Pháp lý của Bitcoin tại các quốc gia trên thế giới như thế nào?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Bitcoin đã không còn quá xa lạ với tất cả mọi người, đặc biệt là người trong giới đầu tư. Tuy tồn tại và phát triển đã lâu nhưng các khung pháp lý cho đồng tiền điện tử này vẫn còn rất hạn chế. Tính đến nay, vẫn còn rất nhiều quốc gia cấm giao dịch và không xem đó là tiền hợp pháp. Trong đó có Việt Nam. Song song đó, một số quốc gia khác vẫn có thiện cảm cũng như chấp nhận đồng tiền này.

Pháp lý của Bitcoin tại các nước

1. Các nước thừa nhận và cho phép giao dịch Bitcoin
Bulgaria

Bulgaria là quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đầu tiên chính thức công nhận Bitcoin là một loại tiền tệ, thay vì coi nó là một loại hàng hóa giống như vàng.

Canada

Canada cho phép sử dụng tiền điện tử, bao gồm Bitcoin. Theo trang web của Cơ quan tiêu dùng tài chính Canada về các loại tiền kỹ thuật số, bạn có thể sử dụng chúng để mua hàng hóa và dịch vụ trên Internet và trong các cửa hàng chấp nhận loại tiền này. Bạn cũng có thể mua và bán tiền điện tử trên các sàn giao dịch mở.

Tuy nhiên, chỉ có đồng đô la Canada mới được coi là tiền tệ chính thức ở Canada.

Australia

Tại Australia, người dân được phép sử dụng đồng Bitcoin. Nhưng họ phải chịu một khoản thuế nhất định khi giao dịch loại tiền này.

Estonia

Các quy định về giao dịch tiền điện tử (trong đó có Bitcoin) tại Estonia vô cùng cởi mở. Mặc dù không được đấu thầu hợp pháp, chính phủ quốc gia này coi tiền điện tử là giá trị được thể hiện dưới dạng kỹ thuật số. Đặc biệt, các giao dịch của đồng tiền này không phải chịu bất kỳ thuế VAT nào.

Ngoài ra, vì áp dụng luật chống rửa tiền nên các nhà cung cấp dịch vụ tiền ảo bắt buộc phải có giấy phép.

Đức

Tại quốc gia này, Bitcoin được cho phép giao dịch. Bạn có thể giao dịch để đổi từ tiền truyền thống sang bitcoin hay tiền ảo khác, và ngược lại. Không những thế, đồng tiền bitcoin tại Đức cũng nằm trong diện miễn thuế VAT.

Nhật Bản

Tại Nhật Bản, Bitcoin được công nhận là phương thức thanh toán hợp pháp. Theo Đạo luật dịch vụ thanh toán, chỉ những nhà khai thác kinh doanh đã đăng ký với Cục tài chính địa phương có thẩm quyền mới được phép hoạt động kinh doanh trao đổi tiền điện tử. Ngoài ra, đạo luật cũng yêu cầu các doanh nghiệp trao đổi tiền điện tử quản lý riêng biệt tiền của khách hàng hoặc tiền điện tử của riêng họ.

Năm 2017, thuế đối với giao dịch Bitcoin đã được loại bỏ. Đồng thời, các cơ quan tài chính Nhật Bản bắt đầu cấp giấy phép trao đổi tiền điện tử.

Tương tự đó, một số quốc gia khác cũng có cùng quan điểm khách quan là thừa nhận và cho phép giao dịch Bitcoin, đó là: Pháp, Phần Lan, Iceland, Israel, Mexico, Jordan, Slovenia, Thụy Điển.

2. Các nước cấm giao dịch Bitcoin
phap-ly-bitcoin-cac-nuoc-cam-giao-dich

Các quốc gia cấm giao dịch Bitcoin. Nguồn: Idautu

Bolivia

Ngân hàng Trung ương ở quốc gia này đã tuyên bố lệnh cấm đối với các loại tiền ảo. Đương nhiên, Bitcoin cũng không ngoại lệ. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng đưa ra những rủi ro mà người dùng có thể gánh chịu.

Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định rằng: Bitcoin và các loại tiền ảo không được quản lý bởi cơ quan nhà nước không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp.

Tháng 4/2018, Chính Phủ đã ban hành chỉ thị yêu cầu siết chặt quản lý, kiểm soát các hoạt động liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.

Ngoài ra, do đồng tiền này không được công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp. Nên nếu phát hành, tàng trữ, cung ứng, sử dụng chúng như một phương tiện thanh toán thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự (ở mức độ vi phạm nặng).

Ecuador

Ngân hàng Trung ương Ecuador đã tuyên bố rằng việc mua và bán tiền điện tử như Bitcoin thông qua internet không bị cấm, nhưng chúng không phải là một phương thức thanh toán hợp pháp được ủy quyền tại quốc gia này.

Trung Quốc

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) coi Bitcoin là bất hợp pháp. Chính phủ đã thực hiện một loạt các biện pháp pháp lý để trấn áp các hoạt động liên quan đến tiền điện tử. Nhằm mục đích bảo vệ nhà đầu tư và phòng ngừa rủi ro tài chính.

Vào 9/2017, tất cả các sàn giao dịch tiền ảo của Trung Quốc đã được khuyến khích ngừng giao dịch vào cuối tháng để duy trì tuân thủ các quy định.

Ngoài ra, việc kêu gọi, huy động vốn thông qua đợt ICOs (initial coin offerings) hoàn toàn bị cấm.

3. Các quốc gia không có hành động để quản lý Bitcoin

Đa số, các nước đều thuộc nhóm này. Họ không có hành động khuyến khích, cấm hay quy định cụ thể nào đối với đồng bitcoin. Bao gồm các quốc gia sau: Bỉ, Brazil, Hồng Kông, Đan Mạch, Colombia, Cộng hòa Síp, Hy Lạp, Indonesia, Ấn Độ, Chile, Croatia, Nga, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Anh, Ukraine, Thái Lan, Lebanon, Lithuania, Hà Lan, Malaysia.

Tóm lại, ở mỗi quốc gia sẽ có các quy định riêng về đồng tiền bitcoin. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ quy định trước khi giao dịch ở bất kỳ quốc gia bạn nhé!

Bài viết tham khảo thông tin từ cointelegraph, moj.gov và loc.gov.

Thanh Nhị

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: