Covid-19 đang phủ bóng đêm lên hầu hết các ngành nghề của nền kinh tế. Thế nhưng, có vẻ như các nhà phát triển hạ tầng công nghiệp xem đây là thời điểm để chuẩn bị sẵn sàng mặt bằng khi dịch đi qua.
1. Hạ tầng sản xuất công nghiệp vẫn được rót vốn
Nền kinh tế Việt Nam trong quý I/2020 có những dấu hiệu không mấy khả quan. Khác với những lo ngại trên, các dự án đầu tư vẫn được các nhà phát triển hạ tầng sản xuất công nghiệp vẫn tiếp tục cho triển khai.
Các công ty như Công ty Phát triển hạ tầng các khu công nghiệp Kizuna; Công ty cổ phần Long Hậu; Tổng công ty Phát triển khu công nghiệp (Sonadezi);… vẫn đang tiến hành những dự án của mình dù đang giữa mùa dịch.

Phó tổng giám đốc công ty Kizuna – ông Trần Duy Vũ cho biết, dự án nhà xưởng cao tầng của Kizuna vẫn sẽ hoàn thành đúng tiến độ. Một nửa diện tích cho thuê của dự án đã được các doanh nghiệp đăng ký thuê.
2. Sự lạc quan từ phía các nhà đầu tư
Dịch Covid-19 như một bóng đêm bao trùm lấy nền kinh tế. Ở thời điểm dịch bệnh mới bùng phát các nhà phát triển hạ tầng sản xuất công nghiệp cũng lao đao. Nguyên do là sự sụt giảm của lượng khách thuê. Không ít doanh nghiệp phải trì hoãn những kế hoạch mở rộng sản xuất hay đầu tư mới.
Trong báo cáo “Covid-19 và những ảnh hưởng đến thị trường bất động sản”, CBRE cho rằng việc sụt giảm sản xuất của các ngành công nghiệp và kho vận sẽ tác động mạnh đến bất động sản công nghiệp. Ở góc nhìn khác, các nhà phát triển bất động sản công nghiệp vẫn lạc quan khi nhìn thị trường trong dài hạn. Ngành thị trường này tại nước ta mới phát triển, vẫn còn nhiều tiềm năng.
Dịch Covid-19 khiến cho thế giới phải nhìn lại về vị trí của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng của thế giới. Khi đặt hết trứng vào một cái rổ thì sẽ phải chịu mất hết số trứng đó. Thế nên việc phân chia số trứng đó ra là cần thiết. Trong tương lai, các công xưởng sản xuất sẽ được bố trí nhiều hơn sang các nước khác, trong đó có Việt Nam.
3. Những dự báo khả quan
Trong báo cáo về triển vọng năm 2020, SSI cũng đưa ra quan điểm tích cực với bất động sản công nghiệp. Hai lý do được đưa ra:
– Nhu cầu thuê đất khu công nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục tăng.
– Các nhà phát triển bất động sản khu công nghiệp sẽ không chịu tác động từ dịch Covid-19.
Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam dự báo: năm 2020 sẽ là một năm nhiều triển vọng nhưng cũng gặp không ít khó khăn đối với phân khúc bất động sản khu công nghiệp.
Bài viết tham khảo thông tin trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.
Huỳnh Duyên
You must log in to post a comment.