Nên hay không khi đầu tư vào Homestay và Farmstay?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Cùng với sự bùng nổ của du lịch trong những năm gần đây tại Việt Nam, nhất là loại hình du lịch tự túc được nổi lên rầm rộ như một làn sóng lớn. Homestay và Farmstay cũng từ đó được nhiều người biết đến, thu hút nhiều du khách và hấp dẫn những nhà đầu tư.

1. Điểm nổi bật của loại hình Homestay và Farmstay

Farmstay và Homestay đều là loại hình du lịch xuất phát từ nước ngoài, có cùng thời điểm tiếp cận và phát triển mạnh tại Việt Nam trong một vài năm gần đây.

Việt Nam là quốc gia có đặc điểm địa lý bao gồm tất cả các loại địa hình: khu vực đồng bằng thơ mộng, đồi núi nên thơ và hữu tình, biển xanh mây nắng, sóng vỗ dạt dào. Từ miền Tây Bắc đến điểm cực Nam Việt Nam, nơi đâu cũng có phong cảnh thiên nhiên đẹp. Các loại hình du lịch từ bình dân đến sang trọng, nghỉ dưỡng đều có. Do đó, phát triển mô hình farmstay và homestay là một điều rất thích hợp ở nơi đây. Hơn nữa, điều kiện khí hậu và sự đa dạng về tập quán sinh hoạt và văn hoá, ẩm thực của người Việt cũng là tiềm năng để làm phong phú các sản phẩm du lịch đặc thù cho mô hình du lịch này tại Việt Nam.

Với mô hình du lịch này, người dân địa phương vừa lao động kiếm tiền và vừa kinh doanh du lịch gia tăng thêm nhu nhập. Đặc biệt, khi khách lưu trú tại nhà dân, họ cùng người dân tham gia sinh hoạt và sản xuất. Sự thích thú với những trải nghiệm có được sẽ khiến du khách tích cực đăng tải hình ảnh và cảm nhận thực tế lên mạng xã hội, từ đó thu hút ngày càng đông lượng khách đến với homestay và farmstay đó trong tương lai.

Homestay và Farmstay.

Bất kể ai cũng có thể có nhu cầu trải nghiệm các dịch vụ ở các homestay & farmstay, từ trẻ em đến người lớn hay du khách trong và ngoài nước; đù đi một mình hay có nhóm…Mặt khác, mô hình này ai cũng có thể tham gia, với sự hiện đại của công nghệ, các app để đặt phòng có mặt rất nhiều trên nền tảng IOS và Android, thuận tiện để người cho thuê phòng đăng tải về homestay hay farmstay của họ.

2. Vì sao có nhiều người đầu tư vào Homestay & Farmstay.

Khi các nhà đầu tư có một số tiền nhàn rỗi, họ thường có xu hướng mang tiền đi đầu tư vào một hạng mục gì đó để sinh lời. Mô hình homestay và farmstay được đa số các nhà đầu tư vào đó.

Theo các chuyên gia, nếu có tiền nhàn rỗi, muốn có thêm các tài sản khác như homestay, farmstay… để đó khoảng 5 năm sau sẽ sinh lời. Nhưng nếu tính đến bài toán khai thác kinh doanh thì cần tính toán thật kỹ lưỡng, vì mô hình này rủi ro nhiều hơn may.

Chia sẻ của ông Đinh Thế Hiển – chuyên gia tài chính cho rằng, hiện nay đang có xu hướng đầu tư Farmstay ở các tỉnh lân cận Thành phố Hồ Chí Minh. Vì giá đất các khu vực nội thành TPHCM tăng rất cao. Khi giá đất tăng đến mức nào đó cơ hội đầu tư không còn nên nhà đầu tư phải đi xa. Người mua loại tài sản này nên xem đây là ngôi nhà vườn, nông trại nghỉ dưỡng, nếu mua để nghỉ ngơi thư giãn vào cuối tuần đồng thời chờ cơ hội tăng giá trong tương lai thì được.

Theo ý kiến của ông Hiển, với các nhà đầu tư cá nhân, chỉ nên mua farmstay khi đất nông nghiệp có thể lên thổ cư được và nằm ở những vùng nào có khả năng diễn ra đô thị hóa, có dân cư sinh sống. Đặc biệt khi quyết định đầu tư, nhà đầu tư phải chấp nhận chờ 5 năm, thậm chí cả thập niên mới mong có lãi.

2 nhóm nhà đầu tư vào Homestay và Farmstay.

Nhà đầu tư homestay & farmstay được chia thành hai nhóm:

  • Nhóm đầu tiên là những người thật sự bỏ phố về vườn, yêu thích nông nghiệp, muốn tìm nơi bình yên để sống, hòa mình với thiên nhiên. Nhóm nhà đầu tư này không tiêu quá nhiều chi phí vào nông trại nghỉ dưỡng mà tận dụng cơ hội kiếm tiền từ nghề nông. Nếu làm nông nghiệp thất bại, họ còn đường lùi là giá đất có cơ hội tăng gấp đôi gấp ba sau 5-10 năm.
  • Nhóm thứ hai là các nhà đầu tư tậu nông trại nghỉ dưỡng vì muốn có một chốn đi về. Thỉnh thoảng họ tạt về nhà vườn chơi, nghỉ ngơi, thư giãn nếu thích. Sự khác biệt với nhóm thứ nhất nằm ở chỗ đây là người mua theo cảm xúc và sẽ phải chi không ít tiền để vận hành tài sản này.

Trên thực tế, quản lý nông trại nghỉ dưỡng hay căn hộ nghỉ dưỡng khó hơn suy nghĩ thông thường của nhiều người vì không đơn giản bỏ một vài tỉ đồng mua đất. Người chủ còn phải bỏ thêm tiền trồng cây, xây nhà, đó là chưa kể đến những rủi ro mắc phải. Vì vậy, hàng tháng người chủ phải mất một khoảng tiền để bảo dưỡng, tu sửa và duy trì mô hình.

Trong vòng vài năm khi sở hữu tài sản nhưng chủ sở hữu không ghé về thăm và cũng không thấy tăng giá, họ có thể đưa tài sản này vào diện thanh lý. Chỉ cần mật độ ghé thăm thưa dần, hay chi phí duy trì nông trại nghỉ dưỡng này ngày càng đội lên, khả năng người mua bán tài sản này rất dễ xảy ra.

3. Hiện thực xảy ra với mô hình này tính đến nửa đầu 2020

Dịch Covid-19 đến mà mang lại nhiều điêu đứng cho toàn nhân loại, ảnh hưởng trầm trọng đến kinh tế của nhiều quốc gia. Một số ngành nghề buộc phải “đứng yên” vì an toàn xã hội như: du lịch, dịch vụ ăn uống, dịch vụ nghỉ dưỡng, nghệ thuật, giải trí,…. Tính đến đầu tháng 04/2020, khách du lịch đã hủy hết đặt phòng vì không xin được visa và cũng sợ đi lại mùa dịch bệnh. Hầu hết homestay đều đóng cửa để không. Doanh thu giảm 60%.

Chủ một căn Airbnb trên đường Lý Tự Trọng, quận 1, TP. HCM chia sẻ về tác động của dịch COVID-19. Mặc dù đã được chủ căn hộ chấp nhận giảm tiền thuê tạm thời nhưng vẫn rất khó khăn. Chủ căn Airbnb này đang định cho thuê dài hạn để cầm cự qua mùa dịch. Sự ảm đạm này là tình hình chung khiến hàng loạt chủ homestay, Airbnb đồng loạt rao cho thuê phòng dài hạn với chào mời khẩn thiết như “rẻ động trời”, “rẻ sập sàn”….

Căn hộ đang kinh doanh của chủ căn hộ Airbnb tại Hà Nội rộng 80 mét vuông, 3 phòng ngủ. Trong tháng 2/2020, tỷ lệ lấp đầy vẫn ở mức 80%. Tuy nhiên, sang tháng 3, du lịch gần như đóng băng và dịch bệnh lan rộng nên chủ căn hộ này đã quyết định tạm đóng cửa để đảm bảo an toàn. Chủ căn hộ chấp nhận giảm 2 triệu tiền nhà mỗi tháng cho các tháng 5, 6, 7 nhưng cũng không thể cầm cự nổi.

Nhà đầu tư điêu đứng vì dịch Covid-19.

Hiện tại, giới kinh doanh các loại hình căn hộ dịch vụ này vượt qua điêu đứng bằng 3 cách.

  • Những chủ homestay sở hữu sẵn nhà thì chi phí gần như bằng 0. Họ chấp nhận “rảnh rỗi” cho qua dịch để làm ăn tiếp.
  • Những chủ homestay phải đi thuê mặt bằng thì kẻ thắng là người vốn mạnh, quyết tâm giữ lại dự án, rao cho thuê dài hạn để chờ hết dịch khởi động lại.
  • Những chủ homestay là những người chưa tích lũy được vốn nhiều thì đành tìm cách sang nhượng để chốt lỗ, chia tay thị trường.

4. Giải pháp cho những “người cần vốn” để giải quyết khó khăn là gì?

Ngoài thời điểm khó khăn kéo dài như thời điểm Covid-19 mang lại, thì có những thời điểm khác những chủ sở hữu những homestay, farmstay căn hộ dịch vụ hay những loại hình cho thuê nơi ở khác thì họ sẽ lựa chọn như thế nào. Tiếp tục hay từ bỏ?

  • Có những nhà đầu tư muốn đầu tư tiền nhàn rỗi của mình để sinh lời. Họ lo lắng trước những rủi ro khi đầu tư, sự tin tưởng đối với dự án chưa cao.
  • Người gọi vốn cần ngân sách để tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh.

Idautu.com muốn giới thiệu về một nền tảng kết nối người gọi vốn và nhà đầu tư là: FinREI.com – đây là mô hình kết nối đầu tư tài chính bất động sản đầu tiên tại Việt Nam. FinREI ra đời để giúp kết nối chuyên sâu người gọi vốn với nhà đầu tư để giải quyết các vấn đề về ngân sách vốn trong lĩnh vực bất động sản một cách đơn giản và minh bạch.

FinREI.com – mô hình kết nối đầu tư tài chính bất động sản đầu tiên tại Việt Nam.

  • FinREI giúp người gọi vốn giải ngân và hỗ trợ các khoản tài chính liên quan đến các nhu cầu vay mua, cải tạo, kinh doanh và quản lý bất động sản.
  • FinREI giúp những nhà đầu tư có số vốn nhàn rỗi, hoặc nhiều nhà đầu tư nhỏ có cơ hội đầu tư trong các dự án về bất động sản.
  • Các đối tác tài chính của FinREI gồm có các ngân hàng, các định chế tài chính giúp hỗ trợ vốn và tư vấn về các kiến thức trong ngành.

>>> Xem thêm: Farmstay – mô hình kinh doanh du lịch trang trại tại Việt Nam

Bài viết tham khảo thông tin từ Cafef.vn, Enternews.vn và Tuoitre.vn

Quyên Lê

 

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: