Phân phối đỉnh và kỹ năng áp dụng trong đầu tư chứng khoán

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Trên thị trường chứng khoán, việc chọn mua cổ phiếu đã mất nhiều công sức, thì việc bán ra chốt lãi cũng gây ra không ít khó khăn cho nhà đầu tư. Do đó, để xác định được thời điểm bán cổ phiếu với mức lợi nhuận hợp lý nhất, nhà đầu tư cần xác định được vùng phân phối đỉnh của cổ phiếu, qua đó có thể đưa ra quyết định tốt nhất.

I. Phân phối đỉnh là gì?

Phân phối đỉnh là hiện tượng phổ biến diễn ra vào giai đoạn cuối của xu hướng tăng giá, lúc này sẽ diễn ra sự chuyển giao xu hướng từ tăng (uptrend) sang giảm (downtrend). 

Sau nhịp tăng mạnh, giá cổ phiếu bị chững lại đi kèm với khối lượng giao dịch tăng cao đột biến. Kết thúc giai đoạn này là xu hướng giảm giá hoặc điều chỉnh. Hay nói cách khác phân phối đỉnh là diễn biến không đồng thuận giữa giá và khối lượng giao dịch, trong khi giá tăng mà khối lượng giao dịch không tăng.

Phân phối đỉnh không chỉ diễn ra ở cổ phiếu mà còn diễn ra với toàn bộ thị trường chung như: thị trường tài chính hoặc thị trường hàng hóa như vàng, ngoại tệ, …. 

II. Các dấu hiệu nhận biết hiện tượng phân phối và phân phối đỉnh.

3 dấu hiệu nhận biết hiện tượng phân phối đỉnh

Ảnh minh họa có 3 dấu hiệu nhận biết hiện tượng phân phối đỉnh.

1. Chỉ số đảo chiều ngay trong phiên

Chỉ số tăng vào đầu phiên, nhưng bán mạnh ở cuối phiên và khối lượng giao dịch tăng cao hơn ở mức trung bình. Đây là biểu hiện rõ ràng nhất thường đánh vào tâm lý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, hay còn gọi là “bẫy tăng giá”. 

2. Chỉ số tăng/ giảm nhẹ nhưng kết quả giao dịch cuối phiên là rất lớn:

Chỉ số giao dịch ghi nhận lại sự giằng co quyết liệt giữa cung và cầu. Lúc này, lượng cung đổ vào thị trường tăng đột biến nhưng vẫn có cầu hấp thụ khối cung này, khiến chỉ số không giảm sâu. Khi có xu hướng tăng thì hầu hết các nhà đầu tư đều rất lạc quan và sẵn sàng giải ngân mới khi chỉ số có điều chỉnh, do đó phần lớn nguồn cung bán ra này là của các nhà đầu tư lớn. 

3. Chỉ số đột nhiên giảm mạnh ngay từ đầu phiên với khối lượng giao dịch lớn bán ra ồ ạt trong một số xu hướng tăng rất tích cực trước đó: 

Các nhà đầu tư lớn thực hiện bán ra quyết liệt ngay từ đầu phiên trong bối cảnh chỉ số tăng trước đó khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ bị bất ngờ và không kịp trở lại. Biểu hiện này thường xuất hiện vào nhịp cuối của quá trình phân phối.

III. Hành động như thế nào khi phát hiện cổ phiếu phân phối đỉnh

Khi đã xác định hiện trạng cổ phiếu phân phối đỉnh, các nhà đầu tư có thể bán ra để chốt lời. Đặc biệt, nếu giá cổ phiếu đã tăng mạnh mà thị trường liên tục có thêm những thông tin tích cực thì nhà đầu tư cần cảnh giác nếu muốn mua vào thêm cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán với những biến động khôn lường, vì vậy việc chia tỉ trọng danh mục đầu tư là rất cần thiết để hạn chế rủi ro. Nếu nhận thấy có dấu hiệu phân phối, nhà đầu tư có thể giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu và theo dõi tiếp. Đến khi xuất hiện phiên phân phối điển hình thì có thể cân nhắc việc bán toàn bộ cổ phiếu đó trong danh mục và tìm kiếm cơ hội mới.

IV. Tại sao các nhà đầu tư không bán một lần mà cần phải thực hiện bán ra từng phần như vậy?

Hiện tượng phân phối là quá trình thực hiện bán ra của các nhà đầu tư lớn, các dòng tiền lớn này được bán ra để thu về lợi nhuận hoặc tái cơ cấu danh mục đầu tư. Để tránh hiện tượng những dòng tiền lớn gây hỗn loạn thị trường, các nhà đầu tư buộc phải bán ra từng đợt. Họ sẽ thực hiện bán từ từ với mong muốn được giá cao. Cuối cùng, khi dòng tiền lớn thoát hết hàng thì đó sẽ là lúc họ bán ra mạnh nhất và nhiều khả năng giá cổ phiếu sẽ rơi mạnh sau đó.

Bài viết sử dụng thông tin từ Vietnambiz và CTCP chứng khoán TPHCM

Xuân Hòa

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: