Lập kế hoạch tiết kiệm tiền hiệu quả

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Phần lớn chúng ta tiêu tiền một cách bản năng và cảm thấy khó khăn khi bắt đầu tiết kiệm. Tuy nhiên, tiết kiệm tiền không khó như bạn nghĩ. Nó cần thời gian và đòi hỏi chúng ta rèn luyện đôi chút.

Bài viết này sẽ mang đến đọc giả các thông tin tiết kiệm tiền hữu ích để đạt được mục tiêu đã vạch ra.

1. Thiết lập mục tiêu

Nếu bạn không biết mục đích tiết kiệm tiền của mình là gì thì có vẻ việc tiết kiệm sẽ chẳng đi về đâu. Vì vậy, hãy hình thành thói quen đặt mục tiêu, điều này rất quan trọng. Để thiết lập mục tiêu, chúng ta hãy nghĩ về dự định ngắn hạn hoặc dài hạn, và tưởng tượng bản thân sẽ như thế nào trong năm năm tới. Một khi chúng ta biết rõ lý do tiết kiệm tiền, thì sẽ dễ tiết chế chi tiêu cho những thứ không cần thiết hơn. Sau đây là một vài ví dụ đặt mục tiêu:

  • Mua nhà
  • Kì nghỉ dưỡng
  • Cho con lên đại học

Hãy chắc chắn bạn có đủ tiền dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp và nhu cầu thiết yếu trong tương lai và ưu tiên thực hiện mục tiêu quan trọng nhất.

2. Thiết lập ngân sách cá nhân

Sau khi thiết lập những mục tiêu ưu tiên, bước tiếp theo là đánh giá khả năng đạt được dựa trên thu nhập và chi tiêu của bạn. Theo dõi chi tiêu là việc quan trọng để giúp chúng ta cần biết tiết kiệm và thay đổi những gì trong chi tiêu.

Chúng ta có thể tạo ra tiêu chuẩn cho bản thân, sau đó đưa ra mức tiết kiệm phù hợp:

Ví dụ phương pháp 6 chiếc lọ ở bài trước hoặc quy tắc 50/30/20:

  • 50% nhu cầu thiết yếu
  • 30% nhu cầu sở thích
  • 20% tiết kiệm

Phát triển kế hoạch chi tiêu và thiết lập ngân sách cá nhân giúp bạn theo dõi việc tiêu xài sát sao hơn. Hơn nữa, chúng ta có thể thực hiện các thay đổi nhỏ như tự nấu bữa trưa, pha cafe, hoặc di chuyển bằng phương tiện công cộng sẽ giảm chi phí đáng kể.

3. Thường xuyên theo dõi khoản tiết kiệm

Hãy theo dõi và kiểm tra tiến độ tiết kiệm của bạn vào mỗi tháng. Điều này không chỉ giúp bạn gắn bó với kế hoạch tiết kiệm mà còn giúp khắc phục sự cố nhanh chóng.

Sau một khoảng thời gian bạn sẽ thấy con số này tăng lên đáng kể, điều mà trước đây bạn chưa từng nghĩ đến. Hay chính xác là “ném tiền qua cửa sổ” mà bạn không hề hay biết.

Việc thường xuyên theo dõi khoản tiết kiệm còn giúp bạn có thêm những tính toán để điều chỉnh sao cho hợp lý, trong khả năng bản thân.

Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian hoàn thành dự định, hãy lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu và tiết kiệm hơn nữa.

4. Kết hợp các mẹo tiết kiệm tiền hiệu quả

Tips tiết kiệm hiệu quả

Tips tiết kiệm hiệu quả

Sử dụng ứng dụng điện thoại

Công nghệ hiện đại giúp chúng ta đơn giản hóa quản lý chi tiêu dễ dàng, có một số ứng dụng giúp cho việc tiết kiệm tiền của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Những ứng dụng đều hữu ích trong việc khiến bạn ý thức việc tiêu xài của mình đồng thời tránh việc quá đà hay vượt ngoài kế hoạch tài chính bạn đặt ra cho tuần/tháng/năm.

Viết ra một shopping list trước khi đi mua sắm

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng cách này sẽ giúp chúng ta tránh khỏi việc lượn lờ quá lâu trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay trung tâm thương mại. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, mà còn tập trung vào những nhu yếu phẩm bạn cần ở thời điểm đó thay vì mua sắm những thứ bạn không cần đến, hay đã có ở nhà nhưng bạn quên mất sự tồn tại của chúng.

Tạo ra “quỹ khẩn cấp” cho riêng mình

Một khi đã có một khoản tiết kiệm nhất định (thường là ít nhất 3-6 tháng chi phí sinh hoạt) gửi ngân hàng, bên cạnh khoản 20% mỗi tháng bạn dành cho “tương lai”, cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với những gì bạn có thể hình dung.

Bạn chỉ đơn giản là cần một khoản tiền khẩn cấp, việc có sẵn tiền dành riêng cho việc giúp bạn vận hành dù cuộc sống có thay đổi theo ngã rẽ như thế nào là cách thông minh nhất bạn có thể làm.

Như vậy, có thể thấy lập kế hoạch tiết kiệm tiền với các cách như trên sẽ giúp cho chúng ta có thể tiết kiệm được một cách hiệu quả. Cách tiết kiệm này sẽ giúp chúng ta có thể đạt được con số tiết kiệm như mong muốn theo đúng thời gian kế hoạch đã đặt ra hoặc sớm hơn nếu áp dụng kế hoạch nghiêm túc và đầy đủ.

Bài viết tham khảo thông tin từ investopedia; Tạp chính tài chính.

Nara

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: