Sir John Templeton đưa ra 3 sai lầm khi đầu tư chứng khoán

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Sir John Templeton là một huyền thoại trong giới đầu tư. Ông đã chỉ ra 3 sai lầm khi đầu tư chứng khoán của các nhà đầu tư mới từ kinh nghiệm của mình.

 I. Về Sir John Templeton.

   – Sir John Templeton được nhắc đến như một huyền thoại trong giới đầu tư. Ông luôn tiến hành những nghiên cứu chuyên sâu về thị trường. Điều này giúp ông hoạch định tính toán thời gian khi đầu tư một cách hợp lý.
Triết lý đầu tư của ông là: Thời gian sẽ khiến mọi thứ phải khác đi và tốt lên. Theo ông khi đầu tư phải chấp nhận những sai sót. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải rút ra bài học kinh nghiệm và nỗ lực học hỏi. John Templeton được coi là người đã “mua cổ phiếu dưới đáy của cuộc Đại suy thoái, bán ở đỉnh của thời kỳ bùng nổ Internet và có vô số vụ đầu tư thành công giữa hai thời kỳ này”. Đối với John Templeton, đầu tư vừa là môn khoa học, cũng vừa là một môn nghệ thuật.

 II. 3 sai lầm khi đầu tư mà các nhà đầu tư mới hay mắc phải.

   John Templeton qua những đúc kết về kinh nghiệm của bản thân mình đã chỉ ra 3 sai lầm khi đầu tư của các nhà đầu tư mới.

3 sai lầm khi đầu tư mà các nhà đầu tư mới hay mắc phải. Nguồn: IDauTu.com

3 sai lầm khi đầu tư mà các nhà đầu tư mới hay mắc phải.

  1. Chần chừ cắt lỗ.

   – Các nhà đầu tư mới thường không tỉnh táo để dứt khoát rút vốn khi có dấu hiệu thua lỗ. Điểm mấu chốt là ta nên cắt lỗ để vẫn còn vốn để tiếp tục tiến lên.
   – Các nhà đầu tư mới thường tìm ra những lý do để biện hộ cho hành động “cứng đầu” của mình. Đó có thể là do thị trường đang sai và chỉ có họ đúng. Hãy luôn nhớ rằng những dấu hiệu từ thị trường luôn rất chân thật.
   – Các nhà đầu tư non kinh nghiệm hay do dự cắt lỗ vì họ ngại thừa nhận mình đã sai lầm. Tuy nhiên việc cắt lỗ sớm là điều rất quan trọng. Bạn có thể mất đến 50% giá trị khi chần chừ thay vì chỉ 5% nếu cắt lỗ sớm.

  2. Chốt lãi quá sớm.

   – Khi thị trường bắt đầu diễn biến tốt, các nhà giao dịch mới thường  hấp tấp chốt lãi. Mặc dù cũng nhận được một khoản lợi nhuận tuy nhiên nó lại rất nhỏ so với việc bạn biết chờ đợi và chốt lỗ vào thời điểm phù hợp hơn sau này.
   – Hai sai lầm đầu tiên này đều có chung một đặc điểm là nhà đầu tư hay để cảm xúc ảnh hưởng đến quyết định đầu tư. Cảm xúc đó có thể là “ngại” chấp nhận sai lầm của mình hay quá hưng phấn khi giá tăng.

  3. Chỉ tập trung vào một loại cổ phiếu.

   – Nhà đầu tư mới hay có tâm lý tập trung duy nhất vào một loại cổ phiếu. Điều này xuất phát từ mong muốn làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên nguyên tắc đầu tư “không bỏ trứng vào một cái rổ” luôn đúng. Thị trường chứng khoán luôn biến động. Nếu bạn chỉ chăm chăm đầu tư một loại cổ phiếu thì khi giá giảm đột ngột thì bạn sẽ trắng tay mà chưa kịp biết chuyện gì xảy ra.

Hy vọng bài viết giúp bạn đọc có cách nhìn đúng hơn về quyết định trong đầu tư chứng khoán. Ngoài ra bạn đọc cũng có thể tham khảo một số cách hạn chế rủi ro khi đầu tư chứng khoán tại đây.

Bài viết tham khảo thông tin tại Nhịp sống kinh tế, Wikipedia.org.

Huỳnh Duyên

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: