Rally trong chứng khoán – nguyên nhân nào khiến thị trường diễn ra đợt tăng giá

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Tăng giá trong thị trường chứng khoán là một tín hiệu đáng mừng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải lúc nào thị trường tăng giá cũng là tích cực. Đôi khi, nhà đầu tư đã rơi vào những cái bẫy của thị trường qua các đợt tăng giá (rally).

1. Rally (đợt tăng giá) trong chứng khoán là gì?

Rally là một đợt tăng giá duy trì liên tục của giá cổ phiếu, chỉ số hay trái phiếu.

Thông thường, rally được gây ra bởi sự gia tăng đáng kể của cầu. Cầu tăng là kết quả của một dòng vốn đầu tư lớn vào thị trường. Điều đó có thể dẫn đến việc các nhà giao dịch “thách” giá cao hơn. Mức độ và thời gian của đợt tăng giá phụ thuộc vào độ độ sâu của người mua cùng với áp lực bán mà họ phải đối mặt.

Cụ thể, nếu trên thị trường có ít nhà đầu tư sẵn sàng bán, trong khi đó lượng người mua lại lớn, có thể sẽ gây ra đợt tăng giá. Tuy nhiên, nếu nhóm người mua lớn được khớp lệnh với lượng người bán tương đương thì thời gian tăng giá sẽ ngắn. Và biến động giá của trường hợp này cũng rất nhỏ và không đáng kể.

2. Các loại rally thường gặp

Đầu tiên là Bull market rally. Đây là thuật ngữ mô tả sự vận động của giá xảy ra trong thị trường giá lên.

các loại đợt tăng giá trong chứng khoán

Các loại rally (đợt tăng giá) cơ bản trong chứng khoán

Thứ hai là Bear market rally. Chúng mô tả một đợt giá ngắn hạn trong một thị trường gấu (bear market) trước khi quay trở lại mức thấp mới. Sự tăng giá này đôi khi có thể kéo dài từ vài ngày hay có thể là vài tháng trong xu hướng giảm chung của thị trường. Tuy nhiên, chúng không phải là dấu hiệu của sự kết thúc của bear market hay tài sản đó đã ổn định.

Đây được xem là một chiến lược đầu tư rủi ro cao. Nhưng nó có thể hấp dẫn các nhà đầu tư muốn bán tài sản mà họ có thể đã mua ở dưới cùng của thị trường gấu khi đỉnh điểm tăng. Chiến lược này cũng có thể hấp dẫn đối với các cổ đông đang tìm cách giảm thiểu tổn thất dài hạn và thanh lý tài sản.

Bear market rally có thể làm thay đổi tâm lý nhà đầu tư. Nhà đầu tư có thể bị lầm tưởng là sẽ không có sự giảm giá nào thêm nữa. Điều này nhanh chóng bơm vốn vào thị trường. Chúng làm tăng giá cổ phiếu đủ để một làn sóng bán ra diễn ra. Tuy nhiên, hậu quả sau đó là dẫn đến sự sụt giảm mạnh hơn nữa. Sau một đợt bear market rally, nhà đầu tư rất dễ bị cuốn vào vòng xoáy giá giảm của thị trường chứng khoán.

3. Nguyên nhân cơ bản gây ra đợt tăng giá (rally)

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá trên thị trường chứng khoán.

  • Đối với đợt tăng giá ngắn hạn

Nguyên nhân gây ra có thể xuất phát từ những tin tức/sự kiện. Mà sự kiện đó làm ảnh hưởng đến trạng thái cân bằng cung-cầu. Ví dụ như có một sự thay đổi CEO trong công ty, thông tin sáp nhập doanh nghiệp…vv..

Bên cạnh đó, một số hoạt động có tác động tương tự cũng gây ra đợt tăng giá ngắn hạn trên thị trường. Gồm: các hoạt động mua lớn trong một cổ phiếu hoặc lĩnh vực cụ thể của một quỹ lớn, hay giới thiệu sản phẩm mới của một thương hiệu nổi tiếng.

  • Đối với đợt tăng giá dài hạn

Nguyên nhân thường là kết quả của các sự kiện có tác động dài hạn hơn. Như thay đổi chính sách thuế hoặc chính sách tài khóa, quy định kinh doanh hoặc lãi suất.

Bài viết tham khảo thông tin từ Investopedia và vietnambiz.

Thanh Nhị

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: