Mỏ đào (Mining Pool) và các tiêu chí để lựa chọn mỏ đào

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Việc khai thác Bitcoin từng là phương pháp để tìm kiếm một lượng lớn bitcoins dễ dàng. Tất cả những gì cần làm là bật máy đào và ngồi chờ bitcoins. Tuy nhiên, độ khó của việc đào bitcoins bằng máy đã gia tăng theo cấp số mũ trong vòng 18 tháng qua. Vì vậy, việc tham gia mỏ đào (mining pool) giúp thợ đào gia tăng xác suất nhận lại bitcoins hơn là tự đào một mình.

I. Mỏ đào (mining pool) là gì?

Mỏ đào là nơi tập hợp của các thợ đào. Mỗi thợ đào đóng góp tỷ lệ băm (hashrate) từ sự kết hợp năng lực của các máy đào. Lợi nhuận sẽ được chia ra tương ứng với lượng đóng góp của mỗi thợ đào. Hầu hết các mỏ đào đều thu phí trên lợi nhuận của mỗi thợ đào.

II. Cách chọn mỏ đào (mining pool) 

Có rất nhiều loại mỏ đào trên thị trường. Để lựa chọn mỏ đào thích hợp nhất sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nếu tham gia mỏ đào lớn, tỉ lệ khai thác block thành công sẽ tăng. Nhưng do kích thước của mỏ, lợi nhuận của mỗi thợ đào sẽ giảm khi chia ra trên đầu người.

Ngược lại, nếu tham gia mỏ đào nhỏ, tỉ lệ đào thành công sẽ ít thường xuyên hơn. Tuy nhiên, lợi nhuận sẽ rất lớn cho mỗi lần đào thành công.

So sánh việc tham gia mỏ đào lớn và mỏ đào nhỏ

So sánh ưu nhược điểm của việc tham gia mỏ đào (mining pool) lớn và nhỏ. Nguồn: iDauTu.com

III. Những lựa chọn cho các loại mỏ đào (mining pool) 

1. Mỏ đào một loại coin vs mỏ đào nhiều loại coins (single vs multi-coins pools):

Một vài mỏ đào tiền mã hoá chỉ tập trung duy nhất trên một loại tiền ảo, như bitcoins. Trái lại, có những mỏ thay đổi, khai thác trên nhiều đồng coins khác nhau. Dựa trên xu hướng thị trường, loại nào sẽ mang về nhiều lợi nhuận nhất. Mỗi mỏ quyết định căn cứ trên nhiều chỉ tiêu: tỷ lệ băm tại thời điểm đó hay tỷ giá hối đoái giữa những đồng coins.

2. Mỏ đào truyền thống vs mỏ đào trên mây (local vs cloud mining):

Một vài mỏ đào (mining pool) kết hợp khai thác đám mây với hoạt động chung của mỏ. Điều này có nghĩa là thợ đào không cần tốn tiền đầu tư vào các thiết bị đào. Thay vào đó, họ có thể trả tiền cho các hợp đồng khai thác online, có thể tự động kết hợp vào hệ thống của mỏ đào. Việc sử dụng mỏ đào trên mây có thể giúp hạn chế vốn chi tiêu. Tuy nhiên, các thợ đào vẫn phải chi trả cho năng lực đào (từ đám mây) từ lợi nhuận từ mỏ đào.

3. Những lựa chọn chi trả từ lợi nhuận:

Các mỏ đào (mining pool) chi trả lợi nhuận theo nhiều cách khác nhau:

Trả cho mỗi cổ phần – Pay per share (PPS): Một vài mỏ chi trả cho thợ đào ngay lập tức dựa trên mỗi “cổ phần”. Cổ phần ở đây chỉ mỗi mảnh ghép hợp lệ từ thuật toán đã được giải. Điều này làm tăng độ rủi ro trên hoạt động của mỏ đào. Bởi vì, cổ phần có thể có được ngay cả khi toàn bộ thuật toán chưa được giải. Các công ty quản lí mỏ đào sẽ phải chi trả lợi nhuận của cổ phần, thậm chí khi công ty không nhận được lợi nhuận nào từ chuỗi khối.

Trả cho mỗi cổ phần N cuối cùng – Pay Per Last N Share (PPLNS): Cách thông thường hơn là khi lợi nhuận chỉ được phân chia khi toàn bộ thuật toán đã được giải thành công bởi mỏ đào. Đồng nghĩa với việc nguyên một khối trong chuỗi khối đã được khai thác thành công.

Việc tham gia mỏ đào đều có những ưu, nhược điểm nhất định. Vì vậy, việc lựa chọn mỏ đào (mining pool) phụ thuộc vào các tiêu chí mà mỗi thợ đào muốn đạt được.

Bài viết tham khảo thông tin từ TheBalance và bitcoinvietnamnews.com

Minh N.

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: