Lưu ký chứng khoán là gì? Những điều cần biết về lưu ký chứng khoán

Pinterest LinkedIn Tumblr +

1. Lưu ký chứng khoán là gì?

Đây là một hoạt động ký gửi, bảo quản an toàn, chuyển giao và ghi nhận sở hữu của khách hàng trên hệ thống tài khoản lưu ký chứng khoán. Thông thường sẽ do Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) quản lý, nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích liên quan đến chứng khoán của người sở hữu.

2. Một số điều cần lưu ý

Lưu ký chứng khoán là bắt buộc

Theo quy định của Luật chứng khoán, đó là điều kiện để chứng khoán của công ty đại chúng có thể giao dịch trên thị trường chứng khoán. Cụ thể, chứng khoán của các công ty niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán và chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết phải lưu ký tập trung tại VSD trước khi thực hiện giao dịch.

Thành viên lưu ký

Thành viên lưu ký bao gồm các công ty chứng khoán, các ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam. Và phải được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động lưu ký chứng khoán. Đồng thời phải được VSD chấp thuận trở thành thành viên lưu ký.

Mở tài khoản lưu ký
tìm hiểu về lưu ký chứng khoán

Ba điều cần lưu ý khi mở tài khoản. Nguồn: Idautu

Theo quy định, mỗi nhà đầu tư chỉ được mở một tài khoản lưu ký tại một thành viên lưu ký. Do đó, các công ty cần cân nhắc kỹ trước khi chọn thành viên lưu ký thích hợp.

Khi mở tài khoản lưu ký, nhà đầu tư cần cung cấp địa chỉ liên lạc rõ ràng, chính xác và đầy đủ cho thành viên lưu ký. Bởi vì điều này có thể giúp ích cho nhà đầu tư trong các trường hợp bất tiện hay thiệt hại.

Ngoài ra, người đứng tên phải chính là chủ sở hữu chứng khoán, kể cả cổ phiếu vô danh.

Chứng chỉ chứng khoán

Các chứng chỉ chứng khoán của bạn phải rõ ràng. Nếu trường hợp chúng bị nhòe, hỏng không nhận diện được thông tin cơ bản sẽ bị từ chối lưu ký. Đối với trường hợp này, bạn cần liên hệ với nhà phát hành để được cấp mới lại.

Nếu chứng chỉ chứng khoán được thông báo mất cắp hoặc giả mạo thì sẽ bị tạm giữ. Và sẽ giao cho tổ chức phát hành hoặc cơ quan có thẩm quyền để xử lý.

VSD là người được ủy quyền thay mặt người đồng sở hữu chứng khoán lưu ký nhận các quyền được hưởng từ tổ chức phát hành. Ví dụ như cổ tức, lãi trái phiếu, cổ phiếu thưởng…

Bài viết tham khảo thông tin từ VSD và Tuoitre.vn

Thanh Nhị

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: