Quỹ đầu tư là gì? Hình thức quỹ đầu tư nào phổ biến ở Việt Nam?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Trên thế giới, việc đầu tư vào các hình thức quỹ đầu tư khá phổ biến và được ưa chuộng. Nhưng ở Việt Nam thì mô hình này khá “kín tiếng”. Dưới đây là định nghĩa về quỹ đầu tư và một số hình thức quỹ đầu tư phổ biến tại Việt Nam.

1. Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư hay còn gọi là quỹ đại chúng, là quỹ huy động từ các nhà đầu tư để đầu tư vào các loại tài sản tuân thủ theo mục tiêu đầu tư được xác định. Một số mục tiêu đầu tư như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán, tiền tệ, bất động sản.

Quỹ sẽ được một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm quản lý và được giám sát bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư.

2. Vì sao nên chọn quỹ đầu tư?

Đầu tư tài chính đòi hỏi rất nhiều năng lực về chuyên môn, kiến thức thị trường và nhất là yếu tố thời gian. Do đó nhiều nhà đầu tư thường quyết định đầu tư qua quỹ bởi các yếu tố sau:

– Giảm thiểu rủi ro nhờ đa dạng hóa đầu tư.

– Tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đem về lợi nhuận bằng cách đầu tư dài hạn vào những tài sản có tiềm năng tăng trưởng. 

– Tiền đầu tư được quản lý chuyên nghiệp bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành.

– Giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan thẩm quyền nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người tham gia đầu tư.

– Tính năng động của quỹ đầu tư trên phương diện chiến lược và danh mục tài sản.

– Cơ hội tham gia đầu tư vào các sản phẩm như trái phiếu, cổ phiếu, quỹ hoán đổi danh mục.

 3. Hình thức quỹ đầu tư nào phổ biến ở Việt Nam?

3.1 Quỹ mở

Quỹ mở hoạt động dưới hình thức đầu tư tập thể, được quản lý chuyên nghiệp bởi một công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Quỹ không giới hạn về thời gian, số lượng người tham gia và nhà đầu tư có thể giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ dựa theo giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ ở bất kỳ thời gian nào.

3.2 Quỹ đóng

Là quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ chỉ được phát hành một lần duy nhất, số lượng cố định và không được giao dịch mua lại khi nhà đầu tư có nhu cầu bán. Quy mô tài sản của quỹ biến động theo giá thị trường của chứng chỉ quỹ. Loại quỹ này có tính ổn định và tính thanh khoản cao.

3.3 Quỹ ETF

ETF (Exchange Traded Fund) là hình thức quỹ đầu tư vào chỉ số. Quỹ ETF còn được gọi là quỹ hoán đổi danh mục là quỹ đầu tư với mục đích mô phỏng tỷ suất sinh lợi của chỉ số cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hay một loại tài sản nào đó. Theo đó nhà đầu tư sẽ không cần phải lựa chọn cho mình cổ phiếu mà có thể mua trực tiếp chứng chỉ quỹ của ETF.

3.4 Quỹ thành viên

Đây là quỹ đầu tư chứng khoán được lập bằng vốn góp của một số nhà đầu tư nhất định và không phát hành chứng chỉ quỹ ra công chúng. Các nhà đầu tư đầu tư vào quỹ thành viên được gọi là thành viên góp vốn hay thành viên quỹ đầu tư, quỹ có tối đa không quá 30 thành viên và các thành viên phải là pháp nhân.

Bài tổng hợp từ Cách chơi chứng khoán, Timo

Xuân Hòa from Finhome.TV Tearm.

 

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: