Lý do IPO kỷ lục của Jack Ma bị hoãn lại

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Ant Group là công ty đã có những bước tiến vượt bật trong 10 năm qua. Từ đó vươn lên trở thành một trong những hãng fintech hàng đầu thế giới, giúp cuộc sống của nhiều người dân Trung Quốc thay đổi.

Tuy vậy, trái ngược với những chờ đợi của thế giới về thương vụ IPO kỉ lục, vừa qua công ty này đã hoãn đợt lên sàn chứng khoán của mình. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân Ant Group đằng sau đó.

I. Bối cảnh vụ việc hoãn IPO của Ant Group

Thương vụ IPO của Ant Group thu hút được nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư trên thế giới. 76 tỷ cổ phiếu của hãng đã được bán ra này. Sau IPO, Ant Group dự kiến có vốn hóa khoảng 315 tỷ USD, vượt JPMorgan và gấp 4 lần Goldman Sachs.

Ngày 3/11, một ngày trước khi Ant Group IPO tại Thượng Hải và Hong Kong, thông tin chính thức về vụ tạm hoãn IPO lớn kỷ lục này được đưa ra. 

Được biết trước đó 1 ngày (hôm 2/11), Jack Ma và hai lãnh đạo Ant Group bị gọi đến cuộc họp với ngân hàng trung ương (PBOC) và ba quan chức tài chính cấp cao của Trung Quốc.

II. Những lý do đằng sau việc hoãn IPO của Ant Group

1. Tác động từ phía các ngân hàng Trung Quốc

Sự bành trướng danh trên phạm vi toàn cầu của Ant Group tuy đem lại nhiều lợi ích nhưng lại là một rủi ro với các ngân hàng Trung Quốc. Giới chức Trung Quốc không đưa ra nhiều thông tin về quyết định hoãn đợt IPO của Ant Group. Họ chỉ cho biết Ant Group chưa thể IPO vì “có thay đổi đáng kể” trong môi trường pháp lý.

Theo thông tin từ phía Bloomberg, Ant Group sẽ phải điều chỉnh nguồn vốn tại các đơn vị cho vay nhỏ lẻ của mình. Đồng thời, Ant cũng phải xin lại giấy phép cho các chi nhánh hoạt động trên toàn quốc. 

2. Những chỉ trích từ Jack Ma đến các đối thủ cạnh tranh

Khi Jack Ma lên tiếng chỉ trích các nhà quản lý kìm vì hãm sự đổi mới và không quan tâm đầy đủ đến phát triển và cơ hội cho giới trẻ, giới truyền thông đã nhắm mũi dùi về phía ông.

Các ngân hàng đứng ngồi không yên khi vị tỷ phú cho rằng các khoản thế chấp trước khi vay của ngân hàng truyền thống khiến họ giống như “các cửa hàng cầm đồ”.

Kết quả của vụ việc là tại cuộc họp cuối tuần trước với Ủy ban Phát triển và Ổn định tài chính do Phó thủ tướng Lưu Hạc điều hành, các quan chức đã nhấn mạnh việc các công ty fintech cần được quản lý.

3. Dự thảo mới kìm hãm sự bùng nổ của thị trường cho vay nhỏ lẻ

Qua đó, ngày 2/11 cùng với lúc Jack Ma gặp mặt PBOC, Trung Quốc đã công bố dự thảo các quy định để kìm hãm sự bùng nổ của thị trường cho vay nhỏ lẻ. Đây nhằm làm giảm lợi nhuận của các đại gia fintech và dòng tiền đổ vào doanh nghiệp nhỏ. Thương vụ IPO của Ant nếu được cho phép cũng sẽ gặp nhiều bất lợi trên thị trường nước nhà

Trong khi đó, giới chức đang tìm cách giảm nợ trong hệ thống tài chính. Các quy định mới thể làm giảm lợi nhuận của các nhà cho vay vi mô bằng cách các chi phí tuân thủ, giảm quy mô các khoản vay cá nhân và yêu cầu các fintech đóng góp phần lớn hơn vào các khoản vay thay vì nhờ các ngân hàng truyền thống.

Sơ lược về dự thảo mới, các doanh nghiệp cho vay vi mô trực tuyến sẽ được quản lý bởi các cơ quan trung ương gồm PBOC và Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc. Dự thảo cũng cấm các ngân hàng địa phương cho vay tại các địa bàn khác thông qua các nền tảng trực tuyến… Các nền tảng cho vay trực tuyến sẽ có ít nhất một năm để đáp ứng quy định mới.

III. Những ảnh hưởng của lần hoãn IPO Ant Group

Jack Ma mất gì khi hoãn IPO?

Tài sản của Jack Ma giảm 3 tỷ USD sau khi Ant Group IPO đóng băng. Bên cạnh đó là sự sụt giảm của Alibaba Group Holding – công ty sở hữu 1/3 cổ phiếu của Ant, từ đó kéo theo sự sụt giảm tài sản của Jack Ma.

Đồng thời, thị trường tài chính nước này ít nhiều sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực. Đặc biệt khi mà Mỹ và Trung đang trong giai đoạn căng thẳng, so kè nhau.

Bài viết có tham khảo thông tin từ VNExpress và BusinessInsider

Nhật Minh

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: