Mua hàng trả góp lãi suất 0% qua thẻ tín dụng là gì?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

I. Định nghĩa mua hàng trả góp lãi suất 0% qua thẻ tín dụng.

Trả góp lãi suất 0% tức là trả góp mỗi tháng không tính lãi suất. Thông thường bạn phải trả trước 20-30% giá sản phẩm, số tiền còn lại chia đều trả trong mỗi tháng.

Trả góp thẻ tín dụng là hình thức mua trả góp mà số tiền trả trước, tiền trả góp hàng tháng, tiền lãi suất… sẽ được thanh toán trên thẻ tín dụng. Điểm đặc biệt của hình thức trả góp qua thẻ tín dụng là khách hàng chỉ cần thanh toán các khoản này theo phương thức và thời hạn thanh toán thông thường của thẻ tín dụng. Khoản tiền phải trả góp này được hiển thị trên bảng sao kê gửi đến khách hàng hàng tháng.

Điều này đem lại lợi ích cho khách hàng, tuy nhiên cũng không loại trừ việc tổ chức tín dụng và doanh nghiệp dùng những khoản khác để bù vào lãi suất 0%, chẳng hạn như đẩy giá sản phẩm cao hơn giá thị trường… Với lãi suất 0% không có nghĩa là các tổ chức tín dụng cho khách hàng vay không lợi nhuận, bản chất lợi nhuận của tổ chức tín dụng có thể ẩn trong những khoản khác mà khách hàng nếu không để ý hay tìm hiểu thì sẽ không nhận ra.

Khi tình hình kinh tế khó khăn hoặc rơi vào khủng hoảng, thị trường các mặt hàng thường bị ảnh hưởng nghiêm trọng, buôn bán ế ẩm, hàng tồn kho theo đó mà cũng tăng lên. Nhằm giải quyết tình hình đó, nhiều cửa hàng kinh doanh các mặt hàng này liên tục triển khai chương trình mua trả góp lãi suất 0%. 

II. Công ty hoạt động theo hình thức “mua trước, trả sau” ở nước ngoài.

Một công ty công nghệ tài chính cung cấp dịch vụ “mua trước, trả tiền sau” là công ty khởi nghiệp ở Thụy Điển Klarna – một ví dụ cho hình thức này. 

Klarna hướng tới đối tượng người dùng tuổi từ 20 đến 35. Khi khách hàng vào các trang mua sắm như ASOS, Gymshark hay Topshop, họ có thể lựa chọn trả tiền ngay lập tức bằng thẻ hay PayPal hoặc trả tiền sau với Klarna. Khi sử dụng Klarna, khách hàng có thể hoàn thành đơn hàng mà không cần trả tiền cho người bán hàng ngay. Thay vào đó, sau khi sản phẩm được giao, họ có thể trả tiền cho Klarna trong khoảng thời gian lên tới 30 ngày.

Trong đa số các trường hợp, khách hàng chỉ phải cung cấp các thông tin như tên, địa chỉ trả tiền, ngày sinh, địa chỉ thư điện tử và số điện thoại. Trong vài giây, khách hàng sẽ trải qua quá trình “kiểm tra tín nhiệm mềm” và được chấp nhận cho dùng dịch vụ. Khách hàng có thể chọn trả toàn bộ số tiền 30 ngày sau đó hoặc trả dần không lãi suất trong 3 hoặc 4 tháng. Khách hàng cũng có thể đăng ký “Slice it” chia giá của các đơn hàng đắt tiền thành 36 lần trả tiền theo tháng có lãi suất.

Điều khiến Klarna khác biệt là cho phép khách hàng có nhiều lựa chọn không tính lãi suất. Thêm vào đó, người dùng cũng không cần đăng ký hay lập tài khoản. Klarna tính phí giao dịch cho các nhà bán lẻ và lấy phần trăm đơn hàng.

Công ty Khởi nghiệp mua trả góp lãi suất 0%

Công ty Khởi nghiệp Klarna thành công ở Thụy Điển.

Dịch vụ mà Klarna cung cấp hấp dẫn vì nhiều lý do. 

Theo chuyên gia tài chính Lisa Ellis cho biết giới trẻ rõ ràng thích các dịch vụ cho vay phi truyền thống, họ thích dùng thẻ tín dụng để mua những thứ giá trị lớn.

Theo một nhà khoa học hành vi tại Trường Kinh tế London nói: “Thế hệ trẻ dường như dễ thích nghi, đưa ra quyết định luôn. Quy trình xin cấp thẻ ngân hàng có thể mất thời gian, đòi hỏi nhiều giấy tờ hoặc không thể thực hiện trên ứng dụng điện thoại. Chỉ cần đòi hỏi người dùng nhấp chuột nhiều lần là đủ để họ ngại thực hiện”.

Tuy nhiên, xu hướng này cũng gây lo ngại với một số người vì đây có thể bị coi là hình thức khuyến khích vay nợ.

Giám đốc Richard Lan về các vấn đề đối ngoại tại tổ chức từ thiện về nợ Step Change, nói: “Chúng tôi thực sự có một số lo ngại về cách tiếp thị các sản phẩm này. Chúng tôi cho rằng người tiêu dùng không nghĩ hoặc ý thức được là họ đang vay tín dụng”.

III. Thực tế tại thị trường Việt Nam.

1. Một số ví dụ thực tế tại thị trường Việt Nam:

Dịch vụ này tuy khá phổ biến ở nước ngoài, nhưng lại còn khá mới mẻ với người tiêu dùng Việt Nam, chính vì thế nhiều người còn chưa có thông tin và hiểu rõ nó một cách tường tận, dẫn đến nhiều trường hợp “dở khóc dở cười” vì mua trả góp.

Trường hợp 1:

Năm 2018, anh Anh N.M.N vào một trang thương mại điện tử mua chiếc iPhone X giá 27 triệu đồng, mỗi tháng anh chỉ phải trả 2,3 triệu đồng theo hình thức trả góp qua thẻ tín dụng trong 12 tháng.

Tuy nhiên đến tháng 7, anh phát hiện tài khoản thẻ tín dụng của mình bị phạt tiền lãi lên đến 3,2 triệu đồng. Liên hệ với ngân hàng, anh mới được thông báo khoản 27 triệu đồng trả bằng thẻ tín dụng mua điện thoại được mặc định là khoản thanh toán một lần, chứ không phải theo phương thức trả góp.

“Do không biết nên hàng tháng tôi vẫn trả tiền theo hướng dẫn của khoản vay lãi suất 0%, thành ra mỗi tháng tôi bị phạt tiền lãi chậm hơn 600.000 đồng. Đến thời điểm phát hiện, số tiền lãi trả chậm đã lên hơn 3 triệu đồng” – anh nói. Sau đó, anh có liên hệ với nhà bán hàng nhưng bị từ chối giải quyết vì lý do khách hàng không nắm rõ quy trình.

Trường hợp 2:

Một trường hợp tương tự, chị T.D có mua một gói thể dục tại một trung tâm giá 9 triệu đồng/năm theo hình thức trả góp với lãi suất 0%. Nhân viên kinh doanh đến tận nơi, cầm theo máy POS để chị quẹt và tư vấn thủ tục chuyển đổi sang hình thức trả góp và khẳng định ngân hàng sẽ thông báo thủ tục hoàn tất sau một tuần. Tuy nhiên, sau gần 2 tháng vẫn không nhận được thông báo, chị gọi lên ngân hàng mới biết phải tự liên hệ với ngân hàng để đăng ký trả góp. 

Trường hợp 3:

Anh Đ.Q.V đã tham khảo để mua một chiếc laptop Dell có giá hơn 10,5 triệu đồng. Anh cho biết, khi đến cửa hàng, nhân viên tư vấn cho anh 3 gói mua trả góp. Trong đó, gói lãi suất 0%, anh Việt chỉ phải trả trước 30% giá trị sản phẩm, trong 6 tháng anh sẽ phải trả số tiền còn lại với lãi suất 0%. 

Nhưng thực tế mỗi tháng, anh sẽ phải trả thêm 2 khoản tiền là tiền phí thu hộ 11.000 đồng/tháng và tiền phí bảo hiểm. Tính ra, cuối kỳ anh sẽ phải trả thêm 300.000 đồng cho khoản vay hơn 7 triệu đồng.

2. Lưu ý khi mua hàng trả góp lãi suất 0%
a. Tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua.

Theo các chuyên gia tài chính, khách hàng muốn sử mua trả góp lãi suất 0% cần hiểu khi mua trả góp, hạn mức khả dụng trên thẻ tín dụng của khách hàng sẽ bị trừ đi một khoản bằng giá trị giao dịch và sẽ tăng dần tương ứng với khoản tiền trả góp đã thanh toán qua các kỳ. 

Khi ký hợp đồng, khách hàng phải nắm được các ràng buộc về quyền và nghĩa vụ để tránh những trường hợp phải chịu lãi phạt. Thêm vào đó, lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng trong thời hạn vay vốn, nếu khách hàng trả chậm thì mức lãi suất sẽ phải tăng.

Sau khi khách hàng hoàn thành giao dịch, khách hàng phải chủ động theo dõi số dư tài khoản, kiểm tra định kỳ lãi suất phát sinh để tránh những trường hợp bị phạt tiền lãi khi khoản thanh toán chưa được chuyển đổi thành trả góp.

b. Phải nắm thủ tục chuyển đổi.

Nếu mua trực tuyến khách hàng phải tự chọn “thanh toán trả góp” trên website của nhà cung cấp dịch vụ hay hàng hóa khi thực hiện bước thanh toán cuối cùng. Các đơn vị sau khi nhận được thông tin, sẽ chuyển yêu cầu về ngân hàng. Bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với khách hàng để xác nhận về yêu cầu và các khoản trả góp hàng tháng.

Một số sàn thương mại điện tử khác, để sử dụng gói mua hàng trả góp lãi suất 0% với các ngân hàng có liên kết với chủ sàn, khách hàng chỉ nhấn nút “Đã nhận được hàng” trên sàn sau khi nhận hàng và kiểm tra sản phẩm. Đơn hàng của khách sẽ được tự động gửi đến ngân hàng và chuyển đổi thành trả góp. Có một số ngân hàng sẽ yêu cầu khách điền form online để hoàn thành hồ sơ. Sau khi thủ tục hoàn tất, khách hàng sẽ không được trả lại hàng.

Bạn có thể xem thêm thông tin mua nhà trả góp và những lưu ý.

Bài viết tham khảo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, VietNamnet, CaFeF.

Tử Đằng

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: