Mua nhà thời Covid, nên vay ngân hàng lãi suất bao nhiêu?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Hiện nay, hàng loạt ngân hàng thông báo giảm lãi suất vay mua nhà, bất động sản. Trong đó, một vài nơi đã hạ lãi suất xuống cực thấp chỉ 6,49%/năm. Các chuyên gia cho rằng đây chính là cơ hội tốt để mua nhà, nhưng cái khó lại nằm ở việc nên vay bao nhiêu tiền với lãi suất bao nhiêu là phù hợp.

1. Lãi suất cho vay mua nhà là gì?

Lãi suất cho vay là lãi suất tính trên số vốn mà bên vay phải trả kèm theo gốc tiền vay. Trong kinh doanh ngân hàng, lãi suất cho vay do tổ chức tín dụng và khách hàng vay thỏa thuận phù hợp với quy định của Ngân hàng nhà nước về lãi suất cho vay tại thời điểm kí kết hợp đồng tín dụng.

2. Mức lãi suất vay như thế nào?

Theo điều 468 Bộ Luật Dân Sự 2015 quy định về mức lãi suất vay như sau:

– Lãi vay
Trường hợp 1: Hai bên được quyền thỏa thuận về mức lãi suất nhưng không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Nếu lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.
Trường hợp 2: Có thỏa thuận về lãi nhưng không định rõ mức lãi suất thì khi xảy ra tranh chấp thì lãi suất là 10%.
Theo công thức: Nợ gốc x lãi suất vay đã thỏa thuận x thời hạn hợp đồng vay

– Lãi chậm trả trên nợ gốc:
Trường hợp bạn chậm trả lãi theo quy định đã cam kết thì sẽ phải trả thêm lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất đã thỏa thuận ban đầu, theo công thức:
(Nợ gốc x lãi suất vay đã thỏa thuận x thời hạn hợp đồng vay) + 50% mức lãi suất ban đầu
(Điểm a, Khoản 5, Điều 466 BLDS 2015)

– Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả:
Bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả. Trừ trường hợp có thỏa thuận khác, theo công thức:
Nợ gốc x ( 150% x lãi suất vay theo hợp đồng) x thời gian quá hạn
(Điểm b, Khoản 5, Điều 466 BLDS 2015)

Quy định về lãi suất vay ngân hàng

Những quy định về mức lãi suất vay theo Bộ Luật Dân Sự 2015

3. Các ngân hàng đua nhau hạ lãi suất

Hiện nay có khoảng 70% nhà đầu tư mua nhà sử dụng cách vay vốn ngân hàng với mức vay từ 50 đến 70% giá trị bất động sản. Tuy nhiên, các khách hàng đều lo ngại vì lãi suất cho vay của các ngân hàng khá cao. Trong thời điểm dịch Covid-19, nếu lãi suất vay mua nhà cao thì khách hàng sẽ gặp trở ngại trong việc trả lãi suất vay mỗi tháng.

Từ đầu tháng 8 vừa qua, hàng loạt các ngân hàng đã thông báo giảm lãi suất cho vay mua nhà. Các ngân hàng đang “ mở rộng cửa” cho khách hàng với mức lãi suất dao động từ 7 – 8%. Theo đó, lãi suất thấp nhất thuộc về Ngân hàng Standard Chartered với mức lãi suất chỉ 6,49%/năm. Nhóm lãi suất vay mua nhà trung bình thuộc về nhóm các ngân hàng trong nước như TechcomBank, BIDV, EximBank, VietcomBank, HSBC,… mức lãi suất giao động từ 7,7 – 8,29%/năm, tùy các ngân hàng. Như vậy, so cùng kỳ năm ngoái, mức lãi suất đang có xu hướng giảm từ 1,5 – 2%/năm.

Lãi suất vay vốn mua nhà của các ngân hàng

Lãi suất vay vốn mua nhà của các ngân hàng

4. Lí do các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất

Nguyên nhân dẫn tới việc giảm lãi suất như hiện nay được lí giải như sau:

Đầu tiên là do lãi suất gửi tiết kiệm đang giảm kéo theo đó là lãi suất cho vay cũng dịch chuyển theo tỷ lệ thuận.

Tiếp theo là do dịch bệnh, các ngân hàng đang thừa tiền còn các nhà đầu tư thì giảm nhu cầu vay tiền.

Cuối cùng là theo tình hình thị trường hiện tại, nguồn cung nhà ở khá dồi dào. Nhiều công ty bất động sản đưa ra dịch vụ hỗ trợ tốt cho khách hàng mua để ở và đầu tư. Do vậy, các ngân hàng quyết định giảm lãi vay mua nhà để kích cầu cho vay là lựa chọn tốt nhất hiện tại. Vì những khoản vay này rủi ro thấp cũng như mức vay sẽ lớn hơn các khoản cho vay tiêu dùng khác.

5. Vay bao nhiêu là phù hợp?

Hiện nay, hầu hết những khách hàng mua nhà đều vay ngân hàng. Với tình hình dịch Covid-19 ngày càng trở nên phức tạp, thì nhiều người mua nhà bị ảnh hưởng thu nhập rất nhiều. Do đó việc “cân đo đong đếm” vay ngân hàng bao nhiêu là hợp lý là một bài toán khó cho các nhà đầu tư.

Các chuyên gia lão làng trong lĩnh vực cho rằng, thời điểm hiện tại chính là cơ hội tốt để xuống tiền mua nhà. Trong khi các ngân hàng đang giảm lãi suất cho vay mua nhà đất, thì với nguồn cung dồi dào nhà đầu tư có thể thoả thuận mua nhà một mức giá hợp lý.

Trong thời điểm nền kinh tế suy giảm như hiện nay, người mua nhà đất nên giảm mức vay vốn ngân hàng, chỉ nên vay ngân hàng khoảng 30% nếu thật sự cần. Lúc trước khi nền kinh tế đang phát triển đều, thu nhập mỗi tháng ổn định thì việc vay ngân hàng 50-70% là cách mà nhiều người mua nhà áp dụng. Thì hiện nay, nếu vay với tỉ lệ này, khi gặp khó khăn nhà đầu tư sẽ chịu áp lực lớn về trả nợ lãi vay. Từ đó dẫn đến trường hợp xấu nhất là phải bán nhà trả nợ.

Thực tế việc mua nhà trong thời gian này mang theo nhiều nguy cơ rủi ro tiềm ẩn. Thu nhập của nhà đầu tư đều bị ảnh hưởng ít, nhiều bởi đại dịch kéo dài. Và sắp tới nguồn thu nhập tăng hay giảm cũng không đoán trước được do tình hình dịch bệnh phức tạp ảnh hưởng tới nền kinh tế.

Nhiều chuyên gia đưa ra ý kiến rằng, trong thời điểm dịch Covid-19, thị trường nhà đất trong nguy có cơ. Khó khăn của người này lại là cơ hội tốt của người khác. Thị trường bất động sản đang diễn ra với tình trạng chủ sỡ hữu bán nhà đất cắt lỗ, cộng hưởng với cơ chế vay bất động sản ưu đãi, các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định vay ngân hàng mua nhà để không bị áp lực tài chính quá cao.

6. Cách tính toán tài chính để ra quyết định vay mua nhà hay không

Thực tế đã cho thấy, hiện tại nhiều người vay ngân hàng mua nhà nhưng do thất nghiệp vì dịch Covid-19 nên việc trả lãi – gốc hàng tháng gặp không ít khó khăn.

Đối với các nhà đầu tư non trẻ trẻ thì nên đảm bảo thu nhập từ 30 hoặc 40 triệu đồng mỗi tháng. Với mức thu nhập này có thể dành ra khoảng 50% để trả ngân hàng. Hiện nay, mặt bằng giá nhà đất, căn hộ đã lên cao nên nếu dưới thu nhập 30-40 triệu đồng/tháng thì cần xem xét việc mua nhà ở phố thị vì dễ bị áp lực tài chính.

Nhà đất là tài sản mang giá trị cao. Khoản tiền đầu tư cũng không nhỏ, do đó, để đạt hiệu quả tốt nhất, nhà đầu tư cá nhân cần phải tính toán khả năng tài chính của mình sao cho hợp lý. Cụ thể, phải tính chi tiết tổng tiền thu nhập và chi phí sinh hoạt của cả gia đình trước khi vay ngân hàng. Thêm vào đó, khách hàng nên đưa ra kế hoạch thu chi mỗi tháng để chắc chắn rằng có đủ tiền trả nợ cho ít nhất 6 tháng kế tiếp.

Rút tỉ lệ vay xuống thấp nhất có thể là cách tốt nhất để nhà đầu tư không bị áp lực tài chính. Số tiền phải trả cộng với các khoản chi tối thiểu của gia đình không được vượt mức thu nhập. Nếu như số tiền này vượt mức tổng thu thì người mua phải cân nhắc lại và đưa ra lựa chọn mua căn nhà khác có giá trị thấp hơn để đảm bảo khả năng chi trả nợ không vượt quá sức.

Xem thêm: Vay 900 triệu để mua nhà lãi suất chỉ 4,7%/năm, cần điều kiện gì?

7. Lời khuyên của các chuyên gia

Người vay mua nhà cần tìm hiểu và xem xét kỹ mức lãi vay ưu đãi của các ngân hàng khác nhau. Tùy vào nhu cầu và khả năng chi trả, nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình gói vay hợp lý nhất. Trước khi ký hợp đồng, nhà đầu tư cần đọc cẩn thận từng điều khoản trên hợp đồng như lãi suất, kỳ hạn, cách thức tính lãi, ưu đãi… để tránh những hiểu lầm đáng tiếc giữa hai bên.

Ngoài ra, các chuyên gia đưa ra một lời khuyên vô cùng hữu ích, là người mua nhà nên lập sẵn kế hoạch thu chi trong 1 năm sắp tới và tăng cường dự trữ tiền mặt.

Bài viết tham khảo thông tin từ Tạp Chí Tài Chính và Cafe F

Thuỳ Dương

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: