Ngại thương chiến, quỹ nhà nước Singapore ưu tiên đầu tư vào thị trường Việt Nam

Pinterest LinkedIn Tumblr +

GIC muốn đầu tư vào những thị trường như Việt Nam để tránh bão, trong bối cảnh bất ổn kinh tế và chính trị trên thế giới ngày một gia tăng.

 

 

GIC muốn đầu tư vào những thị trường như Việt Nam để tránh bão, trong bối cảnh bất ổn kinh tế và chính trị trên thế giới ngày một gia tăng.

GIC, quỹ đầu tư nhà nước của Singapore, vừa cho rằng họ sẽ cẩn thận hơn với môi trường đầu tư vào thời điểm hiện nay so với năm trước và chuẩn bị cho tình huống suất sinh lời suy giảm, do định giá cao và kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại.


Ảnh: CNBC.

Trong khi vẫn, GIC, một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, vẫn lo lắng về những căng thẳng và bất ổn chính trị gần đây bao gồm thương chiến Mỹ – Trung, tổ chức này cũng muốn giảm nhẹ tác động bằng việc đầu tư vào những nước như Việt Nam vốn có lợi từ sự chuyển dịch sản xuất.

Trong 1 buổi phỏng vấn, ông Lim Chow Kiat, CEO của GIC chia sẻ với Reuters rằng: “Chúng tôi quan ngại nhiều hơn so với năm trước vì những diễn biến trong vòng 12 tháng qua là tiêu cực hơn chúng tôi nghĩ.”

Theo đánh giá của viện Sovereign Weath Fund, GIC xếp hạng 8 trong số các quỹ đầu tư nhà nước lớn nhất thế giới, với 390 tỷ USD tài sản.

Trong khi các quỹ nhỏ hơn như quỹ Temasek tập trung vào thị trường cổ phiếu, thì GIC là quản lý hầu hết các tài sản tài chính của chính phủ và đầu tư vào rất nhiều loại tài sản và có mục tiêu dài hạn là có mức sinh lời vượt hơn lạm phát của thế giới.

Nhấn mạnh lập trường thận trọng của mình, phân bổ của GIC cho trái phiếu và tiền mặt đã tăng lên mức kỷ lục từ mức 37% của năm trước lên 39% vào cuối tháng 3 năm nay và 31% của 5 năm về trước.

Washington và Bắc Kinh đã áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu của nhau, làm dấy lên những quan ngại rằng cuộc chiến thương mại kéo dài cả năm sẽ leo thang. Mặc dù các cuộc đàm phán đã nối lại nhưng các thuế quan đã áp trước đây vẫn giữ nguyên.

Ông Lim cho biết: “Đó là những diễn biến hay sự kiện có thể khiến việc đầu tư thua lỗ hoặc lợi nhuận kém hơn”.

Danh mục đầu tư của GIC có mức sinh lời 4,9%/năm được tính theo USD trong vòng khoảng thời gian 5 năm tính tới 31/3/2019, so với mức 6,6% cùng giai đoạn tính tới 31/3/2018.

Thị trường tài chính đã hồi phục trong năm nay, với việc S&P 500 và các thị trường lớn nhất của Trung Quốc tăng gần 20% trong nửa đầu năm so với đợt sụt giảm mạnh vào năm trước tại thị trường chứng khoán châu Âu, châu Á và Mỹ sống lại hy vọng rằng đà tăng giá kéo dài 1 thập kỷ của thị trường tài chính chưa chấm dứt.

Tuy nhiên, ông Lim cho rằng việc định giá lên cao và gia tăng trong bất ổn chính trị là điều khiến GIC thận trọng.

Ông Jeffrey Jaensubhakij, Giám đốc bộ phận đầu tư quỹ GIC cho rằng quỹ vẫn thích những thị trường mới nổi như Việt Nam, nơi công ty đầu tư nhiều vào bất động sản và ngành ngân hàng.

Ông nói rằng Việt Nam đang được hưởng lợi từ việc, các công ty Trung Quốc đang nhanh chóng tìm cách di dời các cơ sở sản xuất của họ ra nước ngoài để tránh thuế quan của Mỹ, trong khi các công ty đa quốc gia của Mỹ tại Trung Quốc cũng đang tìm cách chuyển dịch đi nơi khác. Trong năm qua, GIC đã đầu tư vào Vingroup, Luckin Coffee của Trung Quốc.

Tỷ trọng chứng khoán tại các thị trường phát triển trong danh mục đầu tư của quỹ đầu tư này đã giảm xuống 19% vào năm 2018 từ mức mức 23% trong năm 2017.

 

 

Nguồn CNBC
Theo Thanh Bách / Nhịp Cầu Đầu Tư

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: