Shoptel – làn sóng của bất động sản phá cách

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Shoptel, loại hình bất động sản xuất hiện tại Việt Nam những năm gần đây gây sốt thị trường bởi sự dung hòa và khả năng tối đa hóa lợi nhuận cho các nhà đầu tư thực chất, đường dài.

1. Shoptel là gì

Shoptel ra đời năm 2016, dù sinh sau đẻ muộn nhưng shoptel được cho là bản thể được cải tiến dựa trên nhu cầu của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. 

Về cơ bản, shoptel là sự kết hợp của 2 từ khóa “shopping” (mua sắm) và “hotel” (khách sạn), được hiểu là mô hình nhà phố kinh doanh mua sắm kết hợp với dịch vụ lưu trú hay còn gọi là nhà phố du lịch. 

Nhà phố du lịch (shoptel) ven biển được nhà đầu tư quan tâm nhờ phát huy tối đa công năng, vừa kinh doanh phục vụ du khách vừa tích lũy tài sản lâu dài.

Shoptel là gì?

2. Đặc điểm cấu trúc của mô hình shoptel 

Các chuyên gia nhận định, đây là mô hình phát triển cao hơn của shophouse, khi kết hợp hình thức kinh doanh khách sạn với nhà hàng, quán cà phê, bar, spa, cửa hàng tiện lợi,… Bên cạnh đó, shoptel còn là dòng sản phẩm hội tụ đủ những nét khác biệt từ vị trí, mô hình kinh doanh, quản lý vận hành giúp các nhà đầu tư tối đa lợi nhuận.

Đa phần mô hình bất động sản shoptel đều được xây dựng và thiết kế từ 2-5 tầng. Trong đó, được phân rõ các công năng như: 

– Tầng 1-2 là mặt bằng kinh doanh dịch vụ thương mại với các mặt hàng chủ yếu phục vụ khách du lịch. 

– Các tầng trở lên dùng để kinh doanh các phòng khách sạn mini, dịch vụ lưu trú du lịch.

Căn shoptel càng có công suất phòng/căn lớn càng tối đa hóa được lợi nhuận đầu tư nghỉ dưỡng.

3. Sự khác biệt giữa shoptel và các mô hình khác

Nếu như shophouse là bất động sản kết hợp giữa chức năng kinh doanh thương mại và nhà ở thì shoptel là mô hình kinh doanh thương mại (shop) kết hợp với khách sạn mini (hotel). 

Thông thường, shophouse được đặt ở mặt đường nơi có thể kinh doanh thì shoptel lại tọa lạc tại những tuyến phố đi bộ của các khu du lịch – vị trí trung tâm đắc địa, nơi tập trung nhiều du khách. Trong khi đó, đặc điểm của các khu phố đi bộ là không có phương tiện giao thông đi lại. Khi đến đây, du khách sẽ có xu hướng vui chơi các hoạt động bên dưới và nghỉ ngơi tại các khách sạn mini phía trên.  

Chính điểm này đã khiến cho shoptel có nhóm đối tượng khách hàng riêng so với condotel hay biệt thự nghỉ dưỡng. Nếu như biệt thự nghỉ dưỡng, condotel hướng tới đối tượng khách hàng là những gia đình cần sự yên tĩnh, nghỉ ngơi thì shoptel lại dành cho khách du lịch trẻ, thích vận động và quan trọng nhất là sự tiện lợi. Nhóm khách hàng này thường dừng chân tại các phố đi bộ với các hoạt động vui chơi giải trí, ca nhạc, ẩm thực, mua sắm. Họ ngại di chuyển và muốn mọi thứ ở dưới chân mình. Đây sẽ là nhóm khách hàng tiềm năng ở Việt Nam trong vài năm tới.

Điểm cộng tiếp theo mang lại sức hút cho các sản phẩm shoptel là dấu ấn cá nhân. Thay vì trước đây, các bất động sản nghỉ dưỡng do chủ đầu tư xây dựng, quản lý và chia lợi nhuận cho nhà đầu tư, thì ở đây shoptel được giao cho chính nhà đầu tư tự thiết kế, xây dựng và quản lý vận hành.

Chủ sở hữu shoptel chỉ cần tuân thủ các tiêu chí quy hoạch, chiều cao công trình theo quy hoạch chung của dự án đã được phê duyệt, còn lại các yếu tố khác đều tự do sáng tạo. Những sắc màu đa dạng trong thiết kế, phong cách kinh doanh, định hướng kinh doanh sẽ khiến các shoptel hấp dẫn hơn đối với các du khách.

Hình minh họa về mô hình shoptel

4. Kén khách đầu tư

Với các ưu điểm, sự khác biệt về vị trí địa lý và mô hình sản phẩm nên giá bán các sản phẩm shoptel không rẻ. Mức giá trên thị trường hiện nay dao động từ 70 – 100 triệu đồng/m2 đất. Một shoptel có diện tích trung bình 120m2, riêng tiền đất đã lên đến 12 tỷ đồng. Nếu tính cả tiền xây dựng và hoàn thiện nội thất, mỗi shoptel có giá lên tới hàng chục tỷ đồng. Đắt hơn so với các sản phẩm nghỉ dưỡng thông thường như condotel hay biệt thự biển chính là lý do khiến các shoptel rất kén nhà đầu tư.

Ngoài ra, vì là các sản phẩm nghỉ dưỡng mang tính đặc thù, giao sự “tự do” rất lớn cho các nhà đầu tư trong việc xây dựng, quản lý vận hành nên việc đầu tư các shoptel cũng không đơn thuần như các sản phẩm khác khi các nhà đầu tư chỉ cần uỷ thác cho chủ đầu tư kinh doanh và thu lợi nhuận.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH PR và phát triển đô thị Phú Quý, các shoptel chỉ dành cho những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và thực sự am hiểu về hoạt động kinh doanh dịch vụ, khách sạn, cơ sở lưu trú phục vụ du lịch. Các nhà đầu tư này có thể đã từng kinh doanh thành công, khai thác và vận hành hiệu quả các quán bar, nhà hàng, khách sạn, khách sạn mini ở những thành phố lớn và muốn chuyển hướng đầu tư sang shoptel. 

“Dòng sản phẩm này chỉ dành cho các nhà đầu tư thực sự có kinh nghiệm, biết chớp thời cơ, nếu không sẽ rất khó thành công”, ông Hà nhận định.

5. Mô hình shoptel tại Việt Nam

Shoptel chỉ mới xuất hiện ở những năm gần đây nhưng đang có những bước nhảy vọt. Các dự án đang “nở rộ” tại thị trường Việt Nam đều được đặt ở các thành phố lớn nổi tiếng về du lịch biển chẳng hạn Sun Plaza Grand World của Sun Group tại Hạ Long (Quảng Ninh), Shoptel Vinpearl Grand World của Vingroup tại Phú Quốc (Kiên Giang).

Với mô hình bất động sản mới thì yếu tố pháp lý vững chắc là điều kiện rất quan trọng đối với quyết định xuống tiền của nhà đầu tư. Sau nhiều năm rơi vào vòng luẩn quẩn, các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng đã được công nhận chính thức dưới góc độ pháp lý, sau khi có văn bản hướng dẫn về cấp sổ đỏ. Chuyên gia trong ngành hầu hết đánh giá sự công nhận của các cơ quan quản lý là bước tiến mới, bảo vệ các nhà đầu tư thứ cấp khiến họ yên tâm bỏ tiền và sẽ khiến thị trường sôi động hơn.

Bài viết sử dụng thông tin từ CafeF, Vn.express và Theleader.vn 

Hoài Xuân

 

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: