Quỹ hưu trí tại Việt Nam là gì?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Quỹ hưu trí từ lâu được biết đến như một chính sách đảm bảo quyền lợi của người lao động sau khi hết tuổi lao động. Không chỉ củng cố nguồn tài chính khi về già, quỹ hưu trí còn đem lại nhiều quyền lợi hữu ích khác cho người tham gia. Tính tới thời điểm hiện tại, quỹ hưu trí dần được xem như một quỹ đầu tư.

1. Quỹ hưu trí là gì?

Quỹ hưu trí (pension fund) là còn được biết đến từ Việt Nam với tên gọi lương hưu. Tiền hưu trí được đăng kí theo hình thức tự nguyện và theo hợp đồng của cá nhân, công ty và chính phủ. Quỹ hưu trí hàng ngày thu tiền đóng góp của người thuê lao động và người lao động, cũng như thanh toán tiền cho những người về hưu.

Người tham gia bảo hiểm và công ty bảo hiểm chủ động thỏa thuận ký kết hợp đồng với mức phí và quyền lợi bảo hiểm phù hợp. Người tham gia bắt đầu nhận quyền lợi từ bảo hiểm khi đã đạt đến độ tuổi như thỏa thuận trong hợp đồng (thường là tuổi về hưu), ở Việt Nam thì nam là 60 và nữ là 55.

2. Những lợi ích cơ bản khi tham gia quỹ hưu trí.

quỹ hưu trí

Những lợi ích cơ bản khi tham gia quỹ hưu trí

  • Với khoản trợ cấp định kỳ mà người tham gia đã đóng trong suốt quá trình làm việc, họ không phải dựa dẫm hay lệ thuộc vào các thành viên khác trong gia đình, tự chủ về tài chính.
  • Đây cũng có thể xem như một khoản tiền để đề phòng những trường hợp bất trắc xảy ra như bệnh tật,… tuổi về già.
  • Ngoài ra, các công ty cung cấp quỹ còn có những dịch vụ đi kèm bảo đàm quyền lợi người tham gia về mai táng cũng như bệnh tật tuổi già.

3. Vài so sánh với quỹ hưu bổng 401k.

Có một khái niệm phổ biến khác mang tên 401k plans hay còn gọi là quỹ hưu bổng 401k. Đây là một kế hoạch tiết kiệm hưu trí do nhà tuyển dụng cho nhân viên lựa chọn các hình thức đầu tư thường áp dụng ở các nước phương Tây. Phụ thuộc vào hình thức kinh tế mà quỹ hưu trí ở Việt Nam có đôi chút khác biệt về số tiền, hình thức thanh toán và những dịch vụ đi kèm. 

Trong đó, khác biệt lớn nhất của quỹ hưu bổng 401k là lợi ích về thuế, đối với các nước phương Tây vốn phải trả khoản thuế khá lớn cho các thu nhập cá nhân.

Bài viết có tham khảo thông tin từ manulife và vietnamfinance.vn

Nhật Minh

 

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: