Renrenche và câu chuyện startup kì lân tỷ đô phá sản

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Renrenche từng là một trong những kỳ lân công nghệ nổi bật nhất của Trung Quốc được các nhà đầu tư bao gồm Goldman Sachs Group Inc. và Tencent Holdings Ltd. góp vốn vào. Giờ đây, startup đang đối đầu với nghịch cảnh tự bán mình với giá hơn 1.000 USD.

1. Renrenche là công ty nào?

Được thành lập vào năm 2014, Renrenche có trụ sở đặt tại Bắc Kinh. Startup này được thành lập với mục đích kết nối những người dùng đang tìm cách buôn bán xe cũ, với mức hời thu được nhiều hơn so với việc bán xe bên ngoài.

Những nhà đầu tư vào công ty có thể kể đến gã khổng lồ gọi xe Didi Chuxing, cũng như các công ty liên doanh như Shunwei Capital và Redpoint China. Vào năm 2018, Renrenche đã hoàn thành vòng gọi vốn đầu tư 300 triệu đô la do Goldman Sachs dẫn đầu, theo như công ty tuyên bố .

2. Toàn bộ câu chuyện về cú ngã ngựa của startup kì lân Renrenche

Nhưng sự cạnh tranh với các đối thủ như Uxin Ltd. và Softbank Vision Fund – được hỗ trợ bởi Guazi.com – cùng với sự trì trệ trong đại dịch COVID-19 đã khiến nguồn vốn cho Renrenche cạn kiệt nhanh chóng.

Mặc dù từng được định giá lên đến 1,4 tỷ đô la trong vòng gọi vốn vào hai năm trước, công ty hiện đang có kế hoạch bán tài sản chính của mình cho công ty 58.com với giá 10.000 đô la Hồng Kông, tương đương 1.290 đô la Mỹ. 58.com là trang rao vặt trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, công ty cũng nhận vốn đầu tư của Tencent và nhiều tập đoàn khác.

Câu chuyện đằng sau thất bại của Renrenche

Nguồn tin ban đầu được 1 người đứng đầu mảng quảng cáo Trung Quốc sẽ tiếp quản chi nhánh Hồng Kông của startup Renrenche. Đồng thời, công ty sẽ cung cấp khoản vay ít nhất 4 triệu USD cho các hoạt động ở đại lục. Người này cho biết các bên vẫn chưa hoàn tất thỏa thuận và có thể không tiến hành nó.

Đại diện của Renrenche từ chối bình luận nhưng cho biết nội dung của email được gửi đến công ty là không chính xác, không cần giải thích.

Nếu nhìn theo một hướng tích cực, thỏa thuận này có thể giúp giải cứu nền tảng kinh doanh xe hơi, vốn gặp khó khăn về tài chính trong bối cảnh nền kinh tế chia sẻ từng bùng nổ của Trung Quốc đang bị phá vỡ.

3. Thương vụ bán lại startup gặp nhiều khó khăn

Một trong những chủ nợ của công ty, Argyle Street Management Ltd., đang tìm kiếm một lệnh khởi tố tại một tòa án ở Quần đảo Cayman, nơi Renrenche được đăng ký. Lý do công ty đưa ra là không thể trả khoản nợ khoảng 15 triệu đô la, theo một hồ sơ tòa án được cung cấp bởi Bloomberg.

Vụ khởi kiện này có thể làm phức tạp giao dịch với 58.com. Thỏa thuận mua bán đã bị một số nhà đầu tư từ chối nhưng đã giành được sự ủng hộ quan trọng từ Tencent và Didi trong cuộc họp cổ đông, theo những người trong cuộc. Các nhà đầu tư vẫn đang xem xét các lựa chọn khác để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính của Renrenche.

Đại diện của startup này đã trả lời một email bao gồm các câu hỏi về đề nghị trị giá 1,000 đô la của 58.com cũng như các khoản vay. Những động thái của 58.com là không trả lời những yêu cầu bình luận, trong khi người phát ngôn của Tencent và Didi từ chối bình luận.

4. Tạm kết

Nếu cú ngã ngựa này thật sự xảy ra thì Renrenche sẽ trở thành một trong những startup thất bại nặng nề nhất trong vòng 1 thập kỉ trở lại đây ở Trung Quốc.

Sự sụp đổ nhanh chóng của Renrenche kéo theo những thất bại khác của Mobike hay Ofo trong lĩnh vực chia sẻ xe đạp, nhưng đó cũng được đánh giá là điều khó xảy ra do sự tăng trưởng trong việc áp dụng điện thoại thông minh và internet vào vận hành công ty.

>>Xem thêm: Startup kỳ lân là gì? Hậu Covid startup nên chọn trở thành kỳ lân hay lạc đà?

Bài viết có tham khảo thông tin từ Vietnambiz và Bloomberg

Nhật Minh

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: