Ra mắt quỹ đầu tư iSeed SEA nhắm vào thị trường Đông Nam Á

Pinterest LinkedIn Tumblr +

1. Vài thông tin sơ lược về quỹ iSeed

iSeed được biết đến như 1 quỹ đầu tư mạo hiểm quy mô nhỏ của Ấn Độ. Quỹ này được thành lập và dẫn dắt bởi Giám đốc điều hành của AngelList India: Utsav Somani.

Trong một cuộc phỏng vấn với TechCrunch, Somani cho biết anh sẽ đầu tư 150.000 đô la mỗi lượt, cho tối đa 35 công ty khởi nghiệp đang ở những giai đoạn đầu. Đồng thời, Somani cho biết quỹ cũng sẽ mở rộng những danh mục đầu tư của công ty mình trong thời điểm này.

Với một loạt các nhà đầu tư nổi tiếng, iSeed như đang khẳng định uy tín của mình. Danh sách ấy có thể kể đến Naval Ravikant và Babak Nivi – đồng sáng lập của AngelList.

2. iSeed SEA chính thức ra mắt với những cái tên có tầm đứng sau

Dù chỉ mới thành lập vào tháng 5/2020, vừa qua quỹ iSeed đã công bố sự ra mắt của một quỹ vi mô mang tên iSeed SEA.

Một vài cái tên có tầm đứng sau iSeed SEA

Quỹ vi mô này nhắm mục tiêu vào thị trường Đông Nam Á và được hỗ trợ bởi những người sáng lập của các công ty khởi nghiệp và các quỹ đầu tư như Naval Ravikant (người sáng lập và chủ tịch của AngelList), Sriram Krishnan (cựu quản lý sản phẩm tại Twitter), Kunal Bahl (người sáng lập và CEO của Snapdeal), Jonathan Swanson (người sáng lập và chủ tịch của Thumbtack), Prasanna Sankar (Đồng sáng lập Rippling), Sahil Lavingia (Người sáng lập Gumroad) và Anne Dwane (Người sáng lập Village Global).

Một số nhà đầu tư uy tín khác bao gồm đối tác của AngelList – Jake Zeller và Deepak Shahdadpuri – giám đốc điều hành của DSG Consumer Partners.

Vasiksiri nói về hội đồng tri thức của quỹ: “Họ đã cam kết hợp tác với những người sáng lập danh mục đầu tư của chúng tôi để mang các phương pháp hay nhất từ ​​Hoa Kỳ đến Ấn Độ và Đông Nam Á”.

3. Những định hướng ban đầu của quỹ

iSeed SEA sẽ do đối tác quản lý Wing Vasiksiri đứng đầu với sự giúp đỡ của Somani. Định hướng ban đầu của quỹ, đúng như tên gọi của mình, là sẽ tài trợ cho các công ty khởi nghiệp đầy tiềm năng trên khắp Đông Nam Á trong giai đoạn sớm nhất có thể.

Giới hạn đầu tư của quỹ vào khoảng 10 đến 15 công ty khởi nghiệp trong năm tới, với quy mô chi phiếu trung bình từ 100.000 đến 250.000 đô la Mỹ.

Quỹ này sẽ tập trung đặc biệt vào các công ty khởi nghiệp ở Indonesia, Singapore, Việt Nam và Thái Lan và sẽ tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hoặc công nghệ.

Mục tiêu chính của iSeed SEA là tìm kiếm và hợp tác với các nhà sáng lập trẻ đầy tài năng trong khu vực. Trong đó, quỹ đóng vai trò như 1 cầu nối để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư từ Mỹ hoặc Ấn Độ tham gia xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Đông Nam Á, vốn được kì vọng sẽ phát triển mạnh mẽ trong vài năm tới.

4. Cơ hội và thách thức đối với iSeed SEA

Vốn là một trong những vấn đề mà iSeed SEA nói riêng và các quỹ đầu tư khác nói chung đang gặp phải ở giai đoạn bắt đầu. Ông cho biết thêm, ông cảm thấy có khoảng cách giữa mình và các quỹ đầu tư khác. “Hầu hết các quỹ hạt giống trong khu vực đã phát triển đến mức phục vụ cho các vòng gọi vốn pre-series A và series A”.

Khi được hỏi tại sao lại chọn Đông Nam Á thay vì những điểm đến khác cho iSeed SEA, Vasiksiri chia sẻ: Trung Quốc, Mỹ hay Ấn Độ đều không có tỉ lệ thuê bao di động nhiều bằng Đông Nam Á. Hơn nữa, có hơn 350 triệu người dùng internet đang hoạt động, khu vực này mang đến cơ hội tuyệt vời cho các công ty khởi nghiệp.”

Với mong muốn tận dụng triệt để các thế mạnh này, các công ty kỳ vọng rằng những con số này sẽ ngày càng tăng mạnh và hình thành nhiều startup hơn nữa. 670 triệu người ở 11 quốc gia của Đông Nam Á đã tạo nên một thị trường rộng lớn. Ở đây ta chứng kiến ​​13 kỳ lân xuất hiện trong vài năm qua và một hệ sinh thái công nghệ phát triển nhanh chóng.

Lý do Đông Nam Á được iSeed lựa chọn

“Đông Nam Á hiện là ngôi nhà của 13 kỳ lân, các quỹ ban đầu đã chứng kiến ​​sự đầu tư vào các công ty này rất nhiều và Bain & Company dự đoán rằng vào năm 2024, số lượng kỳ lân sẽ tăng gấp đôi lên hơn 20”, Vasiksiri nhấn mạnh.

5. Vài quan điểm về bức tranh toàn cảnh quỹ đầu tư tại Đông Nam Á

Khi bàn về các quỹ đầu tư ở Đông Nam Á vào thời điểm hiện tại, Vasiksiri chia sẻ: “Hầu hết các quỹ hạt giống hoạt động tốt trong khu vực đã chuyển sang gây quỹ lớn hơn. Tôi tin rằng quy mô quỹ của bạn là chiến lược của bạn và những quỹ lớn hơn này không còn đơn giản là quỹ hạt giống bình thường nữa. Họ phải chuyển sự chú ý và chiến lược để triển khai số vốn lớn hơn trong các vòng Series A, đó là lý do tại sao bạn thấy giai đoạn này ngày càng cạnh tranh hơn”.

Vasiksiri chia sẻ rằng ở Mỹ, cứ vài năm lại có một quỹ đầu tư mới ra đời. Điều tương tự đang xảy ra ở Đông Nam Á hiện nay. Tôi tin rằng nhiều vốn hơn trong hệ sinh thái là một điều tích cực cho tất cả mọi người. Nó cho phép những người sáng lập thành lập các công ty mới và chạy nhiều thử nghiệm hơn, sự đổi mới được thúc đẩy bởi các công ty khởi nghiệp chứ không phải các tập đoàn lớn.

Theo Vasiksiri, iSeed SEA vận hành theo cách 1 độc đáo là kết nối các hệ sinh thái công nghệ của Hoa Kỳ, Ấn Độ và Đông Nam Á. Ở Đông Nam Á, vốn không phải lúc nào cũng đi kèm với chuyên môn, vì vậy chúng tôi muốn thay đổi điều đó và đưa mạng lưới của mình nhằm giúp đỡ những người sáng lập. Chúng tôi muốn đổi mới ở khía cạnh quỹ đầu tư của hệ sinh thái để cung cấp cho những người sáng lập, tương tự mức độ dịch vụ mà những người sáng lập nhận được từ các quỹ ở Thung lũng Silicon”.

6. Những thách thức của quỹ đầu tư iSeed khi đối mặt với Covid-19

Khi được đặt câu hỏi về việc các quỹ ở giai đoạn hạt giống đã hoạt động như thế nào trong nửa đầu năm 2020 giữa cuộc khủng hoảng COVID-19, ông nói. “Từ quan điểm của tôi, nguồn vốn cho giai đoạn hạt giống dường như không hề chậm lại. Các quỹ mà chúng tôi hợp tác vẫn đang tích cực trong các hoạt động đầu tư.”

Tuy nhiên, Vasiksiri cho rằng không thể nói điều tương tự đối với các vòng Series A và các vòng tiếp theo, đặc biệt là đối với một mức đầu tư lớn hơn. “Thật khó để tài trợ cho một người sáng lập mà bạn chưa gặp trực tiếp do giãn cách xã hội.”

Ngay giữa tâm dịch, ông chia sẻ rằng mình nhận thấy sự chú ý trên toàn cầu đối với khu vực Đông Nam Á. Sequoia Ấn Độ đã gây quỹ mới để đầu tư vào khu vực, Lightspeed Venture Partners chính thức triển khai các hoạt động Đông Nam Á của họ. Nhìn chung, Vasiksiri kết luận đó là một thời điểm thú vị và kỳ vọng đà này sẽ tiếp tục sau COVID-19.

Bài viết có tham khảo thông tin từ TechCrunch và TechinAsia

Nhật Minh

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: