Làn sóng bất động sản công nghiệp mới mạnh nhất 25 năm

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Việt Nam đón làn sóng bất động sản công nghiệp đầu tiên năm 1996, làn sóng thứ hai vào năm 2008 và năm 2020 Việt Nam đón làn sóng bất động sản công nghiệp thứ ba mạnh mẽ nhất trong 25 năm.

Gần đây, ông Đỗ Nhất Hoàng – Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phân tích trong diễn đàn Bất động sản công nghiệp – Đón sóng đầu tư mới: làn sóng bất động sản thứ ba đã manh nha từ khoảng 6 năm trở lại đây và bùng mạnh vào năm 2020. Điều này cho thấy không đợi đến xung đột Mỹ – Trung mà từ trước đó, các doanh nghiệp đã có sự cân nhắc cho sự chuyển dịch, thêm vào đó là sự tác động của Covid-19 càng thúc đẩy nhu cầu dịch chuyển sản xuất mạnh mẽ.

Trong thời gian hiện tại, Việt Nam đang là điểm sáng trên thị trường bất động sản công nghiệp. Lĩnh vực bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đang tăng trưởng nóng, tiềm năng thị trường Việt Nam nhiều, dòng vốn sẽ đổ mạnh vào phân khúc này trong tương lai.

1. Những điều khiến Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khi các quốc gia phát triển đang phải gánh chịu hậu quả rất nặng nề từ đại dịch Covid-19, Việt Nam là quốc gia ngăn chặn hiệu quả đại dịch và duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thứ hai trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Việt Nam luôn được đánh giá cao về nền chính trị ổn định, vị trí địa lý thuận lợi, nguồn nhân lực dồi dào, chi phí cạnh tranh, thị trường tiềm năng và nền kinh tế đang hội nhập ngày càng sâu rộng.

Các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết và có hiệu lực. Gần đây, Việt Nam cũng đã ký thành công Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA) giữa đỉnh của đại dịch và đang soạn thảo một số luật mới để có thể ban hành trong thời gian sắp tới. 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, Việt Nam cũng có sự chuẩn bị trong thời gian tới, cơ sở hạ tầng tiếp tục được nâng cấp, tạo lực đỡ giúp các khu công nghiệp đón các “chú chim đại bàng” lớn (nhà sản xuất lớn). 

  • Với Luật Đầu tư công (Luật PPP) mới sẽ có hiệu lực vào năm 2021, có thể sẽ đem đến nhiều lợi thế trong việc phát triển cơ sở hạ tầng cho thị trường Việt Nam.
  • Các dự án lớn như: cầu Phước An nối Đồng Nai với Bà Rịa – Vũng Tàu, dự án Sân bay Quốc tế Long Thành đều đang được dự kiên thực hiện. 
  • Thêm vào đó, lần đầu tiên sau 18 năm, chính quyền Trung ương tăng cường hỗ trợ tài chính cho TP.HCM để thúc đẩy kinh tế khu vực trung tâm thương mại phía Nam. 
  • Một quy hoạch tổng thể phát triển điện năng mới, nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện cho lưới điện sẽ là một trong những yếu tố cần thiết để giữ cho Việt Nam đủ hấp dẫn các nhà đầu tư nước đầu tư nước ngoài.
  • Các luật và nghị định, thông tư mới ra đời, nhằm tháo gỡ các rào cản cho phát triển bất động sản và khó khăn trong việc cấp phép dự án, cũng như đầu tư vốn, các luật về đền bù và sử dụng đất cũng sẽ góp phần thu hút và duy trì vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

2. Làn sóng đầu tư bất động sản công nghiệp mới năm 2020 tại Việt Nam theo phân tích của các chuyên gia.

Chuyên gia phát biểu về làn sóng bất động sản công nghiệp lần thứ 3.

Ông C.K Tong (bên trái) và ông Lê Trọng Hiếu (bên phải) phát biểu trong diễn đàn Bất động sản công nghiệp – Đón sóng đầu tư mới. Ảnh: Lê Toàn.

Tại diễn đàn Bất động sản công nghiệp – Đón sóng đầu tư mới, CEO BW Industrial – ông C.K Tong dự báo, nhờ vào nhu cầu lớn trong việc thiết lập nhà xưởng của các nhà đầu tư hiện hữu và nhà đầu tư mới, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục sôi động trong 5-10 năm sắp tới. 

Theo thống kê của BW Industrial tron tháng 9 đã có nhiều doanh nghiệp dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam. Thêm vào đó, cũng có nhiều nhà đầu tư khác đã lựa chọn Việt Nam làm cứ điểm sản xuất. Trường hợp ví dụ là việc dịch chuyển đầu tư của “gã khổng lồ Samsung” đã mang theo hàng trăm nhà cung ứng nước ngoài đến Việt Nam.

Ông C.K Tong nói: “Điểm quan trọng trong việc dịch chuyển này là các nhà sản xuất không di chuyển một mình. Đây là sự dịch chuyển của toàn bộ hệ sinh thái chuỗi cung ứng như một xu thế tất yếu và vì vậy cơ hội từ làn sóng mới rất lớn”.

Bàn về các xu hướng đầu tư bất động sản công nghiệp trong làn sóng thứ ba này, Giám đốc Bộ phận Tư vấn kinh doanh văn phòng và bất động sản công nghiệp CBRE Việt Nam – ông Lê Trọng Hiếu cũng chỉ ra 3 xu hướng sẽ xuất hiện từ năm 2020:

  • Xu hướng đầu tiên, thông qua việc tìm kiếm nguồn cung đất mở rộng tại các khu vực mới nổi để mở rộng sản xuất của các khách thuê hiện hữu.
  • Xu hướng thứ hai, chủ đầu tư và nhà phát triển nước ngoài trong lĩnh vực kho vận mới sẽ gia nhập thị trường Việt Nam. Phần lớn sẽ được dẫn dắt bởi thương mại điện tử.
  • Xu hướng thứ 3 là chủ đầu tư và nhà phát triển sẽ tích cực thu mua các dự án bất động sản công nghiệp hiện hữu. “Những dự án này nằm trong các khu công nghiệp đã được quy hoạch sẽ là những mục tiêu được tìm kiếm nhiều trong thời gian tới”.

Bài viết tham khảo thông tin từ Báo Đầu Tư, VnExpress và Tin Nhanh Chứng Khoán. 

Tử Đằng

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: