Những thương vụ thất bại hàng tỷ USD của Amazon

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Amazon đang ở thời hoàng kim với giá trị vốn hóa tiến sát mốc 1.000 tỷ USD. Tuy nhiên, công ty của tỷ phú Jeff Bezos từng có những cú vấp ngã khá đau, thiệt hại hàng tỷ USD.

Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 1
Trải qua gần 25 năm xây dựng và phát triển, đế chế Amazon ngày càng hùng mạnh, hiện đạt giá trị vốn hóa gần 1.000 USD, đưa Jeff Bezos trở thành người giàu nhất hành tinh. Jeff Bezos từng khẳng định Amazon có văn hóa chấp nhận thất bại, thậm chí coi thất bại là điều cần thiết để đi đến thành công. “Tôi từng vứt đi hàng tỷ USD sau những lần thất bại tại Amazon”, Jeff Bezos khẳng địnhẢnh: CNBC.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 2
Amazon Restaurants: Ra mắt vào năm 2015, dịch vụ Nhà hàng Amazon cung cấp thực phẩm tươi từ các nhà hàng địa phương cho khách hàng thông qua mạng lưới giao hàng trong ngày. Sau đó, dịch vụ này được mở rộng tới 20 thành phố tại Mỹ trước khi tụt dốc. Ảnh: Adweek.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 3
Amazon Restaurants sẽ ngừng hoạt động tại Mỹ vào ngày 24/6 tới. Dịch vụ này cũng ra mắt tại London vào năm 2016, tuy nhiên dừng hoạt động vào năm 2018. Ảnh: The Genuine Kitchen.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 4
Amazon StoryWriter: Dịch vụ này giúp các nhà biên kịch dễ dàng hơn trong việc tạo kịch bản. Sản phẩm của họ sẽ được gửi trực tiếp đến Amazon Studios để xét duyệt. Tuy nhiên hôm 4/5, Amazon thông báo công ty sẽ dừng cung cấp các tính năng của Amazon Story Writer và Amazon Story Builde từ ngày 30/6. Ảnh: Geeky Gadgets.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 5
Cửa hàng “pop-up”: Tháng 3/2019, Amazon tuyên bố đóng cửa tất cả 87 cửa hàng pop-up và dừng dự án này sau 5 năm triển khai. Đây là địa chỉ giúp các khách hàng quan tâm đến các thiết bị thông minh của Amazon có thể trải nghiệm tính năng sản phẩm ngoài đời thực. Ảnh: NPR.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 6
Phát ngôn viên của Amazon cho biết: “Sau khi xem xét kỹ lưỡng, chúng tôi đã đi đến quyết định ngừng chương trình của cửa hàng pop-up. Thay vào đó, công ty sẽ mở rộng Amazon Books và Amazon 4 Sao để có thể cho khách hàng nhiều trải nghiệm và nhiều sự lựa chọn hơn”. Ảnh: Engadget.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 7
Amazon Dash: Đây là thiết bị điện tử nhỏ gọn được làm bằng nhựa, có thiết kế như một tấm thẻ, bên trên có một nút bấm kết nối với mạng Wifi, các nút có thể được gắn trong tủ hoặc trên máy giặt của gia đình. Ảnh: TechCrunch.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 8
Nút Dash được lập trình để khi người dùng bấm vào đó, nó sẽ tự động thực hiện việc đặt một món hàng đã định trước từ Amazon, giúp việc mua hàng của người dùng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Khi được tung ra thị trường vào năm 2015, nút Dash có giá 4,99 USD. Ảnh: Fortune.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 9
Nút đặt mua hàng tự động Amazon Dash từng được coi là một cuộc cách mạng trong công nghệ mua sắm. Tuy nhiên, mới đây Amazon thông báo ngừng bán nút đặt hàng tự động này vì khách hàng dùng những cách khác khác để mua hàng. Ảnh: Brentsaltzman.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 10
Instant Pickup (Nhận hàng ngay tức thì): Năm 2017, Amazon ra mắt dịch vụ Instant Pickup với mục tiêu giúp khách hàng có thể nhận hàng chỉ vài phút sau khi đặt hàng. Ảnh: Business Insider.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 11
Bạn có thể đặt hàng từ ứng dụng Amazon và sử dụng mã vạch để truy cập tại các địa điểm Pickup được chỉ định. Sau đó, một nhân viên của Amazon sẽ vận chuyển hàng hóa cần thiết đến các điểm Pickup trong vòng vài phút sau khi nhận được lệnh đặt hàng từ khách hàng. Tuy nhiên, vào năm 2018, Amazon đã tạm ngừng dịch vụ này. Ảnh: Reuters.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 12
Whole Food 365: Vào đầu năm nay, Whole Food – một công ty con thuộc sở hữu của Amazon – tuyên bố sẽ mở cửa thêm cửa hàng nào dưới thương hiệu 365. Ảnh: Business Insider.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 13
Chuỗi cửa hàng này được thiết kế nhằm phục vụ cho những khách hàng trẻ tuổi với các sản phẩm, nhãn hiệu gần gũi và phù hợp với túi tiền. Lý do được Amazon đưa ra cho sự việc này là do sự chênh lệch giá có xu hướng giảm dần giữa cửa hàng 365 và cửa hàng Whole Food bình thường. Ảnh: Business Journals.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 14
Quidsi: Năm 2010, Amazon mua lại Quidsi với giá 545 triệu USD. Quidsi – được thành lập bởi Marc Lore và Vinit Bharara – là công ty mẹ của tập đoàn thương mại điện tử Diapers.com, sau đó được mở rộng thành Soap.com, Wag.com, BeautyBar.com, Casa.com và YoYo.com.Ảnh: YouTube.com
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 15
Năm 2017, Amazon đã tuyên bố đóng cửa Quidsi. Công ty cho biết họ không thu được lợi nhuận từ Quidsi. Ảnh: Refined Sight.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 16
Endless.com: Amazon tung nền tảng bán lẻ thời trang trực tuyến Endless.com vào năm 2007, tập trung bán giày và phụ kiện. Ảnh: GeekWire.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 17
Năm 2012, Amazon đóng cửa Endless.com. Khách hàng khi truy cập vào trang web này sẽ được chuyển hướng đến Amazon.com/f Fashion. Ảnh: Business Insider.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 18
MyHabit.com: Được xem là website flash-sale của Amazon, MyHabit.com ra mắt vào năm 2011 và bị đóng cửa 5 năm sau đó. Amazon cho biết công ty quyết định đóng cửa MyHabit nhằm đơn giản hóa các lựa chọn mua sắm cho khách hàng. Ảnh: CNBC.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 19
Tuy nhiên, không giống như Endless.com, MyHabit.com không cho phép người truy cập trang chuyển tới Amazon.com/f Fashion. Ảnh: Business Pundit.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 20
Amazon Webstore: Đây được xem là nền tảng tốt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thiết lập cửa hàng trực tuyến của riêng họ. Tuy nhiên, năm 2015 Amazon tuyên bố ngừng dự án này và tiến hành hợp tác với Shopify để có thể tiếp tục phục vụ các khách hàng có nhu cầu sử dụng kiểu dịch vụ như vậy. Ảnh: Ecommerce News.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 21
Amazon Destination: Ngoài mua sắm trực tuyến, Amazon cũng có một trang web đặt phòng khách sạn có tên Amazon Destination. Dịch vụ này dành cho khách hàng có nhu cầu tìm kiếm một nơi nghỉ chân nhanh chóng tại các thành phố lớn như New York hay Seattle. Ảnh: Business Insider.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 22
Tuy nhiên, nền tảng này cũng nhanh chóng đi vào dĩ vãng. Ra mắt vào tháng 4/2015, Amazon Destination đã dừng hoạt động vào tháng 10 cùng năm. Ảnh: Business Insider. 
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 23
Amazon Local: Đây là trang web “giao dịch hàng ngày”, tương tự như Groupon và LivingSocial. Nền tảng này ngừng hoạt động vào năm 2015. Không có gì đáng ngạc nhiên về sự kết thúc của Amazon Local, bởi lẽ 2 trang web hoạt động tương tự là Groupon và LivingSocial đã chứng kiến sự gia tăng ngoạn mục vào thời kỳ đầu và sau đó lao dốc không phanh sau một thời gian. Ảnh: Business Insider.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 24
Ví Amazon: Ra mắt vào năm 2014, đây là một ứng dụng Android giúp lưu trữ thẻ quà tặng và thẻ khách hàng thân thiết cho các cửa hàng khác nhau. Tuy nhiên, ứng dụng này bị dừng hoạt động vào năm 2015, chỉ 6 tháng sau khi ra mắt. Ảnh: IntoMobile.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 25
Fire Phone: Về cơ bản, đây là một máy tính bảng Fire dưới dạng điện thoại, được tỷ phú Jeff Bezos giới thiệu vào tháng 6/2014. Tuy nhiên, sản phẩm bị chê tơi tả do giá đắt và thiếu tính năng. Ảnh: AP/Ted S. Warren.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 26
Sau đó, Amazon giảm giá Fire Phone từ 200 USD xuống chỉ còn 0,99 USD đi kèm hợp đồng 2 năm với nhà mạng AT&T. Tuy nhiên, chỉ một năm sau đó, Amazon ngừng sản xuất điện thoại này. Ảnh: Truckers Logic.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 27
Vào tháng 10 cùng năm, báo cáo tài chính của Amazon cho biết Fire Phone khiến hãng lỗ 170 triệu USD. Ảnh: Techspot.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 28
WebPay: Dịch vụ thanh toán điện tử được coi là phiên bản PayPal của Amazon. Ra mắt năm 2009, dịch vụ này ngừng hoạt động năm 2014. Sau đó nền tảng này được chuyển đổi thành Amazon Pay, dich vụ hỗ trợ thanh toán giữa người mua hàng và thương gia. Ảnh: Business Insider.
Nhung thuong vu that bai hang ty USD cua Amazon hinh anh 29
Amazon PayPhrase: Với PayPhrase, khách hàng của Amazon có thể tạo ra một chuỗi ký tự mà họ sẽ nhập mỗi khi muốn thanh toán nhanh chóng. Chuỗi này sẽ được gắn với một tùy chọn và địa chỉ thanh toán được chọn trước. Theo đó, khách hàng chỉ cần nhập các ký tự và mã PIN, tương tự như Amazon 1-Click. Ra mắt năm 2009, dịch vụ này ngừng hoạt động vào năm 2012. Ảnh: Business Insider.

Theo Hương Giang / Zing.vn

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: