Những lưu ý khi đầu tư bất động sản

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Bất động sản (BĐS) là một lĩnh vực thu hút một số lượng khá lớn các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu thật kỹ để tránh những tổn thất không đáng có. Sau đây là những lưu ý khi đầu tư bất động sản giúp giảm những rủi ro không đáng có.

Những lưu ý khi đầu tư bất động sản: Vấn đề pháp lý; Vấn đề thời gian; Năng lực tài chính của nhà đầu tư; Cơ sở hạ tầng; Tính thanh khoản; Phân tán đầu tư hợp lý.

Những lưu ý khi đầu tư bất động sản: Vấn đề pháp lý; Vấn đề thời gian; Năng lực tài chính của nhà đầu tư; Cơ sở hạ tầng; Tính thanh khoản; Phân tán đầu tư hợp lý.

1. Vấn đề pháp lý.

–  Thẩm định pháp lý là việc quan trọng cần làm trước khi đầu tư. Nó giúp nhà đầu tư tránh được những tranh chấp về pháp lý sau này. Nhà đầu tư nên có ít nhất 2 nguồn thông tin để kiểm tra chéo. Một là thông tin từ người bán; hai là thông tin do chính nhà đầu tư tự tìm hiểu, kiểm chứng.
–  Một số lưu ý cụ thể:
+   Đối với đầu tư đất nền: cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy phép đủ điều kiện ký hợp đồng chuyển nhượng.
+   Đối với đầu tư nhà ở hình thành trong tương lai: kiểm tra giấy tờ xây dựng; giấy tờ của dự án còn thiếu những giấy tờ nào; dự án có giấy phép đủ điều kiện được bán chưa.

2. Vấn đề thời gian.

–  Nếu dự định đầu tư vào dự án hình thành trong tương lai, nhà đầu tư cần xem xét kỹ tiến độ thực hiện dự án.
–  Nếu vốn đầu tư là vốn vay, nhà đầu tư cần tính toán kỹ dựa trên yếu tố lãi suất, thời gian vay vốn. Tránh trường hợp tính toán chưa thấu đáo, khiến nhà đầu tư chịu áp lực nặng nề khi chi trả.
–  Thời hạn giao tiền cũng là yếu tố quan trọng, nó có trong hợp đồng giao dịch BĐS. Mốc thời gian này giúp nhà đầu tư điều chỉnh thời gian vay vốn phù hợp.

3. Năng lực tài chính của nhà đầu tư.

–  Nhà đầu tư cần cân nhắc với việc sử dụng đòn bẩy tài chính, cụ thể là việc vay vốn lớn để đầu tư. Nếu không tính toán kỹ những rủi ro có thể gặp phải, nhà đầu tư có thể sẽ phải gánh một khoản nợ lớn mà không có khả năng chi trả.
–  Tuỳ vào năng lực tài chính cũng như những xem xét về rủi ro của dự án mà nhà đầu tư đưa ra những tỷ lệ vốn vay phù hợp. Thông thường, 50%-80% là nguồn vốn sẵn có của nhà đầu tư, còn lại có thể xem xét vay ngân hàng. Nhà đầu tư cũng nên “cân đo đong đếm” giữa các gói vốn vay từ ngân hàng để tìm gói vay phù hợp.

4. Cơ sở hạ tầng.

–  Cơ sở hạ tầng ảnh hưởng đến độ thuận tiện và khả năng phát triển của dự án BĐS. Yếu tố này giúp nhà đầu tư phán đoán chính xác hơn về mức độ sinh lời của dự án.
–  Mức độ sinh lời của dự án thường được đánh giá cao nếu có vị trí “đắc địa”, đảm bảo mức độ tiện lợi, đồng thời gắn với hạ tầng kỹ thuật – xã hội. Đặc biệt, hệ thống hạ tầng kỹ thuật được xem là yếu tố quyết định tới giá trị của các sản phẩm BĐS. Trong đó, hạ tầng giao thông là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

5. Tính thanh khoản.

–  Tính thanh khoản của một dự án BĐS là khả năng chuyển đổi thành tiền từ dự án ấy. Một dự án có tính thanh khoản thấp thì nhà đầu tư phải đợi một thời gian khá lâu mới phát sinh doanh thu. Nếu nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ vốn vay cao thì càng phải chú ý vấn đề này.
–  Tính thanh khoản của một dự án BĐS có thể thay đổi theo thời gian. Để nắm bắt được tính thanh khoản của dự án thì nhà đầu tư đầu tư cần có kinh nghiệm quan sát và nhạy bén với những chuyển biến của thị trường.

6. Đừng “để tất cả trứng vào cùng một giỏ”.

–  Đối với đầu tư nói chung, việc dồn hết vốn vào một dự án là rất mạo hiểm. Nếu phân khúc thị trường của dự án BĐS có biến động không tốt thì nhà đầu tư rất khó xử lý kịp khi chỉ đầu tư toàn bộ vốn vào một phân khúc duy nhất. Vì thế, nhà đầu tư nên biết cách phân tán tài sản một cách hợp lý.
–  Ngoài giúp giảm thiểu rủi ro, việc phân tán đầu tư hợp lý sẽ giúp nhà đầu tư có cơ hội gia tăng lợi nhuận một cách an toàn và bền vững.

Bất động sản là loại tài sản có giá trị cao. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình những hiểu biết nhất định khi đầu tư. Hy vọng những lưu ý khi đầu tư bất động sản trên đây sẽ giúp nhà đầu tư giảm bớt những rủi ro trong quá trình đầu tư.

Bài viết tham khảo thông tin từ CafeF, báo Tuổi Trẻ.

An Bình.

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: