Mức hỗ trợ trong chứng khoán là gì?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Tâm lý thị trường đóng một vai trò quan trọng khi các nhà đầu tư nhớ lại quá khứ và phản ứng với các điều kiện thay đổi để dự đoán chuyển động thị trường trong tương lai. Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự để xác định các điểm giá trên biểu đồ nơi các xác suất có lợi cho việc tạm dừng hoặc đảo ngược xu hướng đang thịnh hành. Hỗ trợ là mức giá mà xu hướng giảm có thể tạm dừng do sự tập trung của nhu cầu hoặc sở thích mua. Khi giá tài sản hoặc chứng khoán giảm xuống, nhu cầu về cổ phiếu tăng lên (cầu tăng mạnh), do đó tạo thành đường hỗ trợ.

 1. Định nghĩa

Mức hỗ trợ là mức giá mà cổ phiếu không giảm xuống dưới mức đó trong một khoảng thời gian. Mức hỗ trợ của cổ phiếu được tạo ra bởi những người mua tham gia thị trường bất cứ khi nào cổ phiếu giảm xuống mức giá thấp hơn. Trong phân tích kỹ thuật, mức hỗ trợ đơn giản có thể được xác định bằng cách vẽ một đường dọc theo các mức giá thấp nhất trong khoảng thời gian đang được xem xét. Đường hỗ trợ có thể là một đường thẳng hoặc nghiêng lên/ xuống theo xu hướng giá chung. Các chỉ báo kỹ thuật và kỹ thuật biểu đồ khác có thể được sử dụng để xác định các phiên bản nâng cao hơn của mức hỗ trợ.

2. Ngưỡng hỗ trợ cho bạn biết điều gì?

Theo thuật ngữ tài chính chung, mức hỗ trợ là mức mà người mua có xu hướng mua hoặc tham gia vào giao dịch của một cổ phiếu. Mức hỗ trợ đề cập đến giá cổ phiếu mà một công ty hiếm khi giảm xuống dưới mức đó. Khi giá cổ phiếu chỉ giảm đến mức hỗ trợ đã được xác nhận trước đó, mức hỗ trợ này sẽ giữ nguyên, hoặc cổ phiếu tiếp tục giảm và mức hỗ trợ cũ trước đó phải thay đổi để phối hợp với mức thấp mới. Các mức hỗ trợ trong cổ phiếu có thể được tạo ra bằng lệnh giới hạn hoặc đơn giản là các hoạt động thị trường của các nhà giao dịch và đầu tư.

Các mức hỗ trợ và kháng cự là cốt lõi của phân tích kỹ thuật. Phân tích cơ bản xem xét hiệu suất và lịch sử của một công ty để xác định phương hướng tương lai của cổ phiếu, trong khi phân tích kỹ thuật sử dụng các biểu đồ, đồ thị và xu hướng giá.

Các nhà giao dịch sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự để lập kế hoạch các điểm vào và ra cho các giao dịch:
  • Nếu hành động giá trên biểu đồ vi phạm các mức hỗ trợ, thì đó được xem như là cơ hội để mua vào hoặc giữ vị thế giá giảm, tùy thuộc vào những gì nhà giao dịch nhìn thấy từ các chỉ báo khác.
  • Nếu sự vi phạm xảy ra trong một xu hướng tăng, điều này thậm chí có thể là dấu hiệu của sự đảo chiều.
Đồ thị minh hoạ mức hỗ trợ trong chứng khoán. Nguồn: iDauTu.com

Mức giá thấp nhất qua một khoảng thời gian hình thành vùng hỗ trợ (vùng màu xanh): nhu cầu mua tăng mạnh và ngăn chặn không cho giá giảm thêm.

3. Điểm khác nhau cơ bản giữa mức hỗ trợ và mức kháng cự

Nếu mức hỗ trợ là mức giá mà một cổ phiếu không giảm xuống thấp hơn, thì mức kháng cự là điểm giá mà tại đó cổ phiếu gặp khó khăn khi tăng lên cao hơn mức đó trong quá khứ. Có thể coi mức hỗ trợ là sàn và mức kháng cự là trần.

4. Giới hạn khi sử dụng mức hỗ trợ

Hỗ trợ là một khái niệm thị trường hơn là một chỉ báo kỹ thuật thực sự. Có nhiều chỉ báo kết hợp phổ biến để thể hiện mức hỗ trợ, chẳng hạn như giá theo biểu đồ khối lượng và đường trung bình động. Thông thường, các nhà giao dịch sẽ muốn thấy dải hỗ trợ hơn là một đường duy nhất nối các mức thấp nhất. Bởi vì sẽ luôn có khả năng mức hỗ trợ sẽ tăng lên và lệnh cho một vị thế giá lên sẽ không được thực hiện.

Bài viết có tham khảo thông tin từ Investopedia và HSC.com.vn

Minh N.

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: