Lời khuyên về tài chính cá nhân cho người trẻ (Phần 2)

Pinterest LinkedIn Tumblr +

1. Phát triển thói quen tín dụng tốt

Thẻ tín dụng có thể rất hữu ích cho tài chính cá nhân của bạn, nhưng nợ thẻ tín dụng không nên là một phần cuộc sống của bạn. Nếu bạn muốn sử dụng thẻ tín dụng, điều quan trọng là phải hiểu được cách chúng hoạt động và làm thế nào để tránh gặp rắc rối về tài chính.

a. Lãi suất thẻ tín dụng cao

Thẻ tín dụng là một trong những hình thức nợ lãi cao nhất. Nếu bạn không trả hết số dư trong thẻ tín dụng mỗi tháng, bạn phải trả lãi cho số tiền bạn còn nợ.

Ví dụ, ngay cả các thẻ tín dụng tốt nhất hiện nay đang tính lãi suất thay đổi lên tới 10% trở lên. Mang theo số nợ sẽ trở nên rất đắt đỏ vô cùng nhanh, ngay cả một tài khoản tiết kiệm năng suất cao cũng trả cho bạn lãi suất với tỷ lệ cao nhất ở khoảng 7% phụ thuộc vào thời gian gửi và số tiền gửi.

b. Thẻ tín dụng có thể là công cụ hữu ích

Nếu được sử dụng cẩn thận và chính xác, thẻ tín dụng có thể cải thiện tài chính cá nhân của bạn theo một vài cách sau:

  • Xây dựng tín dụng: Sử dụng thẻ tín dụng có trách nhiệm và thanh toán hóa đơn đúng hạn có thể giúp bạn xây dựng lịch sử tín dụng, cải thiện điểm tín dụng và đủ điều kiện cho các khoản vay khác như vay mua ô tô hay thế chấp nhà với lãi suất thấp hơn trong tương lai.
  • Trở thành một người tích điểm: Một số thẻ tín dụng cung cấp phần thưởng lớn để giúp bạn tiết kiệm tiền khi đi du lịch hoặc trả lại tiền mặt trên các chi tiêu hàng ngày. Một số người có sở thích tối đa hóa điểm thưởng thẻ tín dụng để đi du lịch khắp thế giới miễn phí.
  • Quản lý dòng tiền hàng tháng của bạn: Thẻ tín dụng cho bạn thêm thời gian để chi trả cho một chi tiêu lớn. Ví dụ: nếu bạn muốn mua TV mới hoặc trả tiền cho một kỳ nghỉ, bạn có thể mua ngay hôm nay bằng thẻ tín dụng của mình và sau đó trả hết vào tháng tới khi hóa đơn thẻ tín dụng của bạn đáo hạn.
c. Tránh mang nợ thẻ tín dụng

Nợ thẻ tín dụng có thể tăng rất nhanh. Nếu bạn không cẩn thận, bạn có thể phải trả giá trong nhiều năm tới. Mặc dù thẻ tín dụng có thể đóng một vai trò có giá trị trong kế hoạch tài chính của bạn, đừng tạo nên thói quen sống bằng thẻ hoặc sử dụng thẻ tín dụng để sống vượt quá khả năng của bạn.

Bạn không cần phải sợ hãi khi sở hữu thẻ tín dụng, nhưng bạn cần sẵn sàng sử dụng thẻ tín dụng một cách có trách nhiệm. Cảnh giác với những rủi ro và nhược điểm có thể xảy ra khi xử lý quá nhiều nợ thẻ tín dụng. Thay vào đó, hãy để thẻ tín dụng làm việc cho bạn.

Phát triển thói quen tín dụng tốt để thẻ tín dụng trở thành công cụ làm việc hữu ích cho bạn. Nguồn: iDauTu.com

Phát triển thói quen tín dụng tốt để thẻ tín dụng trở thành công cụ làm việc hữu ích cho bạn.

2. Tiếp tục học hỏi, nắm bắt cơ hội, chủ động quản lý sự nghiệp của bạn

Mỗi công việc, mỗi giai đoạn trong sự nghiệp của bạn, là một cơ hội để tiếp tục học hỏi các kỹ năng mới. Đừng nhận một công việc chỉ vì tiền, hãy chọn một công việc mà bạn có thể học thêm được từ nó. Hãy sẵn sàng thử những điều mới, chấp nhận những rủi ro được tính toán và sẵn sàng cho những trải nghiệm.

Đặc biệt là khi bạn tốt nghiệp vào một thị trường việc làm không chắc chắn, đây có thể là một cơ hội để thử một cái gì đó mà bạn có thể chưa bao giờ xem xét. Những nhu cầu bạn đang thấy trong cộng đồng của riêng bạn? Bạn có thể bắt đầu kinh doanh riêng hoặc là một freelancer?

Ngay cả trước cuộc khủng hoảng COVID-19, nhiều sinh viên trẻ tốt nghiệp đã ít quan tâm hơn các thế hệ trước về ý tưởng leo lên các nấc thang sự nghiệp truyền thống. Ngày nay, một số người thành công nhất tạo ra con đường sự nghiệp của riêng họ, bao gồm các vai trò đa dạng trong một công ty, tổ chức phi lợi nhuận và dịch vụ công cộng, cho dù là một nhân viên hay là ông chủ của chính họ.

Một sự nghiệp bắt đầu ở tuổi 22 (hoặc thậm chí sớm hơn) sẽ kéo dài rất lâu. Đặc biệt là millennials đã có tiếng trong việc thay đổi công việc thường xuyên. Với tuổi thọ dài hơn, tuổi nghỉ hưu truyền thống là 65 có thể hoặc không thể áp dụng. Ngoài ra, với tốc độ thay đổi công nghệ, một số công việc bạn có thể có sau này trong sự nghiệp thậm chí còn chưa tồn tại.

3. Học cách đầu tư

Là một người trẻ tuổi, người mới bắt đầu vào đời, bạn có lợi thế là có nhiều thời gian trong tay. Mỗi khoản tiền bạn tiết kiệm được ngày hôm nay sẽ có thời gian phát triển lâu hơn, nhờ vào sự kỳ diệu của lãi kép. Số tiền bạn tiết kiệm được hôm nay có thể có giá trị hơn rất nhiều đối với bạn trong tương lai; bạn càng tiết kiệm bây giờ, bạn càng có lợi trong cuộc sống. Hãy cho tiền của bạn thời gian để phát triển.

Mở một tài khoản chứng khoán và tìm hiểu làm thế nào để đầu tư. Thị trường đã chứng kiến ​​một số thăng trầm lớn gần đây, điều này có thể khiến bạn muốn tránh xa thế giới đầu tư. Nhưng bất kể thị trường chứng khoán đang làm gì hôm nay, bạn nên hiểu rằng đầu tư là một cuộc chơi dài hạn. Tìm hiểu về đầu tư sẽ giúp bạn tối ưu hóa chiến lược nghỉ hưu của mình và đầu tư vào chứng khoán là một cách tuyệt vời để giúp thúc đẩy công cuộc tiết kiệm của bạn.

Nghỉ hưu có thể nghe có vẻ như đó là một chặng đường dài và dường như khó có thể tưởng tượng được việc nghỉ hưu khi bạn vẫn đang cố gắng tìm công việc đầu tiên. Nhưng ngay khi bạn có thu nhập ổn định, hãy bắt đầu tiết kiệm cho nghỉ hưu và đầu tư cho tương lai. Bản thân trong tương lai của bạn sẽ cảm ơn bạn.

Bài viết có tham khảo thông tin từ Forbes and Investopedia

Minh N.

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: