Masayoshi Son: Cuộc đời còn khủng hoảng là cuộc đời đáng sống!

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Đây là câu nói truyền động lực mạnh mẽ cho những ai đang lao đao trong kinh doanh vì Covid-19. Masayoshi Son là vị tỷ phú người Nhật nổi tiếng với phong cách đầu tư đầy mạo hiểm, “liều ăn nhiều” là phương châm đầu tư của ông. Để có được sự nghiệp như ngày hôm nay thì vị tỷ phú 63 tuổi này đã trải qua rất nhiều thăng trầm.

1. Giai đoạn mới bắt đầu kinh doanh đầy biến động 

–  Masayoshi Son tốt nghiệp trường UC Berkeley với bằng kinh tế và tin học. Năm 1981, lúc 24 tuổi, ông thành lập công ty SoftBank tại Tokyo. Ông đã dành cả thập kỷ sau đó để biến SoftBank trở thành đế chế truyền thông đầy quyền lực.
–  Trong vài năm sau, ông Son kinh doanh trong nhiều lĩnh vực đa dạng: thiết bị truyền dẫn điện thoại, xuất bản tạp chí, hội chợ triển lãm Comdex, dịch vụ Internet băng thông rộng,… Vào những năm 1990, Masayoshi Son bắt tay một thương vụ lớn. Đây cũng là lúc ông thua đậm với hàng tỷ USD trước công ty Kingston Technologies. Sau cùng, Kingston mua lại cổ phiếu của ông Son với giá chưa đầy 1/3 mức ban đầu.
–  Không nản chí, vào năm 1995, thời điểm Yahoo mới thành lập, ông Son đã ngay lập tức mua gần 40% cổ phần công ty với giá 105 triệu USD. Nhiều người nói ông bị điên khi bỏ ra số tiền quá lớn như thế. Nhưng chỉ sau gần 2 thập kỷ thì người ta phải khâm phục tài nhìn xa trông rộng của Masayoshi Son. Khoản đầu tư của ông đã tăng lãi hàng chục lần. Ngoài ra, ông còn thuyết phục Yahoo cho phép mình ra mắt Yahoo! Japan – cỗ máy tìm kiếm lớn nhất Nhật Bản.

Thời điểm Yahoo mới thành lập, ông Son lập tức mua gần 40% cổ phần công ty với giá 105 triệu USD.

Thời điểm Yahoo mới thành lập, ông Son lập tức mua gần 40% cổ phần công ty với giá 105 triệu USD. Nguồn: Unplash.com

2. Từ tỷ phú vượt mặt cả Bill Gates đến người mất đi số tiền lớn nhất lịch sử

–  Trong 5 năm tiếp theo, ông mở rộng đế chế với tốc độ chóng mặt. Đây cũng là thời điểm bong bóng dotcom bắt đầu nóng lên. Thời điểm năm 1999, SoftBank là một trong những công ty công nghệ Internet lớn nhất thế giới. Masayoshi Son bắt đầu mua số lượng lớn cổ phần của hàng chục công ty tên tuổi. Có thể kể đến như E*Trade, Alibaba, hay ngân hàng tín dụng Nippon. Những khoản đầu tư này có lúc mang lại lợi nhuận khổng lồ giúp SoftBank. Con số natf có khi đạt mức vốn hóa thị trường lên đến 180 tỷ USD.
–  Masayoshi Son sở hữu 42% tài sản của SoftBank, đầu năm 2000 ổng sở hữu tài sản trị giá đến 76 tỷ USD – giúp ông trở nên giàu có hơn cả Bill Gates trong 3 ngày.
–  Thế nhưng, 2 năm sau đó là khoảng thời gian đầy biến cố với sự sụt giảm nghiêm trọng của thị trường chứng khoán. Sàn NASDAQ giảm đến 76% giá trị biến Masayoshi Son trở thành tỷ phú “siêu đen đủi”. Cụ thể, ông mất trắng 74,9 tỷ USD. Tài sản của ông lao dốc từ mức 76 tỷ USD xuống còn chỉ 1,1 tỷ USD. Masayoshi Son được cho là người đã mất số tiền lớn nhất trong lịch sử kinh thương thế giới.

3. Lời khuyên dành cho những ai đang lao đao trong kinh doanh

–  Hiện tại, ông gặp nhiều tranh cãi với những khoản đầu tư thất bại vào nhiều công ty startup công nghệ. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng ông là một tượng đài trong giới doanh nhân thế giới.
–  Ông Masayoshi Son nhớ về quá khứ và chia sẻ:
“Đó là cuộc khủng hoảng lớn nhất đời tôi nhưng tôi cũng bắt đầu cảm thấy tràn đầy sức sống. Vậy nên những trục trặc với các startup gần đây mà tôi đầu tư chỉ là chuyện nhỏ so với những gì tôi đã trải qua.
Thật sự thì khi mọi thứ đi đúng hướng hay thành công, tôi có xu hướng mất dần sự hào hứng. Sự mạo hiểm là niềm cảm hứng của tôi trong kinh doanh.”

Bài viết tham khảo thông tin từ CafeF.

Huỳnh Duyên

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: