sổ đỏ

So sánh sự khác biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ.

4. Sổ hồng và sổ đỏ, ai hơn ai?

Sổ hồng và sổ đỏ đều có chức năng và giá trị riêng của nó. Chúng ta không thể nhận định rằng sổ hồng có giá trị hơn sổ đỏ và ngược lại. Để có thể biết được giá trị của sổ, ta phải xem xét hai phương diện sau:

Về giá trị pháp lý:

Cả 2 loại sổ đó đều có giá trị pháp lý riêng. Tùy thuộc vào tài sản được ghi nhận quyền (quyền sử dụng đối với đất; quyền sở hữu đối với nhà ở; tài sản khác gắn liền với đất) sẽ nói lên giá trị của nó.

Về giá trị thực tế:

Giá trị thực tế của 2 loại sổ phụ thuộc vào giá trị thực tế của mảnh đất/ngôi nhà và tài sản khác gắn liền với đất chứng nhận. Ví dụ như: Vị trí; diện tích; tình trạng mới hay cũ của nhà ở; số lượng tài sản khác gắn liền với đất (cây trồng…),..vv..

>>>Xem thêm: Quy trình mua bán nhà đất thế chấp ngân hàng

Tóm lại, bạn có thể hiểu một cách ngắn gọn, sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Kể từ 12/2009, Chính phủ đã thống nhất dùng một loại sổ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Hiện tại, tất cả ba loại này đều có giá trị pháp lý và vẫn đang được lưu hành.

Bài viết tham khảo thông tin từ VTC News và luatvietnam.vn

Thanh Nhị

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: