Scalping là gì? Tại sao nhà đầu tư mới cần cân nhắc khi dùng scalping?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Scalping được xem là một chiến lược “đánh nhanh, thắng nhanh” với mục đích lợi nhuận “tích tiểu thành đại”. Từ lợi nhuận nhỏ gộp lại để tạo nên giá trị lớn. Tuy nhiên, chiến lược này không phải là điều dễ dàng cho người bắt đầu.

1. Scalping là gì?

Scalping là một chiến lược giao dịch hướng tới những lợi nhuận từ sự thay đổi nhỏ về giá trong thời gian ngắn hạn. Theo đó, nhà đầu tư sẽ thực hiện từ 10 đến vài trăm giao dịch trong một ngày với niềm tin rằng những biến động nhỏ sẽ dễ dàng nắm bắt hơn các giao dịch lớn.

Nếu nhà đầu tư có các quy tắc rút lui kỹ lưỡng, áp dụng ngăn chặn lỗ nghiêm ngặt thì đây là chiến lược tốt. Bởi vì nhiều lợi nhuận nhỏ gộp lại có thể dễ dàng tạo nên lợi nhuận lớn.

Những ai theo đuổi và thực hiện chiến lược này thường được gọi là scalper.

2. Đặc điểm của scalping

Đây là một chiến lược đòi hỏi người thực hiện phải thật nhanh nhẹn và chính xác. Vì thực hiện giao dịch trong thời gian ngắn nên scalper phải tập trung vào các biểu đồ với khoảng thời gian khung nhỏ hơn. Ví dụ như biểu đồ nến trong thời gian một phút hay năm phút.

Những chỉ báo momentum thường được sử dụng trong trường hợp này như: MACD, RSI, stochastic… Những chỉ báo biểu đồ giá như Bollinger bands, đường MA, điểm pivot cũng được sử dụng để xác định mức hỗ trợ và kháng cự giá.

Ngoài ra, nếu không muốn vi phạm quy tắc giao dịch trong ngày (Pattern Day Trader), bạn phải có quy mô vốn sở hữu tài khoản phải lớn hơn tối thiểu 25.000 USD. Do đó, ký quỹ (margin) là một giải pháp tốt để thực hiện giao dịch bán ngắn.

3. Ba loại scalping phổ biến

a. Loại scalping 1

Loại đầu tiên là scalping để tạo thị trường (market-making). Theo đó, scalper sẽ cố gắng tận dụng sự lây lan bằng cách đăng đồng thời một giá thầu và một đề nghị cho một cổ phiếu cụ thể. Kiểu này chỉ thành công với cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn mà không có bất kỳ thay đổi giá nào.

Các loại scalping cơ bản

Thực tế, scalping để tạo thị trường (market-making) rất khó thực hiện thành công

Vì một nhà giao dịch phải cạnh tranh với các nhà tạo lập thị trường để chia sẻ cổ phiếu trên cả giá thầu và ưu đãi.

Ngoài ra, lợi nhuận mang lại rất nhỏ.  Chúng nhỏ đến nỗi bất kỳ biến động cổ phiếu nào chống lại vị thế của nhà giao dịch đều chắc chắn khoản lỗ sẽ vượt quá mục tiêu lợi nhuận ban đầu của người đó.

b. Loại scalping 2

Loại thứ hai này được thực hiện bằng cách mua một số lượng lớn cổ phiếu. Sau đó bán để kiếm lợi trên một biến động giá rất nhỏ. Một scalper theo phong cách này sẽ tham gia vào các vị trí cho vài nghìn cổ phiếu. Tiếp theo là chờ đợi một động thái nhỏ, thường được đo bằng xu.

Để thực hiện kiểu scalping này, điều kiện yêu cầu là cổ phiếu đó phải có tính thanh khoản cao. Chúng phải cho phép nhập và thoát từ 3.000 đến 10.000 cổ phiếu một cách dễ dàng.

c. Loại scalping 3

Loại scalping này được xem là gần gũi với các phương thức giao dịch truyền thống nhất. Các scalper sẽ nhập một lượng cổ phiếu trên bất kỳ thiết lập hoặc tín hiệu nào từ hệ thống của mình. Và sau đó, đóng vị thế, ngay khi tín hiệu thoát đầu tiên được tạo ra với tỷ lệ rủi ro/phần thưởng gần 1 : 1.

4. Rủi ro có thể gặp phải khi theo đuổi chiến lược scalping

Scalping có thể đem lại lợi nhuận nhanh chóng cho nhà giao dịch. Tuy nhiên rủi ro cũng là điều không tránh khỏi.

Đây là chiến lược được đánh giá là một kiểu giao dịch có rủi ro cao. Bởi vì khi thực hiện chúng, bạn phải hoàn toàn dựa trên những phân tích kỹ thuật và biến động giá ngắn hạn. Chính vì thế, chiến lược này không khuyến khích cho người mới bắt đầu. Những người chưa am hiểu nhiều về các kỹ thuật và thị trường cũng không ngoại lệ.

scalping là gì

Chiến lược scalping là chiến lược đầu tư mạo hiểm với mức độ rủi ro cao nếu thiếu kinh nghiệm

Một số sai lầm phổ biến mà các nhà đầu tư hay mắc phải là thực thi kém, chiến lược kém, không chấp nhận dừng lỗ. Không những thế, lạm dụng quá mức, hành động muộn, thoát muộn hoặc giao dịch quá mức cũng là các sai lầm thường gặp.

Vì vậy, scalper cần phải có kỷ luật và tuân thủ chế độ giao dịch chặt chẽ. Bất kỳ quyết định nào được đưa ra cũng phải chắc chắn thực hiện được.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần sự linh hoạt trong trường hợp thị trường có nhiều biến động. Bạn sẽ cần khắc phục tình trạng này càng nhanh càng tốt mà không phải chịu quá nhiều tổn thất. Do đó, khi theo đuổi chiến lược scalping này, scalper phải có chiến lược rút lui hoàn hảo.

Bài viết tham khảo thông tin từ Investopedia và investing.vn

Thanh Nhị

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: