Proptech cùng bước chuyển mình mới tại thị trường Việt Nam

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Proptech đang được xem là tương lai của bất động sản tại Việt Nam. Các công ty proptech hiện nay đang bắt đầu chuyển mình sang hướng cung cấp đa dịch vụ. Mặc dù dịch Covid-19 ảnh hưởng xấu đến toàn nền kinh tế nhưng có những công ty proptech Việt Nam vẫn tiếp tục nhận nguồn vốn đầu tư khổng lồ. Đây là một số những thông tin sẽ được đề cập trong bài viết này.

 I. Sự gia tăng của các công ty proptech cung cấp đa dịch vụ.

   – Các ứng dụng proptech hiện nay không ngừng mở rộng phạm vi hoạt động. Cùng với đó các công ty này cũng đang hướng đến mô hình kinh doanh đa mục tiêu, cung cấp đa dịch vụ; từ đó tối đa hóa giá trị mang lại cho khách hàng. Việt Nam hiện có khoảng 56 công ty proptech cung cấp đa dịch vụ.

"Sự

   – Ví dụ tiêu biểu có thể kể đến Propzy, công ty này mới cho ra mắt tiện ích FIRE-Tech – một nền tảng cung cấp toàn diện các dịch vụ bất động sản, tài chính và bảo hiểm. Hay như Homebase, công ty này cũng tham gia sâu hơn vào phương thức hỗ trợ tài chính cho người mua.

 II. Bước chuyển mình mới.

   – Mô hình hoạt động của các công ty proptech đang có những thay đổi đáng kể theo hướng cung cấp đa dịch vụ. Các chuyên gia nhận định rằng đây là dấu hiệu cho làn sóng proptech thứ 2 ở nước ta. Định hướng của làn sóng lần này là xây dựng hệ thống dịch vụ One-stop Shop.
   – Đây được xem là nguyên nhân của việc ngày càng có nhiều công ty proptech ở nước ta bắt đầu hợp tác với các công ty trong lĩnh vực fintech (công nghệ tài chính). Điển hình là việc các công ty quản lý tài sản đang ra sức kết nối ví điện tử với các ứng dụng quản lý tài sản. Hay các website bất động sản hợp tác với các ví điện tử để thu phí dịch vụ dễ dàng, tiện ích hơn.

  • Thế nào là One-stop Shop?

      +  One-stop Shop còn được biết đến với cái tên Cửa hàng một điểm đến. Khái niệm này ban đầu được dùng để chỉ những trung tâm kinh doanh/cửa hàng có diện tích lớn, đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng. Tại đây, chỉ một lần dừng chân, khách hàng có thể lựa chọn, mua sắm cho nhiều nhu cầu khác nhau của mình.
      +  Trong bài viết, thuật ngữ này được dùng để chỉ việc các nền tảng công nghệ không dừng ở việc chỉ cung cấp một dịch vụ, mà họ đang hướng đến việc cung cấp đa dịch vụ trên một nền tảng duy nhất.

 III. Biến thách thức thành cơ hội – bài học từ dịch Covid-19.

   – Đại dịch Covid-19 mang đến nhiều thách thức cho nền kinh tế. Tuy nhiên nó cũng giúp định hình lại nhiều điều. Trước kia việc mua bán bất động sản luôn cần sự tham gia trực tiếp của con người. Nhưng giờ đây, khi mà việc đi lại bị hạn chế, các nền tảng kỹ thuật số được sử dụng để tham gia vào quá trình này.
   – Chúng được sử dụng nhằm gắn kết bên mua – bên bán; đảm bảo sự minh bạch;… Ngoài ra, đây còn là cách để giảm thiểu chi phí; cải thiện tỷ suất lợi nhuận cho doanh nghiệp.
   – Ông Phan Minh Nhật (đồng sáng lập Rever) cho biết: Giải pháp công nghệ giúp năng suất tăng lên đáng kể trong ngành môi giới bất động sản. Một môi giới công nghệ có thể phục vụ lượng khách hàng gấp 10 lần môi giới truyền thống.

 IV. Một số công ty proptech Việt vẫn được rót vốn đầu tư bất chấp Covid-19.

   – Nhờ vào những chuyển biến nêu trên mà có những công ty proptech Việt vẫn được rót vốn đầu tư bất chấp kinh tế đang khó khăn. Propzy mới đây nhận được tổng cộng 25 triệu USD đầu tư từ Gaw Capital Partners, Softbank Ventures Asia và một số quỹ đầu tư khác. Rever nhận được khoản đầu tư 4 triệu USD từ VinaCapital ventures; hay Hoozing được quỹ đầu tư Hàn Quốc – quỹ Smilegate Investment (SGI) – rót vốn đầu tư.

Bài viết tham khảo thông tin từ Nhịp cầu đầu tư; Wikipedia.org.

Huỳnh Duyên

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: