Mark Cuban và bài học đắt giá sau một chuỗi các thất bại: “Bạn chỉ đúng một lần duy nhất thôi, rồi mọi người sẽ biết bạn may mắn đến đâu!”.

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Theo tỷ phú Mark Cuban, mọi người chỉ tập trung vào những thành công to lớn của ông mà hiếm khi nhắc đến những va vấp đầu đời ông gặp phải.

Mark Cuban là một doanh nhân và nhà đầu tư người Mỹ. Ông là chủ sở hữu đội bóng rổ NBA – Dallas Mavericks, hãng phim Magnolia Pictures, chuỗi rạp phim Landmark Theatres, cũng như là chủ tịch công ty truyền hình AXS TV. Mới đây nhất, ông còn là một trong những “cá mập” chính trong loạt chương trình thực tế Shark Tank nổi tiếng. Theo ước tính của Forbes, tỷ phú Mark Cuban hiện sở hữu khối tài sản trị giá 4,1 tỷ USD.

Trước khi có được khối tài sản trên, ông đã trải qua vô vàng thất bại. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi, ông sẽ nói rằng những sai lầm trong quá khứ không phải là vấn đề. 

Mark Cuban chia sẻ mọi người chỉ tập trung vào những thành công lớn của ông như là việc ông bán công ty khởi nghiệp MicroSolutions vào năm 1990 cho CompuServe với giá 6 triệu USD, và chín năm sau đó ông bán Broadcast.com cho Yahoo với giá 5.7 tỷ USD; mà hiếm khi nói về những trục trặc mà ông gặp phải trước những thương vụ bạc tỷ đó.

Tỷ phú Mark Cuban. Nguồn: CNBC.com

Thất bại đầu tiên đến với ông khi ông còn là một sinh viên đại học. Khi đó, ông lập ra quán bar Motley’s Pub thậm chí bản thân còn chưa đủ tuổi uống rượu theo quy định của pháp luật vào mùa hè trước khi vào năm cuối đại học tại Indiana. Theo trang Dallas Morning News, quán bar sau đó bị đóng cửa vì cho phép những vị khách không đủ tuổi vào.

Năm 1981, sau khi tốt nghiệp đại học, ông tiếp tục vấp ngã với 3 lần liên tiếp tự ý bỏ việc hoặc bị sa thải: 

  1. Lần đầu tiên là lúc ông vừa tốt nghiệp trường Đại học Indiana, Mark Cuban có một công việc tại ngân hàng Mellon và cuối cùng nghỉ việc chỉ vì không thích vị CEO của ngân hàng này.
  2. Tiếp theo, ông làm việc cho công ty sửa chữa tivi Tronics 2000, nhưng công việc đó cũng không thành công. 
  3. Lần thứ 3, ông quyết tâm khởi nghiệp bán sữa bột, nhưng rồi việc gì đến cũng đến, sữa bột của Mark Cuban thu hút được mỗi 2 khách hàng, chính là bố mẹ của vị tỷ phú 59 tuổi này. 

Sau đó, Cuba giành được công việc bán hàng tại công ty máy tính Your Business Software, nhưng lại bị sa thải vì chốt một hợp đồng mà không có sự chấp thuận của CEO. Tuy nhiên, điều đó đã thôi thúc ông thành lập công ty hệ thống máy tính của ông là MicroSolutions.

Không ai thực sự hỏi tôi về những cuộc phiêu lưu của tôi tại ngân hàng Mellon, Tronics 2000, hay cố gắng lập ra một doanh nghiệp bán sữa bột”, ông viết trong cuốn How to Win at the Sport of Business.

Họ không hỏi tôi về việc bị đuổi khỏi Your Business Software. Không ai từng hỏi tôi về cảm giác thế nào khi lập ra MicroSolutions hoặc sốt ruột thế nào khi kinh doanh, với hy vọng sẽ vượt qua những nỗ lực trước đây của tôi và phải thành công trong lần này”.

Do đó, dù bạn trải qua bao nhiêu thăng trầm hay thất bại bao nhiêu lần đi chăng nữa, cũng đừng bao giờ từ bỏ ước mơ cũng như niềm đam mê của mình. Bởi lẽ, sẽ không có ai để ý tới và hiểu được hết những khó khăn thăng trầm mà bạn đã phải trải qua.

Tổng hợp từ CafeF, Fili.vn

Xuân Hòa 

 

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: