Nhà hoạch định tài chính (Financial Planner) là ai?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Gần như tất cả mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc gặp gỡ một nhà hoạch định tài chính vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Tất nhiên, bạn sẽ không hẳn chuốt lấy thất bại về quản lí tiền bạc nếu thật sự không cần đến một chuyên gia. Tuy nhiên, không có gì xấu hổ và mất mát nếu bạn cần sự giúp đỡ từ một chuyên gia tài chính, thậm chí bạn còn có thể học được một loạt các thói quen tốt, kiến ​​thức và sự tự tin về cách quản lý tài chính cho bản thân.

I. Làm cách nào để xác định thời điểm bạn cần một nhà hoạch định tài chính?

Có hàng triệu lý do khiến mọi người tìm đến các nhà hoạch định tài chính để được giúp đỡ về tiền bạc của họ. Dưới đây là danh sách của một số các dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng để gặp một chuyên gia hoạch định tài chính:

 1. Bạn không biết liệu mình có đang đi đúng hướng để nghỉ hưu khi bạn muốn hay không.
 2. Bạn đang mắc nợ và không có kế hoạch trả hết.
 3. Bạn muốn được trợ giúp hoàn thiện chiến lược đầu tư của mình để đạt được mục tiêu của bạn.
 4. Bạn không cùng quan điểm với đối tác của mình về tiền bạc.
 5. Gần đây, bạn đã trải qua những thay đổi đáng kể trong cuộc sống, chẳng hạn như mua nhà, thay đổi công việc hoặc sinh con.
 6. Bạn nhận được tài sản thừa kế từ “trên trời rơi xuống”.
 7. Bạn không có kế hoạch dự phòng nếu bị mất đi nguồn thu nhập.
 8. Bạn đang có quá nhiều mục tiêu tài chính và cần phải sắp xếp thứ tự ưu tiên cho chúng.
 9. Bạn muốn giảm thiểu thuế của mình.
 10. Bạn là người có thu nhập cao.
 11. Bạn là chủ doanh nghiệp.
 12. Bạn muốn lập kế hoạch để lại tiền hoặc tài sản cho những người thừa kế của mình.

Bạn nên biết rằng một nhà hoạch định tài chính có thể mang lại lợi ích cho bạn bất kể thu nhập của bạn đang ở mức nào. Tuy nhiên, những chuyên gia sẽ hữu ích nhất cho những ai đang tìm kiếm lời khuyên cụ thể về cách chi tiêu, tiết kiệm, kiếm tiền hoặc đầu tư (hoặc hoàn toàn thiếu chúng). Nhà hoạch định tài chính không phải để dạy bạn những nguyên tắc cơ bản về tài chính cá nhân, mà để chỉ cho bạn cách sử dụng tiền của mình như một công cụ để đạt được những gì bạn muốn.

MỘT CUỘC GẶP GỠ VỚI MỘT NHÀ HOẠCH ĐỊNH TÀI CHÍNH KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ BẠN BỊ BÓ BUỘC PHẢI CAM KẾT LÂU DÀI, trừ khi bạn muốn như vậy.

Việc bạn có gặp gỡ thường xuyên hay không phụ thuộc vào phạm vi dịch vụ được cung cấp cũng như tính toàn diện của kế hoạch tài chính của bạn. Bạn có thể thấy bạn cần sự trợ giúp liên tục hoặc chỉ cần một cú “huých” khởi đầu để đi đúng hướng.

II. Những tiêu chuẩn để trở thành một nhà hoạch định tài chính (Financial Planner)

Nhà hoạch định tài chính là một cố vấn đã thông qua đào tạo, đồng thời là người cộng tác với bạn để giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính và cá nhân của mình.

“Cộng tác” là một từ quan trọng ở đây – nó có nghĩa là cố vấn sẽ làm việc song song với bạn. Bạn có thể giao cho họ các trách nhiệm, chẳng hạn như tái cân bằng các khoản đầu tư của bạn, nhưng họ phải được định hướng bởi các mục tiêu của bạn. Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trên ghế tài xế và nhà hoạch định tài chính thì có bản đồ.

1. CFP là gì?

Chứng nhận Certified Financial Planner là tiêu chuẩn vàng cho các nhà hoạch định tài chính. Các chuyên gia CFP phải hoàn thành các khóa học nghiêm ngặt ở trình độ đại học, đào tạo đạo đức, ít nhất 6.000 giờ kinh nghiệm chuyên môn hoặc 4.000 giờ học việc trong lĩnh vực tư vấn tài chính và vượt qua một kỳ thi khó khăn để được chứng nhận. Các nhà hoạch định tài chính được chứng nhận CFP có nghĩa vụ tuân theo tiêu chuẩn đạo đức cao nhất trong ngành tài chính: nghĩa vụ ủy thác. Nói tóm lại, người được ủy thác bắt buộc phải luôn luôn hành động vì lợi ích tốt nhất cho khách hàng của họ. Lợi ích của bản thân, công ty hay bất kỳ ai khác không thể được đặt lên trước.

2. Nhà hoạch định tài chính (Financial Planner) VS. Cố vấn tài chính (Financial Advisor)

Cố vấn tài chính là một thuật ngữ chung dành cho các chuyên gia giúp người khác quản lý tiền bạc. Họ không bắt buộc phải có chứng chỉ cụ thể, nhưng nhiều cố vấn tài chính cũng sở hữu chứng chỉ CFP.

Nhiều cố vấn có thể không có chứng chỉ CFP nhưng cũng tuân theo nghĩa vụ ủy thác, bao gồm các cố vấn đầu tư đã đăng ký hoặc công ty tư vấn đầu tư đã đăng kí (RIA). Một RIA vừa có thể tư vấn cụ thể về các khoản đầu tư, vừa có thể quản lý danh mục đầu tư của khách hàng.

Một số nghề nghiệp khác như nhà môi giới kinh doanh, môi giới chứng khoán và đại lý bảo hiểm cũng có thể tự gọi là cố vấn tài chính và không bị ràng buộc về mặt pháp lý đối với nghĩa vụ ủy thác.

Sự so sánh giữa một cố vấn tài chính và một nhà hoạch định tài chính giống như một cái phễu với cố vấn tài chính ở trên cùng và tiếp tục đi sâu hơn ở dưới đáy phễu là nhà hoạch định tài chính. Nguồn: iDauTu.com

Sự so sánh giữa một cố vấn tài chính và một nhà hoạch định tài chính giống như một cái phễu với cố vấn tài chính ở trên cùng và tiếp tục đi sâu hơn xuống dưới đáy phễu là nhà hoạch định tài chính. Điều này đồng nghĩa với việc một nhà hoạch định tài chính cũng có thể làm một nhà cố vấn tài chính nhưng sẽ không thể áp dụng cho hướng ngược lại.

3. Nhà hoạch định tài chính (Financial Planner) VS. Huấn luyện viên tài chính (Financial Coach)

Các huấn luyện viên tài chính thường làm việc với những người đang cố gắng xử lý dòng tiền của họ, tăng thu nhập, điều hướng một giai đoạn cuộc sống mới hoặc hiểu các hành vi của họ đối với tiền bạc. Hầu hết các huấn luyện viên tài chính sẽ không phát triển các chiến lược đầu tư hoặc quản lý danh mục đầu tư, trừ khi họ có chứng chỉ để làm như vậy.

Huấn luyện viên tài chính có thể không tuân theo quy trình lập kế hoạch tài chính chính thức như những người có chứng chỉ CFP làm, nhưng thay vào đó, họ tích hợp các chiến lược và kỹ thuật của riêng họ để giúp khách hàng luôn nắm được các mục tiêu chi tiêu và tiết kiệm bên ngoài bảng tính. Mọi người không cần chứng nhận đặc biệt để hoạt động với tư cách là nhà huấn luyện tài chính, nhưng một số chuyên gia CFP cung cấp những dịch vụ này ngoài việc lập kế hoạch tài chính truyền thống.

III. Nhà hoạch định tài chính sẽ làm gì?

Trước khi thuê một người hoạch định tài chính để giúp đỡ về tiền bạc của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn cần gì và hiểu được bạn đang trả cho họ để làm gì cho bạn. Nguồn: iDauTu.com

Trước khi thuê một người hoạch định tài chính để giúp đỡ về tiền bạc của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn cần gì và hiểu được bạn đang trả cho họ để làm gì cho bạn.

1. Đưa ra những lời khuyên về tài chính

Khi bạn gặp một nhà hoạch định tài chính lần đầu tiên, bạn sẽ có một cuộc trò chuyện về thói quen tiền bạc, thách thức và mục tiêu của mình. Sau đó bạn và chuyên gia sẽ cùng nhau đi đến thỏa thuận về phạm vi mối quan hệ làm việc của mình. Các chuyên gia CFP có thể giúp thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến các khía cạnh sau đây của tình hình tài chính của bạn:

a. Thiết lập mục tiêu.
b. Lập ngân sách và quản lý dòng tiền.
c. Giữ gìn hoặc tăng của cải.
d. Lập kế hoạch giáo dục.
e. Lập kế hoạch thuế.
f. Lập kế hoạch và quản lý đầu tư.
g. Kế hoạch nghỉ hưu.
h. Lập kế hoạch bảo hiểm và hiểu các quyền lợi tại nơi làm việc.
i. Lập kế hoạch bất động sản.

2. Tạo ra kế hoạch tài chính toàn diện

Sau khi thảo luận về mục tiêu tài chính, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một số con số: số dư và số nợ từ các tài khoản ngân hàng, danh sách các tài sản phi ngân hàng khác, bất kỳ chính sách bảo hiểm nào bạn có và bản khai thuế gần đây nhất của bạn.

Từ đó, bạn có thể lùi lại trong khi người hoạch định tài chính sẽ thực hiện phần lớn công việc “nặng nhọc” cho đến giai đoạn thực hiện của bạn. Nhiệm vụ cuối cùng đối với hầu hết mọi nhà hoạch định tài chính là phát triển một hệ thống để tối ưu hóa tiền bạc của bạn để bạn có thể đáp ứng các nhu cầu cơ bản nhất của mình và tiến gần hơn đến việc mua nhà, tiết kiệm, đầu tư, thực hiện kỳ ​​nghỉ “trong mơ” hoặc bất cứ điều gì là quan trọng đối với bạn.

Tất nhiên, bạn cũng sẽ phải nỗ lực, đặc biệt nếu các đề xuất của nhà hoạch định tài chính liên quan đến việc thay đổi chi tiêu hoặc tiết kiệm của bạn. Nhưng nhìn chung, hầu hết các công việc tốn thời gian và phức tạp người hoạch định tài chính có thể xử lý để bạn không cần phải làm.

3. Giúp bạn kết nối với những chuyên gia đáng tin cậy khác

Không phải tất cả các nhà hoạch định tài chính sẽ có kiến ​​thức sâu về từng lĩnh vực tài chính cá nhân. Nếu họ thiếu năng lực hoặc cần thêm những hiểu biết sâu sắc hơn để đưa ra các đề xuất phù hợp, họ có thể kết nối bạn với các chuyên gia đáng tin cậy hơn như kế toán công được chứng nhận về thuế, luật sư về lập kế hoạch bất động sản hoặc một cố vấn đầu tư để quản lý danh mục đầu tư…

4. Hành động như một đối tác có trách nhiệm

Một nhà hoạch định tài chính tốt không chỉ vạch ra kế hoạch tài chính cho bạn và để bạn thực hiện nó một mình – họ sẽ muốn giúp bạn thành công. Nếu bạn đồng ý họp mỗi tháng, mỗi quý, mỗi năm, người hoạch định tài chính của bạn sẽ là đối tác chịu trách nhiệm giải trình cuối cùng cho số tiền của bạn.

Dĩ nhiên, bạn sẽ không thể tiến xa được nếu không có những nỗ lực không ngừng của bản thân, nhưng tất cả chúng ta đều cần được cổ vũ hay thậm chí chỉ cần một cú “huých” khi chúng ta bắt đầu đi chệch hướng.

5. Những điều mà người hoạch định tài chính không thể giúp cho bạn

Các nhà hoạch định tài chính thường có cách tiếp cận tổng thể về tài chính cá nhân. Chuyên gia CFP không phải là câu trả lời để bạn trở nên giàu có nhanh chóng hay là phương pháp “chữa trị” tất cả những khó khăn về tài chính của bạn.

Họ sẽ không làm công việc khó khăn như thay đổi hành vi của bạn – điều đó tùy thuộc vào bạn. Người hoạch định tài chính không phải là nhân viên bán hàng hay luật sư. Họ sẽ không bán cho bạn các hợp đồng bảo hiểm, các sản phẩm tài chính hoặc cung cấp lời khuyên pháp lý, nhưng họ có thể giúp bạn tìm ra những gì bạn cần, cho dù đó là phạm vi bảo hiểm nhân thọ nhiều hơn hay một kế hoạch bất động sản chính thức. Tùy thuộc vào các chứng chỉ khác nhau mà một chuyên gia CFP nắm giữ, họ có thể sẽ không thể quản lý được danh mục đầu tư của bạn hoặc thực hiện giao dịch.

Quan trọng là, một chuyên gia CFP không thể dự đoán hiệu suất đầu tư của bạn hoặc bất kỳ điều gì khác về tương lai. Các lời đề nghị và hiểu biết chi tiết của họ chỉ chính xác như thông tin bạn cung cấp về tình huống, mục tiêu và thách thức của bạn. Họ có thể sử dụng điều đó để đánh giá sức khỏe tài chính của bạn và cung cấp cho bạn các công cụ để đạt được định nghĩa về thành công tài chính của bạn.

Bài viết có tham khảo thông tin từ Business Insider và Investopedia

Minh N.

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: